Đừng bao giờ nói "Xin lỗi tôi quên mất" bởi năng lực tuyệt vời nhất trên đời này, không nằm ở những lời bào chữa, mà là làm người khác cảm thấy An Tâm

16/10/2018 14:25 PM | Sống

Năng lực tuyệt vời nhất của một người là làm người khác cảm thấy yên tâm

(1)

Con của Trang sắp tới sẽ đi học mẫu giáo. Vì nhà có việc, mẹ chồng cô phải về để giải quyết. Trang đi làm thường xuyên phải về muộn. Cô muốn tìm một người giúp đón con gái mình.

Cô mau chóng nghĩ tới một người – Trọng. Con của Trọng bằng tuổi với con của cô, cũng học tại trường mẫu giáo đó. Sau khi nghe lời đề nghị của Trang, Trọng  đồng ý.

Hôm sau, Trang đưa con tới trường, sau đó đi đến công ty. Trang nhắc lại Trọng việc mình nhờ hôm nọ, phòng trường hợp Trọng quên.

Ngay trước giờ tan làm, Trang phải tham gia một cuộc họp, vì vậy cô tắt tiếng điện thoại của mình. Sau khi cuộc họp kết thúc, Trang lôi điện thoại ra xem lịch sử cuộc gọi nhỡ. Đa số các cuộc gọi đều tới từ trường học của con. Trang toát mồ hôi, lo lắng con mình đã xảy ra chuyện.

Cô bấm số gọi lại. Đầu dây bên kia là giọng thầy giáo chủ nhiệm của bé. Thầy giáo bảo vì thấy hết giờ học rồi mà không thấy ai đến đón bé nên mới liên lạc cho cô.  Trang hỏi Trọng về việc này, Trọng bảo: "Xin lỗi, tôi quên mất."

Từ đó về sau, Trang không bao giờ dám nhờ Trọng đón con mình nữa.

Người làm bạn bè của mình thấy an tâm khi dựa vào thường có những mối quan hệ tình bạn bền vững, sâu sắc và lâu dài. Ngược lại, những người không được bạn bè mình tin tưởng sẽ chỉ có những mối quan hệ xã giao, hời hợt.

Đừng bao giờ nói Xin lỗi tôi quên mất bởi năng lực tuyệt vời nhất trên đời này, không nằm ở những lời bào chữa, mà là làm người khác cảm thấy An Tâm  - Ảnh 1.

(2)

Sếp của tôi thay đổi bộ máy quản trị, lập một ban chăm sóc khách hàng thuộc mảng tôi phụ trách và chọn một người trong công ty lên làm người quản lý.

Sau khi cân nhắc kĩ lưỡng, tôi đề xuất hai người tôi cảm thấy tiềm năng nhất, là Ân và người Bình.

Sếp phân vân, bởi hai người họ đều ngang sức ngang tài. Do không tự mình quyết định được, ông tổ chức một cuộc họp với những người đầu não. Trong buổi họp, mọi người tranh luận sôi nổi. Nhưng càng phân tích, lại càng bế tắc, câu trả lời cho câu hỏi "ai là người xứng đáng hơn" vẫn bị bỏ ngỏ.

Bất ngờ, một người nói: Tôi sẽ chọn Ân, bởi cách Ân xử lý công việc làm tôi thấy rất an tâm."

Người đó nói, mỗi khi có cập nhật gì mới, bộ phận của anh sẽ gửi mail đến những người tiếp xúc với khách hàng, hi vọng họ có thể thu thập ý kiến của người dùng về bản cập nhật mới này về những vấn đề gặp phải trong quá trình sử dụng, họ có đề xuất gì để giúp sản phẩm tốt hơn không,…Vì đây là phần việc thêm, không thuộc trách nhiệm của những người tiếp xúc khách hàng, đa số tỏ ra thờ ơ, không quan tâm.

Tuy nhiên, Ân lại luôn năng nổ thu thập, cung cấp nhiều thông tin giá trị cho bộ phận của anh. Vì vậy, anh cho rằng, Ân hoàn toàn phù hợp để đảm nhiệm tốt phần việc thuộc mảng chăm sóc khách hàng.

Thực lòng mà nói, cảm nhận của tôi về Ân cũng như vậy. Những khi đối mặt với tình huống khẩn cấp, cho dù là việc nhỏ hay lớn, người đầu tiên tôi nghĩ tới luôn là Ân. Tôi luôn nghĩ tới Ân, bởi trước giờ khi nhờ Ân làm việc gì, tôi đều không phải lo lắng và suy nghĩ về việc đó nữa.

Bình cũng xuất sắc, tuy nhiên không đem lại cảm giác yên tâm như Ân.

Và cuối cùng, chắc ai cũng đoán được, Ân được chọn làm quản lý.

Có người nói, năng lực tuyệt vời nhất của một người là làm người khác cảm thấy yên tâm.

Điều này hoàn toàn chính xác. Một người làm người khác cảm thấy yên tâm, sẽ luôn được trọng dụng và có nhiều cơ hội hơn người khác.

Đừng bao giờ nói Xin lỗi tôi quên mất bởi năng lực tuyệt vời nhất trên đời này, không nằm ở những lời bào chữa, mà là làm người khác cảm thấy An Tâm  - Ảnh 2.

(3)

Trở thành một người mang lại cảm giác quan tâm cho người khác là một việc làm rất quan trọng và cần thiết.

Để làm được điều này, tôi nghĩ chúng ta phải cố gắng trên hai phương diện.

Một là, không ngừng nâng cao năng lực của bản thân. Biết làm càng nhiều, càng giúp đỡ được người khác nhiều.

Hai là, học cách sống có trách nhiệm.

Một người phải hội tụ đủ hai yếu tố này, mới có thể làm người khác an tâm.

Nếu bạn là người có năng lực nổi trội, nhưng người khác thấy bạn làm không thật tâm, thiếu trách nhiệm, vậy thử hỏi có mấy người dám tin tưởng giao cho bạn những việc quan trọng?

Nếu bạn là người làm việc có trách nhiệm, nhưng thiếu năng lực, người khác cũng sẽ không đủ tự tin dể giao bạn làm những việc có tầm ảnh hưởng lớn.

Hãy cố gắng để trở thành một người mang lại cảm giác an tâm cho người khác. Khi đó, bạn sẽ thấy cuộc đời này hạnh phúc và ý nghĩa đến nhường nào.

Đình Trọng

Cùng chuyên mục
XEM