Elon Musk: Không giải quyết được vấn đề năng lượng ở Úc trong 100 ngày, Tesla sẽ chi trả toàn bộ phí xây dựng

14/03/2017 10:53 AM | Công nghệ

CEO Elon Musk tin rằng công ty có thể hoàn thành nhiệm vụ nói trên trong 100 ngày kể từ khi ký kết hợp đồng, nếu không Tesla sẽ cung cấp miễn phí.

Lyndon Rive, đồng sáng lập của Solar City kiêm trưởng bộ phận năng lượng của Tesla tin rằng công ty của mình có thể cải thiện tình hình năng lượng ở Australia chỉ vòng 100 ngày.

Cụ thể, Lyndon đã đề cập đến việc Tesla có thể hoàn thành các nhà máy lưu trữ điện từ 100 - 300 MWh trong thời gian ngắn khi trò chuyện với tờ Financial Review của Australia, sau khi "sếp lớn" của cả Solar City và Tesla, Elon Musk đã khá mạnh miệng.

Trước đó, ông đã tuyên bố rằng sẽ xây dựng miễn phí công trình nếu thời gian bàn giao công việc không đúng hạn.

Được biết, vùng miền Nam Australia đang khá hỗn loạn vì vấn đề năng lượng. Điện thì tăng giá song lại rất chập chờn, đây được cho là kết quả của việc 2 máy nhà máy than phải ngưng hoạt động thời gian gần đây, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình năng lượng khu vực.

Nhờ đó mà lý thuyết xây dựng các nhà máy lưu trữ của Tesla có thể giúp ích cho Australia trong khoảng thời gian khó khăn này. Nhưng đó chỉ là vấn đề lý thuyết, suy cho cùng thì việc này vẫn không thể cải thiện hoàn toàn tình hình hiện tại khi giá điện có thể sẽ không giảm mà tính ổn định vẫn không được đảm bảo.

Tuy nhiên, Tesla hiện đang là tập đoàn có kinh nghiệm bậc nhất trong lĩnh vực này khi đã từng xây dựng nhà máy điện 80 MWh ở California (Mỹ) chỉ trong 90 ngày, khi cơ sở khí tự nhiên Aliso Canyon đã bất ngờ đóng cửa sau một vụ rò rỉ cách đây không lâu.

Do đó, việc tỷ phú người Úc, ông Michael Cannon-Brookes liên hệ với họ là không phải là điều quá khó hiểu. Thêm vào đó, Musk đã trả lời khá chắc chắn rằng ông sẽ "lo" được dự án này với chi phí khoảng 25 triệu USD. Theo Financial Review, đây có thể đã là mức "giảm giá" của Musk dành cho Úc vì chi phí thực tế sẽ rơi vào khoảng 50 triệu USD.

Ngay sau đó, phía Úc cũng tỏ ra sốt sắng để hiện thực hóa dự án.

"Chính phủ đã sẵn sàng làm việc với các công ty đưa ra hướng giải quyết một cách nghiêm túc", Bộ trưởng Môi trường và Năng lượng của Úc, ông Josh Frudenberg phát biểu.

Lời đề nghị từ Tesla là hoàn toàn khả thi nếu chính phủ Úc có thể quyết định trong 7 ngày sắp tới. Thực chất, dự án lần này không làm khó được Elon Musk, người được xem như là vị cứu tinh tuyệt vời của các ngành công nghiệp liên quan đến năng lượng.

Bích Lan

Cùng chuyên mục
XEM