Bitcoin sẽ còn tăng giá đến đâu?

24/08/2021 08:49 AM | Kinh doanh

Theo dữ liệu CoinGecko, giá trị vốn hóa của thị trường tiền số đã tăng vọt lên mức khoảng 2.200 tỷ USD, so với mức 1.200 tỷ USD chỉ cách đây 1 tháng.

Hôm qua, giá Bitcoin đã vượt ngưỡng 50.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 5, nối dài đà hồi phục sau đợt giảm giá mạnh mẽ kéo dài suốt 3 tháng vừa qua. Không chỉ Bitoin mà các đồng tiền số khác như Ether và ADA cũng đều tăng giá mạnh mẽ.

Sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường tiền số thôi thúc "tâm lý bầy đàn" trong nhóm những người đặt niềm tin lớn vào tiền số. Những dự báo như giá Bitcoin sẽ chinh phục mốc 100.000 USD, thậm chí hơn thế, giờ lại được nhắc lại.

"Chúng ta đang nhìn thấy những tín hiệu rất tích cực ở đây", Vijay Ayyar, người đứng đầu thị trường châu Á Thái Bình Dương của sàn tiền số Luno ở Singapore nhận định. Bitcoin có thể "một lần nữa thách thức đỉnh cao nhất mọi thời đại" sau khi vượt qua những ngưỡng mà nhiều người coi là thử thách lớn.

Thị trường cũng trở nên hưng phấn hơn sau khi PayPal thông báo sẽ cho phép các khách hàng ở Anh thực hiện giao dịch tiền số trên mạng lưới của hãng. Đây là lần đầu tiên PayPal mở rộng dịch vụ tiền số ra thị trường bên ngoài nước Mỹ và động thái này được coi là dấu hiệu cho thấy tiền số được chấp nhận rộng rãi hơn.

Vào tháng 4 Bitcoin đã lập đỉnh cao nhất mọi thời đại ở mức 65.000 USD. Các động lực tạo ra đà tăng giá bao gồm thanh khoản dồi dào và niềm lạc quan về nhu cầu của các nhà đầu tư định chế. Những bình luận tích cực của tỷ phú Elon MUsk và sự kiện sàn Coinbase niêm yết cổ phiếu trực tiếp cũng là nguyên nhân thúc đẩy thị trường tiền số bùng nổ.

Tuy nhiên sau đó đã xuất hiện những bình luận bất lợi, trong đó có cả những ý kiến quay ngoắt 180 độ của Musk mà chủ yếu tập trung vào việc các máy tính khai thác Bitcoin tiêu tốn một lượng điện khổng lồ và do đó có hại cho môi trường. Chiến dịch trấn áp thị trường tiền số của Trung Quốc ảnh hưởng lớn đến tâm lý của nhà đầu tư. Tất cả khiến giá Bitcoin có lúc giảm xuống dưới 30.000 USD sau 1 đợt bán tháo hồi tháng 5.

Theo dữ liệu CoinGecko, giá trị vốn hóa của thị trường tiền số đã tăng vọt lên mức khoảng 2.200 tỷ USD, so với mức 1.200 tỷ USD chỉ cách đây 1 tháng. Lần này các tin tức hỗ trợ thị trường là những bình luận của Musk và Cathie Wood, cùng với tin đồn Amazon có thể tham gia vào lĩnh vực tiền mã hóa.

Tháng trước Musk nói rằng ông muốn nhìn thấy Bitcoin thành công và bản thân ông đã mua Bitcoin, Ethereum cùng với Dogecoin. Trong khi đó Wood nhận định các doanh nghiệp nên cân nhắc bổ sung Bitcoin vào bảng cân đối kế toán.

Hash rate - thước đo sức mạnh máy tính được sử dụng cho mạng lưới Bitcoin hay nói cách khác là thước đo sức mạnh của hệ thống máy đào - cũng đã hồi phục sau khi chạm đáy vào đầu tháng 7. Đây là dấu hiệu cho thấy hoạt động khai thác Bitcoin đang tự điều chỉnh sau quãng thời gian bị gián đoạn vì chính sách của Trung Quốc.

Đồng tiền số lớn thứ 2, Ether, tăng giá nhờ sự kiện nâng cấp mạng lưới blockchain hậu thuẫn nó. Trong khi đó đồng ADA (được phát triển trên mạng lưới blockchain Cardano) được lợi từ những cải tiến kỹ thuật sẽ giúp cho mạng lưới trở nên hữu dụng hơn.

Thanh Thanh

Cùng chuyên mục
XEM