Con đường duy nhất giúp bạn làm chủ đời mình chính là Kỷ luật bản thân, vứt bỏ mớ "lý sự cùn" muôn thuở: Bạn đã làm đúng cách?

16/10/2018 09:20 AM | Sống

Kỷ luật là gốc rễ của mọi phẩm chất tốt. Kỷ luật vững vàng để chuẩn bị bước vào trận chiến cuộc đời.

Con người thường tìm lối tắt. Đó gọi là Hack. Và nếu bạn đến đây để tìm kiếm nó thì e rằng bạn sẽ không tìm được gì đâu. Lối tắt tựa như lời nói dối. Hack sẽ chẳng đưa  bạn tới đâu cả. Nếu muốn đi trên một con đường không có chông gai thì những thứ bạn hằng mong đợi sẽ chẳng bao giờ tới. Mạnh mẽ hơn, thông minh hơn, nhanh nhơn, tốt hơn, lành mạnh hơn, và tự do… chẳng có gì trên đời tự nhiên mà có.

Để đạt được những mục tiêu và vượt qua trở ngại, để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, công cuộc hoàn thiện bản thân chẳng thể nào chấp nhận lối tắt, hay chọn cách dễ dàng. Không có con đường nào dễ dàng cả. Chỉ có làm việc chăm chỉ, thức khuya dậy sớm. Không ngừng thực hành, tập luyện. Lặp đi lặp lại, liên tục học hỏi, chỉ có mồ hôi, máu, sự vất vả, tuyệt vọng và kỷ luật .

Kỷ luật là gốc rễ của mọi phẩm chất tốt. Như một kẻ chèo lái mọi việc thường nhật. Là nguyên tắc cốt lõi giúp bạn vượt qua sự lười biếng, tính thờ ơ, cùng với những lời bào chữa vô căn cứ.

Kỷ luật đánh bại các lý sự muôn thở như: Không phải hôm nay, không phải bây giờ, tôi cần nghỉ ngơi tí, thôi để mai, cũng không quan trọng lắm đâu hay tôi bận rồi….

Vậy làm thế nào để bạn trở nên mạnh mẽ hơn, thông minh hơn, nhanh hơn khỏe hơn? Làm thế nào để trở nên tốt hơn, tự do hơn? Chỉ có duy nhất đó là KỶ LUẬT

Tại sao phải kỷ luật?

Kỷ luật để chuẩn bị bước vào trận chiến cuộc đời.

Bởi vì đâu đó trên thế giới này hoặc xung quanh bạn, một người nào đó cũng đang chuẩn bị, người đó có thể làm đối thủ của bạn. Anh ta đang dốc lòng làm việc, tập luyện và lên kế hoạch, và chuẩn bị để chiến đấu. Bạn không biết khi nào, cũng không biết nó ở đâu, những chắc chắn vào một lúc nào đó ta sẽ chạm trán với họ. Vì thế bạn phải sẵn sàng.

Về tinh thần.

Về thể chất

Về trí tuệ

Về cảm xúc.

Con đường duy nhất giúp bạn làm chủ đời mình chính là Kỷ luật bản thân, vứt bỏ mớ lý sự cùn muôn thuở: Bạn đã làm đúng cách? - Ảnh 1.

Kỷ luật đến từ đâu?

Đáp án rất đơn giản. Kỷ luật đến từ bên trong, kỷ luật chính là NỘI LỰC.

Có thể bạn bị áp đặt kỷ luật bởi ai đó: Sĩ quan huấn luyện, bác sĩ hay bậc thầy về kỹ năng sống. Thực tế thì họ chẳng cho bạn kỷ luật thực sự. Bởi vì dạng kỷ luật này nó đến từ bên ngoài, nó không đủ mạnh, không bền vững những gì bạn cần là TÍNH TỰ KỶ LUẬT.

Nó là nội tại, nó là chính bạn chứ không phải ai khác đang làm thay bạn. Hãy ra quyết định và thực hiện cam kết – sống với kỷ luật – ôm trọn lấy sự lạnh lùng cùng nguồn năng lượng vô tận của nó. Nó sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn, mạnh mẽ hơn, thông minh hơn, nhanh hơn, khỏe mạnh hơn và nó sẽ giúp bạn TỰ DO.

Kỷ luật bắt đầu như thế nào?

Kỷ luật bắt đầu từ việc dậy sớm. Thực sự là vậy. Nhưng đó chỉ là khởi đầu, bạn còn phải áp dụng kỷ luật vào nhiều thứ khác nữa.

Tập thể dục mỗi ngày để bản thân nhanh nhẹ hơn, linh hoạt và bên bỉ hơn.

Ăn các loại thực phẩm phù hợp hơn để cơ thể tràn đầy năng lượng.

Cứng rắn với cảm xúc khi đưa ra quyết định, không do dự.

Nghiêm khắc với cái tôi, đừng để nó vượt tầm kiểm soát.

Đối nhân xử thế theo cách mà bạn muốn được đối xử.

Thực hiện nhiệm vụ có ích dù bạn thích hay không.

Đối mặt với sợ hãi, chiến đấu đến cùng và chinh phục chúng.

Kỷ luật có nghĩa là bạn lựa chọn đi trên con đường gập ghềnh, khúc khuỷu.

Kỷ luật không cho phép yếu đuối, không chìm đắm trong ham muốn ngắn ngủi tầm thường.

Kỷ luật tập trung sức mạnh, sự dũng cảm và ý chí quyết tâm.

Kỷ luật sẽ dẫn lối bạn đến sự mạnh mẽ, trí tuệ và hạnh phúc.

Quan trọng nhất, kỷ luật đưa bạn đến với con đường TỰ DO.

Từng ngày 

Kỷ luật không phải là một công việc bán thời gian.

Không phải ngày làm 8 tiếng rồi chờ đồng hồ báo hiệu thời gian về nhà.

Với kỷ luật bạn không có ngày nghỉ cuối tuần.

Không hề.

Đây là công việc hàng ngày. Ngày nào cũng là thứ Hai.

Bạn có thể không thích điều đó. Nhưng tôi thì khác, tôi yêu điều đó. Mỗi ngày là một khởi đầu, một ngày mới, một tuần mới, một cảnh quay mới trong đời. Một cơ hội để bước ra khỏi cổng như con hổ dũng mãnh khao khát tấn công con mồi mang tên "một ngày" không nhân nhượng.

Hôm nay, tôi sẽ túm lấy nó, đặt áp lực lên nó. Tôi là kẻ tràn đầy năng lượng, tôi chuẩn bị tấn công bất cứ lúc nào. Và tất nhiên có những lúc tôi mệt mỏi, có những lúc tôi bị đánh bại, gục ngã, kiệt sức, những ngày tội tệ ấy sẽ tới nhưng:

Tôi sẽ không dừng lại.

Tôi sẽ không biện minh nữa

Không còn kiểu nửa vời.

Không chấp nhận những lần dễ dãi.

Không để trôi nổi những suy nghĩ tiêu cực.

Không cần đợi thêm khoảnh khắc hoàn hảo nào cả.

Tôi sẽ không do dự, không dối lòng và không yếu đuối thêm nữa.

Không còn nữa. Giờ là lúc mạnh mẽ, bằng sức mạnh và lòng quyết tâm, tôi sẽ trở thành thứ mà tôi hằng mong muốn, trở thành con người mà tôi ao ước, để không phải hối hận.

Con đường duy nhất giúp bạn làm chủ đời mình chính là Kỷ luật bản thân, vứt bỏ mớ lý sự cùn muôn thuở: Bạn đã làm đúng cách? - Ảnh 2.

Nâng cao cảnh giác

Trận chiến cuộc đời ta tham gia có khi không đầy máu lửa, không hủy diệt ai hay điều gì nhưng chính vì thế ta bị phân tâm, dần bị thuyết phục rằng có một còn đường dễ đi hơn. Hầu hết chúng ta không bị đánh bại trong những trận chiến quan trọng mà bị đánh bại bởi những chi tiết nhỏ nhặt, dường như không đáng để tâm ngay vào lúc ta yếu dần. Nó bắt đầu bào mòn dần lòng quyết tâm nơi ta, bào mòn dần lòng kỷ luật trong ta.

Ta ngủ thêm chút nữa, ta bỏ lỡ buổi tập, rồi thêm buổi nữa. Ta bắt đầu ăn những món không nên ăn, uống những thứ không nên uống mà không nhận ra rằng một ngày nào đó bạn tỉnh dậy và thấy mình đã là một ai đó khác mà đáng ra bạn không bao giờ được phép trở thành.

Thay vì mạnh mẽ - bạn yếu đuối. Thay vì kỷ luật – bạn vô tổ chức. Thay vì tiến bộ và trưởng thành – bạn buông xuôi và kiệt sức. Những điều này xãy ra khi bạn không để mắt đến nó và bạn sẽ mất tất cả.

Vì thế

Bạn phải CẢNH GIÁC

Luôn trong tư thế PHÒNG VỆ

Bạn phải CẨN TRỌNG.

Bạn sợ hãi ư?

Sợ hãi là chuyện bình thường. Ai cũng có nỗi sợ của riêng mình. Nhưng bạn nên làm gì với nó?

Hãy bước tiếp, bước tiếp và tiếp tục bước về phía trước. Oai dũng sấn tới, đối diện với sự sợ hãi của chính mình, ấy là hành vi của lòng quả cảm. Ta vẫn thường sợ những điều chưa biết, có một cách duy nhất để đối mặt đó là:

Tiến tới, hãy DẤN TỚI.

Thay đổi ngay.

Đừng sợ hãi.

Đừng ngần ngại

Đừng chờ đợi nữa.

Đừng nghĩ nữa.

Đừng dự tính nữa.

Đừng chần chừ nữa.

Đừng biện minh nữa.

Hãy mạnh mẽ.

Hãy hành động.

NGAY BÂY GIỜ - tiến tới NGAY BÂY GIỜ.

(Theo cuốn "DISCIPLINE EQUALS FREEDOM" của JOCKO WILLINK)

Phong Trần

Cùng chuyên mục
XEM