Elon Musk nói sẽ đưa 1 triệu người lên sao Hỏa vào năm 2050, sẵn sàng cho vay nếu bạn chưa đủ tiền

19/01/2020 08:05 AM | Xã hội

Trong một loạt các tweet vào thứ năm vừa qua, Elon Musk đã tiết lộ chi tiết mới về kế hoạch xây dựng thành phố 1 triệu người trên sao Hỏa vào năm 2050.

Elon Musk cho biết ông hy vọng có thể chế tạo 1.000 con tàu vũ trụ có thể tái sử dụng Starship mà SpaceX đang phát triển ở Nam Texas trong vòng 10 năm tới. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ sản xuất được trung bình 100 tàu Starship mỗi năm.

Musk nói thêm, mục tiêu cuối cùng của ông là phóng trung bình ba tàu Starship mỗi ngày và hiện thực hóa các chuyến bay đến Sao Hỏa cho tất cả mọi người.

"Cần phải tạo ra những cơ hội như vậy để bất cứ ai cũng có thể đi nếu họ muốn, chúng tôi sẵn sàng cho họ vay nếu như khách hàng không có đủ tiền", Musk viết. "Sẽ có thêm rất nhiều công việc trên sao Hoả," người sáng lập SpaceX nói thêm.

 Elon Musk nói sẽ đưa 1 triệu người lên sao Hỏa vào năm 2050, sẵn sàng cho vay nếu bạn chưa đủ tiền  - Ảnh 1.

Startship, nếu được hiện thực hóa như thiết kế, sẽ là một trong những hệ thống phóng tên lửa mạnh mẽ nhất trên thế giới từng được tạo ra. Mỗi tàu vũ trụ Starship có tải trọng 100 tấn và có thể đưa 100 người lên quỹ đạo.

Nếu như có thể hiện thực hóa được Starship như những gì đã được thiết kế trước đó thì con tàu này sẽ là hệ thống một trong những hệ thống phóng tên lửa mạnh mẽ nhất từ trước tới nay do con người tạo ra.

Mỗi lần phóng tàu vũ trụ Starship có thể vận chuyển được với tải trọng 100 tấn đồng thời đưa được 100 người lên quỹ đạo cùng một lúc.

Ở thời điểm hiện tại, Musk vẫn chưa nói chính xác về những gì mà tàu vũ trụ sẽ cần mang theo lên Sao Hỏa, nhưng chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều thực phẩm, nước, vật liệu xây dựng, công cụ và hệ thống hỗ trợ sự sống tiên tiến được mang theo.

Do đó, ông ước tính sẽ cần cả một hạm đội tàu chiến để xây dựng một khu định cư lâu dài . "Để con người có thể sinh sống trên các hành tình bên ngoài Trái Đất, cần phải đưa hàng triệu tấn đồ vật lên trên vũ trụ", ông tweet vào thứ năm.

 Elon Musk nói sẽ đưa 1 triệu người lên sao Hỏa vào năm 2050, sẵn sàng cho vay nếu bạn chưa đủ tiền  - Ảnh 2.

Trên Twitter cá nhân mới đây, Elon Musk đã tiết lộ nhiều chi tiết mới về kế hoạch sẽ xây dựng thành phố 1 triệu dân trên Sao Hỏa vào năm 2050. Musk theo đó cho biết ông kì vọng có thể phát triển được 1.000 tàu vũ trụ có thể tái sử dụng Starship trong 10 năm tới. Điều này đồng nghĩa với tốc độ 100 tàu Starship mỗi năm.

Theo như viễn cảnh mà Elon Musk đang đặt ra, sẽ có tổng cộng 1.000 con tàu vũ trụ, tổng khối lượng sẽ có khoảng 100 megaton vật chất sẽ được vận chuyển lên Sao Hỏa và đó mới chỉ là những gì mà Musk hy vọng sẽ gửi đến hành tinh đỏ mỗi năm. Với mỗi tàu chở khoảng 100 hành khách, điều đó sẽ tạo ra tổng công khoảng 100.000 người di cư tới sao hỏa mỗi năm.

Musk cũng cho biết, ông sẽ tận dụng khoảng thời gian mà Sao Hỏa sẽ di chuyển về hướng đối diện Mặt Trời, tạo ra một đường thẳng hàng giữa Sao Hỏa, Mặt Trời, Trái Đất - Hiện tượng này xuất hiện mỗi 778 ngày/lần, hoặc 2 năm 1 tháng và 18 ngày. Điều đó cho phép tàu vũ trụ thoát khỏi vòng quay của Trái Đất và hành trình tới Sao Hỏa sẽ tốn ít thời gian và nhiên liệu hơn.

Musk nói thêm, ông sẽ tận dụng cơ hội đó bằng cách "đưa hạm đội Sao Hỏa lên quỹ đạo Trái Đất", sau đó gửi tất cả 1.000 tàu lên quỹ đạo của Sao Hỏa trong khoảng thời gian đó.

 Elon Musk nói sẽ đưa 1 triệu người lên sao Hỏa vào năm 2050, sẵn sàng cho vay nếu bạn chưa đủ tiền  - Ảnh 3.

Và điều đó dường như mâu thuẫn với một tweet trước đó, trong đó Musk cho biết 1.000 con tàu vũ trụ sẽ bay lên sao Hỏa mỗi năm, thay vì cứ sau 26 tháng. Dù bằng cách nào, SpaceX vẫn còn một chặng đường dài trước khi đạt được những mục tiêu đó. Còn Musk thì cho biết một nguyên mẫu Starship mới có thể sẽ được ra mắt trước cuối tháng 3 tới đây.

"Chuyến bay đầu tiên được hy vọng là sẽ được thực hiện trong vòng từ hai đến ba tháng tới", Elon Musk đã bất ngờ tuyên bố trong một tweet vào ngày 27 tháng 12 năm ngoái.

Việc phát triển của nguyên mẫu Starship đã bị trì hoãn sau một vụ nổ do tai nạn trong cuộc thử nghiệm áp suất bình nhiên liệu vào ngày 20/11/2019, tai nạn này đã thổi bay nguyên mẫu đầu tiên của tàu Starship 16 tầng.

 Elon Musk nói sẽ đưa 1 triệu người lên sao Hỏa vào năm 2050, sẵn sàng cho vay nếu bạn chưa đủ tiền  - Ảnh 4.

Trên thực tế, SpaceX đang xây dựng tới 20 mẫu tàu vũ trụ khác nhau trước khi chốt phương án thiết kế "1.0" để có thể vận chuyển hàng hóa và con người.

Hệ thống phóng của Starship sẽ bao gồm một tên lửa đẩy 22 tầng có tên Super Heavy, điều đó kiến cho tổng chiều cao lên tới khoảng 387 feet (118 mét). Trong quá trình phóng, tàu vũ trụ Starship sẽ ngắt kết nối sau khi máy tăng áp hết nhiên liệu và phóng tên lửa vào quỹ đạo.

 Elon Musk nói sẽ đưa 1 triệu người lên sao Hỏa vào năm 2050, sẵn sàng cho vay nếu bạn chưa đủ tiền  - Ảnh 5.

Cả hai phần đều đang được thiết kế lại để có thể tái sử dụng. Nếu mọi chuyện đều thực hiện một cách "đầu xuôi đuôi lọt", Musk ước tính chi phí cho một lần phóng sẽ chỉ là 2 triệu USD - rẻ hơn hàng trăm lần so với chi phí hiện tại nếu như vận chuyển số lượng người và hàng hóa và không gian tương đương.

Musk chia sẻ vào tháng 9 rằng ông hy vọng sẽ phóng một tàu vũ trụ Starship vào không gian vào giữa năm 2020 và thậm chí có thể đưa con người vào không gian trước khi năm 2020 kết thúc.

Gwynne Shotwell, Chủ tịch và giám đốc vận hành SpaceX, nói trong một buổi hội thảo từ xa của NASA rằng SpaceX "xác định mục tiêu sẽ hạ cánh trên Mặt Trăng vào năm 2022" và đưa những vị khách thương mại, nhưng doanh nhân công nghệ Nhật Bản và tỷ phú Yusaku Maezawa đi vòng quanh mặt trăng 2023.

Theo Đức Khương

Cùng chuyên mục
XEM