EU cam kết mạnh tay với thép giá rẻ Trung Quốc

14/04/2016 09:20 AM | Kinh tế vĩ mô

Hôm qua 13-4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude-Juncker cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đã sẵn sàng áp đặt những biện pháp mạnh tay nếu phát hiện dấu hiệu bán phá giá thép của các nhà sản xuất Trung Quốc.

“Đây thực sự là ngành công nghiệp có vấn đề của Trung Quốc”, ông Juncker khẳng định trong phiên họp của nghị viện châu Âu. “Chúng tôi đang điều tra việc sản xuất thép của Trung Quốc, đồng thời xác định xem họ có dấu hiệu bán phá giá trên thị trường thép hay không để đưa ra những biện pháp cần thiết”, ông Juncker cho biết thêm.

Mới đây, EC đã mở 3 cuộc điều tra chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc (thép ống liền mạch, thép tấm dày và thép dẹt cán mỏng), đồng thời áp thuế thêm đối với 2 sản phẩm thép khác của Trung Quốc là thép dẹt cán nguội và thép cây.

Tuyên bố của EC đưa ra trong bối cảnh ngành công nghiệp thép của Anh đang khủng hoảng sau khi Tập đoàn Thép Tata (Ấn Độ) tuyên bố sẽ bán hết các nhà máy sản xuất thép ở Anh bởi chi phí cao cộng thêm sự cạnh tranh khốc liệt trước thép giá rẻ Trung Quốc. Được biết, ông Juncker từng làm Thủ tướng Luxembourg gần 19 năm và cũng là “con nhà nòi” trong ngành thép của nước này.

Theo Biên Trần

Cùng chuyên mục
XEM