Elon Musk vừa trải qua 1 ngày tồi tệ khi tài sản bốc hơi 779 triệu USD

02/09/2016 07:58 PM | Kinh doanh

Thương vụ sáp nhập công ty đang nặng nợ Solar City vào Tesla đang khiến Elon Musk phải trả giá khá đắt.

Elon Musk vừa trải qua 1 ngày tồi tệ khi tài sản bốc hơi 779 triệu USD

Elon Musk đã bỏ nhiều công sức cho kế hoạch sáp nhập Tesla Motors Inc. với SolarCity Corp., trong đó có cả khối tài sản 8,3 tỷ USD của mình.

Đáng lẽ Musk sẽ trở nên giàu có hơn nếu như anh vứt bỏ công ty sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời đang nặng nợ để tập trung vào việc biến Tesla thành một công ty có lãi. Tuy nhiên, từ xưa đến nay chàng trai này vẫn thường “ném tiền qua cửa sổ” với những tầm nhìn viển vông kỳ lạ như biến sao Hỏa thành thuộc địa hay buộc thế giới phải từ bỏ nhiên liệu hóa thạch.

“Ở cậu ấy ẩn chưa sự gan góc quyết tâm, và tôi sẽ cho cậu ấy thứ Musk muốn”, Ross Gerber, CEO của quỹ đầu tư Gerber Kawasaki Wealth & Investment Management, nói. Ông đã đổ 5 triệu USD vào Tesla nhưng thời gian gần đây đang bán dần cổ phiếu vì lo ngại Elon có thể phá sản.

Elon Musk chỉ có khoảng 4% tài sản cá nhân gắn với SolarCity – công ty mà anh làm Chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất. Tuy nhiên công ty này đang “đốt” tiền siêu nhanh và siêu nhiều. Hơn nữa còn đứng trên bờ vỡ nợ nếu không hoàn trả được khoản nợ 3 tỷ USD đúng hạn. Nếu kế hoạch sáp nhập với Tesla không thành công và SolarCity phá sản, Musk sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Phiên hôm qua (1/9), tài sản của tỷ phú này đã sụt giảm tới 779 triệu USD theo tính toán của Bloomberg. Có 2 nguyên nhân: giá các cổ phiếu mà Musk đang nắm giữ giảm mạnh và nguyên nhân thứ hai là tài liệu cho thấy anh đã dùng thêm 489 triệu USD cổ phiếu tại Tesla và SolarCity để làm tài sản thế chấp cho những khoản vay cá nhân.


Tài sản của Elon Musk theo tính toán của Bloomberg

Tài sản của Elon Musk theo tính toán của Bloomberg

Sau khi nhập vào làm một, SolarCity có thể kéo Tesla đi xuống và điều này sẽ ảnh hưởng đến tài sản của Musk. Một nửa tài sản đến từ công ty sản xuất xe điện Tesla và khoảng 46% khác đến từ công ty vũ trụ SpaceX. Hôm qua cổ phiếu SpaceX cũng giảm mạnh sau khi tên lửa Falcon 9 bốc cháy trong quá trình phóng và tự phá hủy nó cùng với một vệ tinh truyền thông của Israel.

Mặc dù triển vọng của thương vụ sáp nhập Tesla và SolarCity khiến nhiều người hoài nghi, Musk tự tin rằng các khách hàng đi xe điện sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Nhiều nhà đầu tư dài hạn vẫn tin tưởng và đứng về phía anh.

Thế nhưng tài liệu vừa được công bố hôm qua cho thấy trong 6 tháng đầu năm nay Tesla đã tiêu tốn tổng cộng 611 triệu USD tiền mặt trong đó có tới 433 triệu dành cho SolarCity. Điều đó có nghĩa là Tesla có thể phải phát hành thêm cổ phiếu, khiến các cổ phiếu hiện tại bị pha loãng.

Tài liệu còn cho thấy hồi tháng 2 Musk đã đề xuất ý tưởng sáp nhập Solar và Tesla với người chú Lyndon Rive cũng là CEO của SolarCity. Ngày 29/2 hội đồng quản trị của Tesla đã được thông báo về ý tưởng này, có nghĩa là họ biết về thương vụ này khi công ty bán 1,4 tỷ USD cổ phiếu hồi tháng 5 nhưng không thông báo cho các nhà đầu tư.

Musk vẫn nổi tiếng là người có thể sẵn sàng chịu mức rủi ro cao. Năm 2002, sau khi kiếm được 180 triệu USD nhờ bán PayPal cho eBay, anh rót toàn bộ số tiền vào Tesla và SpaceX. Tận 6 năm sau, tức là 2008, Tesla vẫn ngốn quá nhiều tiền bạc và 3 lần thử tên lửa của SpaceX đều thất bại. Phải đến tháng 12 năm đó, lần thử tên lửa thứ 4 của SpaceX mới thành công và NASA thông báo sẽ ký hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với SpaceX. Tesla khép lại vòng gọi vốn quan trọng vào đúng đêm Giáng sinh, chỉ vài giờ trước khi suýt nữa thì phá sản.

Theo Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao?

Hầu hết các tỷ phú đình đám nhất Việt Nam đều tuyên bố công khai việc không ép con phải đi theo nghiệp của bố mẹ hay gia đình. Tuy nhiên, con của các tỷ phú vẫn vào làm việc trong doanh nghiệp của bố và phải… học việc.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm