Đúng ngày này 20 năm trước, Apple đã phải trả 400 triệu USD cho 1 quyết định sa thải người sai lầm

21/12/2016 11:00 AM | Kinh doanh

Cho tới thời điểm này, việc sa thải Steve Jobs dường như là sai lầm to lớn nhất mà Apple từng mắc phải.

Đây là vấn đề đã được thảo luận nhiều, trong suốt nhiều năm kể từ khi Apple hồi sinh dưới bàn tay lãnh đạo của Jobs, trở thành một trong những công ty công nghệ đổi mới, quyền lực và có lợi nhuận cao nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên, động thái “thuê lại” Steve Jobs mà Apple làm cách đây tròn 20 năm thường không được nhắc tới nhiều. Cụ thể thời điểm đó Apple đã mua lại công ty 11 năm tuổi của Jobs là NeXT Software với giá 400 triệu USD và đưa Jobs quay trở lại Apple.

Điều đáng nói là, theo thỏa thuận, Apple đồng ý trả 350 triệu USD bằng tiền mặt, cổ phiếu và thêm 50 triệu USD để trả hết các khoản nợ mà NeXT đang mắc phải.

Tính theo lạm phát, mức giá 400 triệu USD vào năm 1996 tương đương với khoảng 613 triệu USD hiện nay. Và bạn nên nhớ đó là mức giá cho 1 công ty không mấy thành công vào thời điểm đó. Những chiếc máy tính của NeXT chưa bao giờ bán chạy và công ty sau cùng phải từ bỏ mảng kinh doanh phần cứng để tập trung vào phần mềm.

Thậm chí khi hệ điều hành mới xuất hiện trên dòng máy Mac sau này, mảng kinh doanh phần mềm của NeXT cũng gặp khó khăn không hề nhỏ.

Khi Apple tuyên bố thương vụ mua bán này, họ tỏ ra mập mờ về vai trò của Jobs khi quay trở lại Apple. Công ty chỉ nói rằng Steve Jobs sẽ "báo cáo trực tiếp" cho CEO và chủ tịch Apple khi ấy là Gil Amelio.

Nhưng rõ ràng, việc Jobs phải dứng dưới quyền ai đó, hay phải báo cáo công việc cho bất kỳ ai ở công ty do chính ông sáng lập là điều khá buồn cười. Mãi tới tháng 9, Amelio đã ra đi và Jobs được quay lại vị trí CEO.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM