Câu chuyện kinh doanh

Dùng loại cây được coi là "bò sữa của Trung Quốc" để sản xuất sữa, người đàn ông tạo ra công ty trị giá 5,8 tỷ USD, kinh doanh phát đạt suốt 80 năm

05/06/2019 02:40 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu công ty tăng 3.500% kể từ khi IPO đã giúp nâng tổng tài sản của 8 thành viên trong gia đình người sáng lập lên 1,5 tỷ USD.

Dùng loại cây được coi là "bò sữa của Trung Quốc" để sản xuất sữa, người đàn ông tạo ra công ty trị giá 5,8 tỷ USD, kinh doanh phát đạt suốt 80 năm

Năm 1936, Julian Arnold – một tùy viên thương mại của Mỹ đã đến Trung Quốc và có buổi nói chuyện về những đặc tính của đậu tương. Ông gọi loại cây này là "bò sữa của Trung Quốc" bởi các cây họ đậu có thể được dùng để sản xuất ra loại sữa giàu dinh dưỡng không kém sữa bò.

Chia sẻ của Julian đã truyền cảm hứng cho Lo Kwee-seong và ông quyết định thành lập công ty sữa đậu nành của riêng mình 4 năm sau đó tại Hong Kong với mục tiêu cung cấp loại đồ uống ngon, bổ, rẻ cho tầng lớp lao động vốn không có đủ điều kiện mua sữa ở thời điểm bấy giờ.

Dùng loại cây được coi là bò sữa của Trung Quốc để sản xuất sữa, người đàn ông tạo ra công ty trị giá 5,8 tỷ USD, kinh doanh phát đạt suốt 80 năm  - Ảnh 1.

Ông Lo Kwee-seong, nhà sáng lập Vitasoy.

Ngày nay, sản phẩm của Vitasoy International Holdings Ltd. đã có mặt tại 40 thị trường trên khắp thế giới, từ Mỹ đến Australia. Trung Quốc đại lục là thị trường tiêu thụ lớn nhất với hơn một nửa doanh thu hàng năm của công ty. Cổ phiếu của nhà sản xuất sữa đậu nành này đã tăng hơn 3.500% kể từ khi công ty chào bán công khai lần đầu năm 1994. Nhờ đó, 8 thành viên của gia đình Lo Kwee-seong đã gặt hái được không ít thành quả với tổng tài sản khoảng 1,5 tỷ USD, theo chỉ số Bloomberg Billionaires.

Báo cáo tháng 4 của Grand View Research Inc. cho biết thị trường sữa đậu nành toàn cầu đạt 15,3 tỷ USD trong năm ngoái và doanh số bán sữa đậu nành có hương vị khác nhau dự kiến sẽ tăng 6,3% mỗi năm từ năm nay đến năm 2025.

Vitasoy còn là nhà cung cấp cho gã khổng lồ cà phê Starbucks và hiện là một trong những thương hiệu dễ nhận biết nhất của Hong Kong với sản phẩm được bán online và tại khắp các cửa hàng tiện lợi cũng như siêu thị.

Dùng loại cây được coi là bò sữa của Trung Quốc để sản xuất sữa, người đàn ông tạo ra công ty trị giá 5,8 tỷ USD, kinh doanh phát đạt suốt 80 năm  - Ảnh 2.

Trung Quốc đại lục chiếm 57% doanh thu của Vitasoy.

Công ty công bố mức doanh thu đạt 4,45 tỷ đô la Hong Kong (tương đương 567,6 triệu USD) trong 6 tháng kết thúc vào ngày 30/9 năm ngoái, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước và hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng trong năm nay. Một nhà phân tích tại KGI Securities nhận định: "Vitasoy đã cho thấy hoạt động kinh doanh hiệu quả qua các năm và điều này sẽ giúp họ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư hơn trong tương lai".

Lo Kwee-seong qua đời năm 1995, một năm sau khi Vitasoy IPO. Khi đó, giá trị thị trường của công ty khoảng 200 triệu USD còn ở thời điểm hiện tại, Vitasoy trị giá gần 5,8 tỷ USD. Một số thành viên khác trong gia đình của người sáng lập vẫn tham gia điều hành công ty trong đó có con trai của Lo Kwee-seong là Winston giữ vai trò chủ tịch, em gái của Winston cùng một số người cháu đảm nhiệm chức vụ giám đốc.

Năm sau, Vitasoy bước sang năm hoạt động thứ 80 và với tình hình kinh doanh hiện tại, hãng sẽ vẫn duy trì được vị thế là nhà sản xuất sữa đậu nành hàng đầu Hong Kong.

Dùng loại cây được coi là bò sữa của Trung Quốc để sản xuất sữa, người đàn ông tạo ra công ty trị giá 5,8 tỷ USD, kinh doanh phát đạt suốt 80 năm  - Ảnh 3.

Đồ uống giải khát của Vitasoy rất được giới trẻ Hong Kong và Trung Quốc đại lục ưa chuộng.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều người châu Á không dung nạp quá nhiều đường sữa như hiện nay, sản phẩm tự nhiên và tốt cho sức khỏe của Vitasoy dường như là sự lựa chọn tối ưu cho họ. Ngoài sữa đậu nành truyền thống, công ty còn đa dạng hóa và sản xuất một số sản phẩm khác như đậu phụ, nước tinh khiết, nước ép và trà chanh – một loại đồ uống được người dùng trẻ ở Hong Kong và Trung Quốc đại lục hết sức yêu thích trong mùa hè.

Victoria Mai, một công chức 25 tuổi đến từ Đông Quan, miền nam Trung Quốc cho biết cô mua sữa đậu nành và trà chanh mỗi ngày. Cô nói: "Đồ uống của Vitasoy có tác dụng kì diệu với tôi bởi chúng giúp tôi giải khát và nạp thêm năng lượng mỗi khi cảm thấy kiệt sức sau những giờ làm việc căng thẳng".

Gia Vũ

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm