Elon Musk lo sợ suy thoái kinh tế, định cắt giảm 10% lao động Tesla khiến 75 tỷ USD vốn hóa bốc hơi trong 1 phiên

04/06/2022 16:47 PM | Kinh doanh

Cảnh báo của Elon Musk được đưa ra sau khi nhiều CEO khác cũng có nhận định tiêu cực tương tự về nền kinh tế.

Theo hãng tin CNBC, tỷ phú Elon Musk đang cảm thấy nền kinh tế "rất tệ" và cần sa thải khoảng 10% nhân viên tại Tesla. Cụ thể, trong email gửi đến ban giám đốc mới đây, nhà sáng lập Tesla đề nghị dừng toàn bộ tiến trình tuyển dụng lao động của hãng trên toàn cầu.

Động thái này của Elon Musk được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi nhà sáng lập Tesla yêu cầu toàn bộ nhân viên quay trở lại công ty làm việc nếu không muốn bị đuổi. Nhiều chuyên gia nhận định đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy nỗi lo lắng về nền kinh tế của các doanh nghiệp khi nguy cơ suy thoái cận kề.

Elon Musk lo sợ suy thoái kinh tế, định cắt giảm 10% lao động Tesla khiến 75 tỷ USD vốn hóa bốc hơi trong 1 phiên - Ảnh 1.

Số liệu của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) cho thấy tính đến cuối năm 2021, Tesla đã tuyển dụng gần 100.000 lao động.

Ngay sau quyết định của Elon Musk, giá cổ phiếu Tesla đã bốc hơi 9% trong phiên 3/6/2022. Như vậy kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu hãng xe điện này đã mất giá hơn 25% do đà bán tháo ngành công nghệ.

Suy thoái kinh tế

Hãng tin CNBC cho biết trong những tuần gần đây, Elon Musk đã liên tục cảnh báo về rủi ro suy thoái kinh tế nhưng động thái ngừng tuyển dụng và cắt giảm nhân viên lần này mới là động thái trực tiếp nhất thể hiện nỗi lo lắng này.

Động thái cắt giảm lao động của Elon Musk diễn ra trong bối cảnh nhu cầu mua xe điện của Tesla cũng như các thương hiệu xe điện khác đang khá cao. Trái lại, ngành xe xăng dầu truyền thống lại gặp khó khăn vì giá dầu cao, thiếu linh kiện do đứt gãy chuỗi cung ứng.

Dẫu vậy, Tesla cũng đang gặp rắc rối khi nhà máy của họ tại Thượng Hải đang tìm cách khôi phục hoạt động sau quãng thời gian cách ly chống dịch.

"Cảnh báo của Elon Musk ảnh hưởng đến rất nhiều người. Thế nhưng chúng tôi cho rằng suy thoái có lẽ sẽ không xảy ra, thay vào đó nền kinh tế sẽ giảm tốc từ nay đến cuối năm. Cụ thể kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc trong khi Trung Quốc và Châu Âu sẽ khó hồi phục trở lại như trước", chuyên gia kinh tế Carsten Brzeski của ngân hàng Hà Lan ING nhận định.

Lời cảnh báo của Elon Musk được đưa ra sau khi một số giám đốc cấp cao như CEO Jamie Dimon của JP Morgan Chase hay Chủ tịch John Waldron của Goldman Sachs cũng đã có dự báo khá tiêu cực về nền kinh tế.

"Một cơn bão sắp ập tới đấy", CEO Dimon cảnh báo.

Elon Musk lo sợ suy thoái kinh tế, định cắt giảm 10% lao động Tesla khiến 75 tỷ USD vốn hóa bốc hơi trong 1 phiên - Ảnh 2.

Lạm phát tại Mỹ hiện đang ở mức cao nhất 40 năm qua khiến giá cả sinh hoạt của người dân nước này tăng cao. Trong khi đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) thì đau đầu với việc điều chỉnh lãi suất chống lạm phát nhưng vẫn phải đảm bảo tránh suy thoái kinh tế.

Theo CNBC, phía Elon Musk chưa có bình luận gì thêm về nhận định suy thoái kinh tế của mình.

Hiện một số chuyên gia đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Tesla do lo ngại tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc, một trong những trung tâm cung ứng thiết bị ô tô điện của thế giới. Trong năm 2021, Trung Quốc chiếm đến hơn 1/3 tổng doanh số toàn cầu của Tesla.

Dừng mọi hoạt động tuyển dụng

Trước khi bức email của Elon Musk được gửi, Tesla có khoảng 5.000 vị trí tuyển dụng trên LinkedIn cho công việc bán hàng ở Tokyo và kỹ sư tại Berlin. Hãng cũng lên kế hoạch tuyển dụng trực tuyến tại Thượng Hải vào 9/6 tới đây qua Wechat.

Quay trở lại lời cảnh báo của Elon Musk, vào giữa tháng 5/2022, nhà sáng lập này từng có nhận định: "Tôi nghĩ rằng chúng ta đang bước vào suy thoái và tình hình sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Suy thoái có thể kéo dài 12-18 tháng, tôi không chắc nữa, nhưng nó sẽ là cả một chu kỳ để nền kinh tế điều chỉnh lại trước khi hồi phục."

Đến cuối tháng 5/2022, khi được hỏi lại rằng có phải nền kinh tế đang bước vào suy thoái hay không, Elon Musk đã khẳng định chắc chắn là có khi tiền được tung ra quá nhiều và quá phí phạm trên thị trường.

"Một số cuộc phá sản sẽ cần phải diễn ra", Elon Musk cảnh báo.

*Nguồn: CNBC, Forbes

Huyền Băng

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm