Đường đường là một hổ tướng dũng mãnh vô song, năng lực không kém Lã Bố, hà cớ gì nhân vật này lại không được Lưu Bị trọng dụng?

05/02/2021 14:21 PM | Sống

Lý do dẫn đến thực tế này là gì?

Xét theo thân thế, Mã Siêu coi như hiển hách nhất trong số Ngũ hổ tướng, vả lại võ nghệ của Mã Siêu cũng vô cùng cao cường, về cơ bản có thể xếp thứ nhất thứ nhì.

Nhưng so với Quan Vũ và Trương Phi, rõ ràng Mã Siêu không trung thành bằng, suy cho dùng Mã Siêu đã từng có tiền lệ phản chủ, thế nên Lưu Bị mới không dám trọng dụng Mã Siêu.

Về cơ bản, người có năng lực càng lớn thì càng nguy hiểm, nếu như cho họ quyền lực quá cao nhưng lại không kiểm soát nổi họ, vậy tức là đã hại chính mình. Đó cũng là lý do khiến Lưu Bị không trọng dụng Mã Siêu.

Ngoài ra, Mã Siêu có võ nghệ cao cường, nhưng EQ quả thật không đáng để học hỏi.

Năng lực của Mã Siêu không hề kém cạnh Lã Bố

Mã Siêu là một người đàn ông Tây Lương mang trong mình dòng máu dân tộc Khương, thời Tam Quốc được ca tụng là dũng mãnh vô vong, nhất là trận đánh xuyên đêm với Trương Phi ở ải Hà Manh càng được người ta truyền tụng.

Gia Cát Lượng thấy Lưu Bị thương xót Trương Phi lại không làm gì được Mã Siêu, bèn dùng kế nhỏ khiến Mã Siêu phải đầu hàng. Vậy là Mã Siêu hàng Thục.

 Đường đường là một hổ tướng dũng mãnh vô song, năng lực không kém Lã Bố, hà cớ gì nhân vật này lại không được Lưu Bị trọng dụng? - Ảnh 1.

Hình ảnh nhân vật Mã Siêu trên phim.

Nhưng điều khiến người không khỏi thắc mắc là, từ đó về sau, Mã Siêu không còn xuất hiện trong tầm mắt của mọi người nữa, cho nên rất nhiều người đều cho rằng Mã Siêu không được trọng dụng. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân của việc này.

Chúng ta không thể không thừa nhận việc Mã Siêu hại chết cha mình là sự thật, càng cần làm rõ một vấn đề: Mã Siêu mưu phản trước, sau đó Tào Tháo mới giết cả nhà ông. Bởi thế về cơ bản, việc Mã Siêu uất ức u sầu ở đất Thục vì không có cách để báo thù như rất nhiều người nói là sai.

Mã Siêu hại cha mình, trong sự kiện ấy còn có một nhân vật rất quan trọng: Hàn Toại. Hàn Toại vốn mang tên Hàn Ước, từng kết nghĩa anh em với Mã Đằng, hai người này cùng cũng từng hại nhau.

Ban đầu cha của Mã Siêu là Mã Đằng làm quan trong triều, cùng thời điểm ấy còn có con trai của Hàn Toại. Trước khi khởi binh chống lại Tào Tháo, Mã Siêu đã tìm đến Hàn Toại trước. Hậu quả là một kẻ hại cha, một lẻ vô tình hại con trai.

Quan hệ giữa Mã Siêu và Hàn Toại vốn đã là thảo phạt lẫn nhau, nghi ngờ lẫn nhau, phát động nổi loạn hẳn cũng cho thời cuộc dồn ép.

Bởi Mã Siêu hại cha, người trong dân gian cũng đều biết tuy võ công của Mã Siêu sánh được với Lã Bố, nhưng EQ của ông thấp hơn, thậm chí hời hợt hơn.

Một người đàn ông có ý chí kiên cường, đầu hàng Lưu Bị, tại sao sự hiện diện lại chẳng nổi bật?

Chủ yếu vẫn là bởi vì địa vị giang hồ của Mã Siêu. Cứ cho là uy danh của Mã Siêu ở Tây Lương ai ai cũng đều biết, ông vốn là một chư hầu cát cứ một phương.

Xét theo tước vị, địa vị của ông thậm chí còn cao hơn Lưu Bị. Thế nên lần đầu gặp Lưu Bị, Mã Siêu đã gọi thẳng tên người ta cũng chẳng có gì lạ. Nếu không phải Lưu Bị tự phong làm Hán Trung Vương, Mã Siêu đã chẳng thèm e ngại Lưu Bị.

 Đường đường là một hổ tướng dũng mãnh vô song, năng lực không kém Lã Bố, hà cớ gì nhân vật này lại không được Lưu Bị trọng dụng? - Ảnh 2.

Hình ảnh nhân vật Mã Siêu trên phim.

Nhưng không có sự khôn ngoan trong cách ứng xử

Mã Siêu không thể có được sự trọng dụng, ngoài địa vị quá cao, còn bởi EQ của Mã Siêu không cao.

Khi gặp trắc trở, ông là một chiến thần nản lòng thoái chí lại không biết theo ai. Với một chuyện cỏn con, Mã Siêu bị người ta đánh giá thấp vì sự thiếu lý trí của ông.

Có lần sau khi Bành Dạng say rượu, có kể lể về Mã Siêu một phen, lời lẽ không thoả đáng, thậm chí còn nhắc tới việc tạo phản của ông. Mã Siêu thân phận thực ra là một kẻ đầu hàng, có thể coi như sống tạm bợ ở đất Thục, thế nhưng ông lại chạy tới chỗ Gia Cát Lượng tố cáo. Lời tố cáo của Mã Siêu đã khiến Bành Dạng phải mất mạng. Thế mới nói, rõ ràng Mã Siêu không biết cách xử lý ứng phó các tình huống xuất hiện quanh mình.

Hơn nữa, tâm trạng của một chiến thần cũng bị mọi thứ xung quanh bóp nghẹt. Mã Siêu đầu hàng Lưu Bị, thời điểm ban đầu chủ yếu đi theo đánh Hán Trung. Trong suốt quá trình ấy, người thân của Mã Siêu lần lượt qua đời, cho dù thế nào, cha và anh em bị Tào Tháo giết chết, con trai cả chết ở Ký Thành, con trai thứ bị Trương Lỗ hại chết, vợ còn bị Trương Lỗ bắt đi tặng cho kẻ khác, người vốn là một đứa trẻ mãi không lớn như Mã Siêu, sao có thể không nản lòng chứ?

Việc Mã Siêu không được trọng dụng cũng có liên quan đến vấn đề thời gian. Mã Siêu đi theo Lưu Bị bảy năm, bốn năm đầu đều đánh Hán Trung, về sau mắc bệnh nặng. Chúng ta chỉ có thể tiếc thương cho một anh hùng mạt lộ, núp dưới bóng dáng của một chiến thần lại là tính cách của một đứa trẻ.

Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm