Elon Musk ép Tesla mua một công ty khác của chính mình?

22/06/2016 10:18 AM | Kinh doanh

Elon Musk hiện là CEO của Tesla, chủ tịch của SolarCity và anh muốn kết hợp 2 công ty thành một đế chế khổng lồ.

Tesla vừa đưa ra lời đề nghị mua lại SolarCity – công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng mặt trời đang gặp khó khăn do Elon Musk đồng sáng lập. Thương vụ này hy vọng có thể làm thay đổi cách con người sử dụng năng lượng.

Elon Musk hiện là CEO của Tesla và là chủ tịch của SolarCity nói rằng anh muốn vừa sản xuất ô tô điện, vừa giải phóng Trái Đất khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch và sử dụng năng lượng mặt trời.

“Hiện khách hàng của Tesla đã có thể lái những chiếc xe thân thiện với môi trường, sử dụng pin để giúp tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn nhưng chúng ta vẫn cần phải tiếp cận được với nguồn năng lượng bền vững nhất luôn sẵn có là Mặt Trời”, Elon Musk nói trong tuyên bố.

Điều đáng nói là thông tin về thương vụ đến trong bối cảnh Tesla đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng với mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng của mình và đối mặt với nhiều thử thách đến từ những nhà sản xuất ô tô khác cũng đang dần bắt kịp với xu hướng xe điện và công nghệ xe tự lái.

Đầu năm nay, Tesla nói rằng họ đã lên kế hoạch sản xuất 500.000 chiếc xe cho đến năm 2018 – tức là gấp 10 lần so với con số tương tự vào năm ngoái.

Gần đây, Tesla đã trải qua giai đoạn khó khăn khi tăng mục tiêu sản lượng và đáp ứng đơn hàng cho mẫu Model S và Model X. Năm ngoái, công ty này đã phải hạ mục tiêu hoàn thành từ 55.000 chiếc xuống còn 50.000 chiếc. Thậm chí, Tesla phải cần tới tận quý 4 năm 2015 mới hoàn thành được mục tiêu đã được hạ thấp.

Bản thân SolarCity cũng gặp không ít khó khăn. Tháng 5 vừa qua, công ty này đã hạ dự đoán lợi nhuận cho cả năm sau khi lượng lắp đặt các tấm pin mặt trời thấp hơn so với dự đoán từ đầu năm.

Một số nhà đầu tư cũng đã dự đoán cổ phiếu công ty này sẽ giảm. Điển hình trong số đó là Jim Chanos - nhà sáng lập của Kynikos Associates - ông này cho rằng đặc điểm lĩnh vực kinh doanh cần quá nhiều vốn của SolarCity sẽ khiến công ty này gần như không bao giờ kiếm được tiền.

Được biết, Tesla đưa ra lời đề nghị mua SolarCity thông qua cách thức sử dụng cổ phiếu của chính họ. Tuy nhiên, cổ phiếu này đã giảm vào thứ 3 vừa qua và điều này có nghĩa là mức giá mua đề nghị của Elon Musk từ 2,5 – 3 tỉ USD sẽ giảm.

Cũng theo Elon Musk, công ty mới sẽ hoạt động dưới tên của Tesla và hợp nhất các dây chuyền sản xuất của 2 công ty lại với nhau. Tesla hiện sản xuất pin và xe điện trong khi đó SolarCity sản xuất các tấm pin mặt trời sử dụng trong nhà người dân và các doanh nghiệp. “Tesla sẽ có 3 danh mục sản phẩm gồm: Xe ô tô, pin và pin năng lượng mặt trời”.

Tesla tin rằng thỏa thuận này sẽ tạo ra cuộc cách mạng với cả Tesla và phía khách hàng. Theo Musk thì nó sẽ cho phép Tesla hợp nhất thiết kế và sản xuất về sản phẩm tương lai thông qua các mảng kinh doanh của công ty.

Hiện Elon Musk từ chối đưa ra bình luận về cấu trúc quản lý trong tương lai của công ty mới sau sáp nhập. “Chúng tôi chưa thể chắc chắn thỏa thuận này sẽ được hoàn tất”.

Thỏa thuận có thể gặp phải một số xung đột. Tuy nhiên, Musk là cổ đông lớn nhất của 2 công ty và người em họ của ông là Lyndon Rive là CEO của SolarCity – vì vậy Musk, Rive cùng một số cổ đông khác có thể tự đưa ra quyết định mà không cần tới biểu quyết.

Phía Tesla – trong bức thư nói về lời đề nghị mua lại SolarCity nói rõ rằng họ muốn thương vụ diễn ra trên cơ sở "hợp tác, thân thiện".

Tesla nói rằng giá mua SolarCity khoảng từ 26,5 đến 28,5 USD/1 cổ phiếu. Ngay sau thông báo, cổ phiếu của Solar City đã tăng 22% trong khi đó Tesla đã giảm 12%, xuống dưới mức 200 USD lần đầu tiên kể từ đầu tháng 3.

Cổ phiếu Tesla lao dốc sau thông tin về thỏa thuận với SolarCity

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM