Elon Musk cảnh báo về điều có thể khiến nền văn minh sụp đổ, khẳng định: ‘Trái Đất đang không có đủ người’

07/12/2021 04:27 PM | Kinh doanh

Thế giới hiện có khoảng 7,8 tỷ người nhưng Elon Musk vẫn khẳng định như vậy là chưa đủ!

Elon Musk cảnh báo về điều có thể khiến nền văn minh sụp đổ, khẳng định: ‘Trái Đất đang không có đủ người’

Mới đây, CEO Tesla – Elon Musk đã có một số chia sẻ đáng chú ý về tình hình dân số của thế giới.

"Tôi cho rằng một trong những rủi ro lớn nhất đối với nền văn minh là tỷ lệ sinh ngày càng có xu hướng giảm nhanh chóng", ông bố 6 con chia sẻ tại một sự kiện dành cho các CEO của Wall Street Journal.

"Chưa hết, nhiều người, bao gồm cả những người thông minh, cho rằng thế giới đang có quá nhiều người và dân số đang gia tăng ngoài tầm kiểm soát. Theo tôi, điều đó đang hoàn toàn ngược lại. Hãy nhìn vào những con số thực tế hiện nay, nếu mọi người không sinh con nhiều hơn, nền văn minh của chúng ta sẽ sụp đổ. Hãy ghi nhớ lời nói này của tôi. Nền tảng của nền kinh tế là lao động. Không có đủ người lao động, kinh tế sẽ bị ảnh hưởng. Tôi không thể không nhấn mạnh rằng chúng ta đang không có đủ người", tỷ phú công nghệ phát biểu.

Đây là một phần câu trả lời của Musk khi được hỏi về cách Tesla Bot có thể giải quyết một số vấn đề về lao động. Theo tỷ phú 50 tuổi, Tesla Bot là "robot hình người" được chế tạo bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Trong một sự kiện về AI của Tesla vào tháng 8 vừa qua, Musk cho biết robot này sẽ có khả năng nâng những vật nặng khoảng 70 kg và di chuyển với tốc độ 5 m/h.

Elon Musk cảnh báo về điều có thể khiến nền văn minh sụp đổ, khẳng định ‘Trái Đất đang không có đủ người’ - Ảnh 1.

Nguyên mẫu Tesla Bot (Ảnh: Internet).

Còn trong sự kiện của Wall Street Journal, Musk nói rằng Tesla Bot có thể là "một sự thay thế tổng quát cho sức lao động của con người theo thời gian". Tesla sẽ giới thiệu một nguyên mẫu Tesla Bot trong năm tới. Công ty đã bắt đầu quá trình tuyển dụng để sản xuất Tesla Bot vào năm 2022, chủ yếu là các vị trí liên quan đến sản xuất và kỹ thuật như kỹ sư điều khiển và nhân viên kỹ thuật.

Về vấn đề dân số, theo Ngân hàng Thế giới (WB), tỷ lệ sinh trên toàn cầu đã giảm dần kể từ năm 1960. Nhiều nghiên cứu khác trong các năm qua cũng chỉ ra rằng tỷ lệ sinh trên toàn cầu đang giảm.

Các chuyên gia tin rằng tỷ lệ sinh giảm có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế. Một nghiên cứu được công bố cách đây vài năm bởi Đại học Alabama (Mỹ) đã đưa ra một số kết quả bất lợi của việc giảm tỷ lệ sinh, bao gồm tình trạng thiếu hụt lao động và áp lực tiền lương. Theo Musk, Tesla Bot sẽ là một giải pháp cho tình trạng thiếu lao động dự kiến do tỷ lệ sinh thấp.

Musk chia sẻ quan điểm: "Tôi không nghĩ là mọi người nên tìm cách sống trong một thời gian quá dài. Ai cũng phải chết. Nếu họ sống mãi, xã hội của chúng ta có thể trở nên vô cùng phức tạp, nơi những ý tưởng mới không thể thành công.

Tôi không đùa cợt về vấn đề tuổi già. Tôi chỉ đang nói rằng những người ở vị trí rất quan trọng, đóng vai trò đưa ra các quyết định lớn đối với an ninh của một quốc gia, cần có đủ sự khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần. Cả một đất nước phụ thuộc vào các quyết định của họ".

Tuần trước, Musk cũng gây chú ý khi đề xuất trên Twitter rằng bất kỳ ai trên 70 tuổi đều nên không được cấm tranh cử vào các chức vụ chính trị.

Nguồn: Ins

https://cafebiz.vn/elon-musk-canh-bao-ve-dieu-co-the-khien-nen-van-minh-sup-do-khang-dinh-trai-dat-dang-khong-co-du-nguoi-2021120715593929.chn

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  tỷ lệ sinh, Elon Musk, tesla, robot
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đẳng cấp ông lớn Vietcombank: Vốn hóa thị trường vừa cán mốc 20 tỷ USD, cao nhất sàn chứng khoán Việt Nam, bỏ xa "á quân" Vingroup

Vốn hóa Vietcombank hiện nay khoảng 453.000 tỷ đồng, bỏ xa doanh nghiệp đứng thứ 2 là Vingroup, khoảng 365.000 tỷ đồng.

Trong khi con gái Bầu Đức bắt đáy HAG thành công rực rỡ, công tử nhà Hòa Phát lỗ nặng khi đu đỉnh HPG

Cùng chi tiền mua cổ phiếu của công ty do bố điều hành, nhưng Đoàn Hoàng Anh sau nửa năm đang "gồng lãi" khoảng 55 tỷ đồng trong khi Trần Vũ Minh "gồng lỗ" 50 tỷ đồng.

Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy lãi nửa tỷ đô năm 2021

Lợi nhuận hàng quý của ACB tăng theo "bậc thang", từ khoảng 600 tỷ năm 2017, lên 1.600 tỷ năm 2018, lên tiếp 2.000 tỷ năm 2019-2020 và giờ đây là 3.000 tỷ.

Sếp Dragon Capital VN: Chưa sẵn sàng mất 15% tiền thì các bạn chưa ‘Ready’ để đầu tư, rớt tới 20% hãy tự tin mua thêm!

Tâm lý FOMO (Fear of Missing Out – hội chứng sợ bỏ lỡ) đã đẩy dòng tiền dồn dập vào chứng khoán trước đó, hậu quả có thể là một cú vỡ bong bóng của dòng tiền đầu cơ. Trước tình trạng downtrend của thị trường chứng khoán dịp cận Tết, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Dragon Capital Việt Nam cho rằng nếu đầu tư vào thị trường mà chưa sẵn sàng mất 10% - 15% tiền thì thực sự chưa "Ready", chưa sẵn sàng để đầu tư…

Đọc thêm