Đừng quên Tết này, bạn còn có hẹn quây quần với thành viên n+1 của gia đình mình

23/01/2019 10:00 AM | Công nghệ

Ngoài các thành viên (là người), chiếc TV còn là một thành viên luôn dõi theo từng bước phát triển, lớn lên của các thành viên trong gia đình.

Cuối năm luôn là cái dịp mà người ta hối hả nhất. Xuân đến Tết về, mọi thứ đề vội vã hơn. Người ta ngóng tiếng chuông điểm lúc 5h chiều để quay về quây quần với gia đình, hoặc chạy ù ra phố mua ít đồ sắm Tết rồi lại về nhà tranh thủ dọn dẹp nhà cửa cùng nhau. Cuối năm, nói chung là khoảng thời gian mà chúng ta có nhiều mong muốn được ở cùng người thân nhất.

Bố mẹ sẽ chuẩn bị sẵn một bộ câu hỏi về học hành cho mấy đứa nhỏ, đứa lớn đi làm thì hỏi bao giờ mới chịu lập gia đình. Ông bà hỏi bố mẹ làm ăn ổn định không. Các cô, các dì, các chú thay phiên nhau hỏi mấy đứa cháu mặc áo cỡ gì, đi giày size gì để sắm cho chúng một bộ quần áo Tết mới.

Ai cũng hỏi han, dặn dò nhau. Ai cũng quan tâm nhau và muốn dành cho nhau vài điều tốt đẹp. Sống với nhau, chứng kiến nhau trải qua từ thảm trải hoa cho đến sương giăng bão giật, tình cảm khăng khít khiến chúng ta thân thiết với nhau và nghĩ cho nhau thật nhiều.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng chúng ta đã bỏ qua mất một thành viên trong nhà. Một thành viên thực sự cũng gắn bó thân thiết với chúng ta cũng nhiều lắm?

Nhìn phòng khách nhà mình kia, thành viên n+1 đấy

Cái TV ở phòng khách kia, các bạn quên rồi sao? Một thành viên không chính thức nhưng lại là một nhân chứng theo dõi quá trình lớn lên và phát triển của tất cả thành viên trong gia đình. Nhà tôi cũng có một cái TV như thế.

Trước khi có mạng Internet phổ biến như bây giờ, TV là giá trị tinh thần duy nhất cho cả một gia đình. Cứ 10 gia đình thì 7, 8 gia đình sẽ quây quần bên nhau trước màn hình TV, nói với nhau những câu chuyện thường nhật trong lúc bản tin thời sự đang phát, hoặc vòng quay Chiếc nón kỳ diệu đang xoay tít mù. 

Một chiếc TV thường được sử dụng trong thời gian khá dài, phải tính bằng năm, nhiều khi là chục năm tuỳ vào nhu cầu sử dụng của gia chủ. Bởi thế mới nói, chiếc TV chứng kiến khá nhiều về sự thay đổi, sự lớn lên, sự trưởng thành của từng thanh viên trong gia đình. Nói cũng chẳng ngoa, TV là cái đồ “ma xó", im ỉm ở đấy chứ cái gì nó chẳng biết, chẳng thấy, chẳng nghe.

Thế hệ 9x và những thế hệ trước đó, phần nhiều lớn lên bằng sự “chỉ dạy" của TV. Hồi đó đâu có Internet và bạt ngàn Wikipedia cùng trăm nghìn trang web, muốn học gì thì phải tra “thời khoá biểu" - tức lịch phát sóng của các kênh thôi. Chỉ cần biết lịch phát sóng, bạn muốn học gì cũng được, vì cả kho tàng tri thức được biên tập rồi gửi đến toàn dân thông qua sóng truyền hình mà. Giờ đây, với YouTube TV tích hợp sẵn trên Smart TV Samsung, việc này lại càng trở nên dễ dàng hơn nữa.

Đừng quên Tết này, bạn còn có hẹn quây quần với thành viên n+1 của gia đình mình - Ảnh 1.

TV thời nay thông minh đến mức có thể gợi ý trang trí cho căn nhà, hay lựa chọn thực đơn mới mẻ cho Xuân năm mới.

Nhiều cậu bé, cô bé 8x, 9x trưởng thành theo những bài học đạo đức được phát sóng trên TV. “Những bông hoa nhỏ", “Người tốt việc tốt", thêm hàng loạt bộ phim về học sinh, sinh viên kiểu “Đội đặc nhiệm nhà C21”, “Hoa cỏ may", “12A và 4H" dường như chính là tài liệu kỹ năng sống, cách đối nhân xử thế, một kiểu tiết học ngoại khoá rất hấp dẫn đối với đám học trò ngày ấy. Tác phong của sự đĩnh đạc pha chút hồn nhiên, gần như đều được học bằng cách bắt chước dàn nhân vật trên màn ảnh nhỏ.

Chiếc TV cùng lịch phát sóng của nó dần dà chứng kiến những cậu trai trẻ trung về nhà là bật VTV3 hay Cartoon Network dần trở thành những người đàn ông chững chạc với CNN, BCC, các bản tin thời sự và lựa chọn kỹ càng của họ khi dí tay bật kênh phim HBO. Hay cũng từ cái TV thời đó, nhiều cô gái đã trở thành bà nội trợ tài ba, một tay lo cả mâm cỗ cho gia đình chỉ nhờ vài chương trình dạy nấu ăn, cũng như nguồn cảm hứng lan toả từ hình ảnh khéo léo, nữ công được phát sóng liên tục. Đồ ăn thường trông sẽ ngon hơn khi lên sóng truyền hình, và để làm được món ăn đó là một sự khiêu khích, thách thức đến rất nhiều cô gái, đơn cử như chương trình Bếp nhà ăn ngon, độc quyền trên TV Samsung chẳng hạn. Chỉ cần xem bạn sẽ thấy cảm hứng nấu ăn chẳng ở đâu xa mà ở trên chính chiếc TV nhà mình.

Hơn nữa, một chiếc TV cũng có thể làm “quân sư tình yêu” nếu như bạn thật sự để ý. Bằng những bộ phim tình cảm được phát sóng, cách yêu, cách nghĩ, tâm lý đàn ông, phụ nữ đều được lột tả sắc nét, thực tế rõ ràng. Nhiều lúc, ngay trong một bộ phim đang chiếu sẽ có tình huống trớ trêu mà bạn đang gặp phải trong mối quan hệ của mình, và câu trả lời cho tình huống ấy, tự bạn cũng dễ dàng nhận ra sau loạt cảnh tiếp theo. Đấy, cái TV dạy bạn về tình yêu như vậy đấy. Mà trên TV thiếu gì phim đâu? Thời bây giờ hiện đại, chỉ cần về nhà, bật ứng dụng Fim+, cả một kho phim để thưởng thức.

Đừng quên Tết này, bạn còn có hẹn quây quần với thành viên n+1 của gia đình mình - Ảnh 2.

Ngồi bên TV xem chương trình cuối năm là cách nhiều gia đình lựa chọn để giúp tình cảm thêm bền chặt

Hay cũng chính chiếc TV có thể làm “người hoà giải" cho những xung đột của gia đình. Ngồi quanh chiếc màn hình nhỏ ấy, xem chung một chương trình, bất giác bình luận về chương trình ấy thay cho sự mở lời đầy ngại ngùng là một trong những phương thức làm hoà phổ biến mà nhiều gia đình đã từng sử dụng.

Và Tết này, khi trở về nhà với gia đình, hãy quan tâm đến một nhân vật vẫn đang hiện hữu ở khu góc nhà kia kìa, “người ta" vẫn ở đó, vẫn đang hàng ngày theo dõi từng thành viên của gia đình bạn, vẫn lặng lẽ phát những chương trình thời sự trong bữa ăn, vẫn thi thoảng ca hát với các kênh âm nhạc, vẫn dỗ dành đám trẻ bằng hoạt hình và dạy chúng cách cư xử sao cho khéo léo.

Cái văn hoá “cả nhà cùng xem TV" không giới hạn ở sự giải trí đơn thuần, mà còn mang tính kết nối con người, kết nối tình cảm. Một “nghi thức" cho sự đoàn tụ mà bất cứ gia đình nào cũng nên duy trì phát huy.

Cả năm quần quật với công việc, cuối năm có thì giờ ở bên nhau, hãy lại cùng xem Táo Quân cùng nhau trên màn hình TV thôi. Khi dọn dẹp nhà cửa,hãy lau chùi tắm giặt cho chiếc TV luôn. Nó bám bụi chắc cũng lâu rồi.

Tết này, nhớ là bạn có cái hẹn với thành viên thứ n+1 của gia đình, tức là chiếc TV đấy nhé.

Ánh Dương

Từ khóa:  công nghệ
Cùng chuyên mục
XEM