Dừng thanh kiểm tra, tập trung khôi phục sản xuất

27/04/2020 07:19 AM | Kinh doanh

TP - Ngay sau đỉnh dịch COVID-19, các địa phương đang bắt tay vào khôi phục sản xuất. Trong đó, tỉnh Bắc Ninh dự kiến dành hàng trăm tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa; dừng các hoạt động thanh kiểm tra không bức thiết. Tỉnh Bắc Giang chuẩn bị đón “làn sóng” đầu tư sau khi dịch được kiểm soát và lên kịch bản tiêu thụ cho vụ vải thiều cận kề.

Dừng thanh kiểm tra, tập trung khôi phục sản xuất

Bắc Ninh là một trong những tỉnh vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng khá tốt trong tình hình dịch bệnh. Tổng sản phẩm cấp tỉnh (GRDP) quý 1 năm 2020 của Bắc Ninh vẫn tăng trưởng 5,9% so với cùng kỳ, cao hơn tốc độ tăng trưởng của toàn quốc (GDP quý I năm nay của Việt Nam ước đạt 3,82% so với cùng kỳ năm trước). Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bắc Ninh đạt 8,24 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ, tổng thu ngân sách đạt 9.168 tỷ đồng, đạt 31,3% dự toán cả năm.

Tỉnh Bắc Ninh có khoảng 10.000 lao động bị ảnh hưởng bởi dịch; trong đó, số lao động phải ngừng việc là trên 8.000 người, số lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp là 1.521 trường hợp. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp mới đi vào hoạt động vẫn có nhu cầu tuyển khoảng 7.000-8.000 lao động. Vì vậy, nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát, vấn đề việc làm cho người lao động sẽ cơ bản được giải quyết trong thời gian tới.

Ngoài các biện pháp hỗ trợ người lao động trong thời gian qua, Bắc Ninh đang khẩn trương triển khai các biện pháp hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 (biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19). Đối với doanh nghiệp, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh tiến hành khoanh nợ thuế, xoá nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước. Là tỉnh có nhiều doanh nghiệp nước ngoài (trong đó có nhà máy Samsung Việt Nam), Bắc Ninh đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành cho phép nhập cảnh, gia hạn visa, cấp giấy phép lao động cho trên 1.000 chuyên gia của các doanh nghiệp FDI.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Hương Giang cho biết: “Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh ban hành Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2020-2025, trong đó sẽ dành hàng trăm tỷ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp này trên địa bàn tỉnh”. Bà Giang cũng cho hay, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh tạm dừng thanh tra, kiểm tra đối với tất cả các doanh nghiệp, trừ các trường hợp đặc biệt.

Tại Bắc Giang, ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, dịch COVID - 19 tác động tiêu cực đến hầu hết các ngành sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân. Theo ông Thái, tỉnh Bắc Giang đang tiến hành nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất và đẩy mạnh giải phóng mặt bằng khu, cụm công nghiệp đón làn sóng đầu tư mới khi dịch được kiểm soát tốt.

Đối với việc xuất khẩu vải thiều, ông Thái cho hay, Sở Công Thương của tỉnh đã làm việc với Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) khai thác thị trường trong nước và xây dựng kịch bản tiêu thụ sản phẩm, tránh bị động. Diện tích vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang năm nay đạt hơn 28.100 ha, sản lượng dự kiến khoảng 160.000 tấn; trong đó, vải chín sớm sản lượng khoảng 45.000 tấn, vải thiều chính vụ khoảng 115.000 tấn. Vải sớm thu hoạch từ ngày 20/5 đến ngày 5/6, vải thiều chính vụ thu hoạch từ ngày 10/6.

Ngày 26/4, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã kiểm tra tình hình sản xuất quả vải, và các phương án tiêu thụ vải thiều trong thời gian tới. Bắc Giang đã tính toán 3 kịch bản tiêu thụ, trong đó, phương án xấu nhất không xuất khẩu qua biên giới Trung Quốc do dịch COVID-19.

Nam Khánh

“Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh ban hành Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2020-2025, trong đó sẽ dành hàng trăm tỷ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp này trên địa bàn tỉnh”.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang


Theo NGUYỄN THẮNG

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm