Đừng làm 3 việc này khi nấu ăn cho gia đình kẻo hàng loạt bệnh đáng sợ tìm đến lúc nào không hay

28/11/2020 03:05 PM | Sống

Trong công cuộc nấu ăn, có 3 hành động được coi là nguy hiểm cho sức khỏe, nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên tránh.

Đừng làm 3 việc này khi nấu ăn cho gia đình kẻo hàng loạt bệnh đáng sợ tìm đến lúc nào không hay

Mọi sinh vật trên thế giới đều cần ăn uống để tồn tại. Con người cũng vậy, dù lành hay bệnh đều cần cung cấp dinh dưỡng để phát triển. Chúng ta quen có châm ngôn: “Đói ăn rau, đau uống thuốc”. Nhưng thực tế lại chứng minh, không chỉ có thuốc mà nhiều loại thực phẩm cũng có vai trò trong việc nâng cao sức đề kháng, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Làm sao để yên tâm về chất lượng thực phẩm mà gia đình mình tiêu thụ là câu hỏi lớn của nhiều bà nội trợ. Nhiều người cứ nghĩ chỉ cần mình lựa chọn đồ ăn sạch, đảm bảo nấu chín là sẽ an toàn mà quên mất rằng, khâu chế biến, nấu nướng thực phẩm cũng rất quan trọng. Trong công cuộc nấu ăn, có 3 hành động được coi là nguy hiểm cho sức khỏe, nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên tránh.

1. Sử dụng quá nhiều dầu ăn khi nấu

Mỗi gia đình đều có thói quen nấu ăn của riêng mình, từ việc nêm nếm gia vị lẫn sở thích sử dụng dầu ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều dầu ăn thật sự có hại cho sức khỏe.

Theo bác sĩ CK 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM): Dầu ăn là một loại thực phẩm cung cấp nhiều chất béo có nguồn gốc từ thực vật. Dù dầu ăn tốt hơn so với mỡ, nhưng lượng dầu ăn sử dụng với một người có sức khỏe bình thường không quá 4 muỗng cà phê/người/ngày. Nếu ăn quá nhiều dầu ăn sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu , bệnh lý đái tháo đường, tăng huyết áp và tai biến mạch máu não...

 Đừng làm 3 việc này khi nấu ăn cho gia đình kẻo hàng loạt bệnh đáng sợ tìm đến lúc nào không hay  - Ảnh 1.

Nếu ăn quá nhiều dầu ăn sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu, bệnh lý đái tháo đường, tăng huyết áp...

Trên tờ QQ (TQ) cũng có đăng tải lời khuyến cáo của bác sĩ Xie Congying (Giám đốc Khoa Hóa trị của Bệnh viện Liên kết 1 thuộc Đại học Y Ôn Châu) cho rằng sử dụng nhiều dầu ăn trong nấu nướng sẽ tăng nguy cơ tạo ra nhiều loại tạp chất trong dầu, ví dụ như benzopyrene - một chất có thể gây ung thư.

"60-70% phụ nữ bị ung thư phổi có thói quen sử dụng quá nhiều dầu khi nấu ăn", bác sĩ Xie Congying cho biết.

2. Nấu ăn bằng nồi nhôm kém chất lượng

Các loại nồi, chảo bằng nhôm không còn xa lạ với căn bếp của các gia đình. Tuy nhiên, thực phẩm được nấu chín trong các vật liệu nhôm sẽ khiến chúng bị hấp thụ nhôm, đặc biệt nguy hại hơn khi dùng nhôm không đảm bảo chất lượng và an toàn. Nhôm được hòa tan trong thức ăn và nước trong quá trình nấu nướng, từ đó có thể đi vào máu, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta.

Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, bạn không nên mua các loại đồ nhôm kém chất lượng. Khi sử dụng nên chọn sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…

3. Thích ăn mặn, bỏ nhiều muối

Tùy vào khẩu vị mỗi gia đình mà cách nêm nếm thực phẩm cũng khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy mình là người thích ăn mặn, thường xuyên bỏ nhiều muối khi nấu đồ ăn thì nên thay đổi.

Theo Cục Y tế dự phòng: Thói quen ăn quá nhiều muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác.

 Đừng làm 3 việc này khi nấu ăn cho gia đình kẻo hàng loạt bệnh đáng sợ tìm đến lúc nào không hay  - Ảnh 2.

Theo ước tính mỗi người Việt đang ăn khoảng 9,4g muối mỗi ngày, lượng muối này gần gấp đôi lượng muối khuyến nghị mà tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo (5g). Để giảm thiểu lượng muối tiêu thụ mỗi ngày, bạn nên chủ động giảm bớt lượng muối và gia vị cho vào khi chế biến thức ăn. Đồng thời, hãy hạn chế gia vị, nước chấm đặt trên bàn trong khi ăn; hạn chế lựa chọn, sử dụng thực phẩm có chứa nhiều muối và thay bằng thực phẩm tự nhiên.

Bảo Nam

Phụ nữ Việt Nam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm