Đừng bao giờ học bơi từ những người đuối nước!

05/07/2020 06:53 AM | Kinh doanh

Dù việc nhận những lời khuyên là cần thiết nhưng hãy thận trọng trong việc đón nhận sự chia sẻ và kinh nghiệm từ người khác.

Đừng bao giờ học bơi từ những người đuối nước!

1. Đừng nghe người đuối nước dạy bơi

Một điều rất ngạc nhiên là những người thất bại trong cuộc sống và những người liên tục có những quyết định tồi tệ lại luôn luôn háo hức đưa ra lời khuyên cho bất kì ai sẽ lắng nghe. Hầu hết những lời khuyên đó đều là nên chú ý cái gì và không nên tin tưởng những ai.

Cùng một suy nghĩ, một quyết định đã từng khiến bạn mắc kẹt trong lần đầu sẽ không giúp bạn thoát ra khỏi nó trong những lần sau. Vậy tại sao chúng ta lại đánh giá cao ý kiến của những người không thành công, công việc bấp bênh hoặc có nhiều mối quan hệ tan vỡ? Nhưng thực tế là chúng ta lại thường làm những điều như thế.

Có một câu chuyện kể về một người đàn ông thành công được mời phát biểu miễn phí tại một công viên thành phố. Khi người diễn giả đó bắt đầu được vài phút thì có một người đàn ông trong bộ quần áo rách nát gào lên một cách giận dữ rằng anh ta sẽ không nghe lời khuyên từ người mà chưa từng trải qua hoàn cảnh như anh ta. Anh ta cứ lặp đi lặp lại rằng người diễn giả không có liên quan đến anh ta và không thể giúp được gì cho anh ta. Anh ta cho rằng cần phải tìm người có hoàn cảnh giống anh ta mới có thể cho lời khuyên.

Tuy nhiên một người cũng đang chết đuối như anh ta liệu có thể giúp được anh ta thoát khỏi tình trạng túng quẫn hay không? Cái mà người đàn ông đó cần là lắng nghe từ những người đã thoát được khỏi khó khăn hoặc những người thành công, chứ không phải là từ những người có hoàn cảnh y hệt như vậy.

Vì vậy, hãy xem lại xem bạn đang nhận lời khuyên từ ai? Họ là những người như bạn, thậm chí không bằng bạn hay họ đang trải qua một mức sống cao hơn nhiều và sẵn sàng kéo bạn lên?

2. Đừng nghe chỉ dẫn của kẻ mù đường

Nếu một người chưa từng đặt chân tới nơi bạn hướng tới và cũng không hề biết phương hướng của nó thì họ không thể chỉ cho bạn được hướng đi đúng đắn. Và nếu như mục tiêu của bạn tương đối lớn thì họ sẽ sẵn sàng khuyên bạn nên từ bỏ nó. Họ sẽ khuyên bạn hãy thực tế hơn và bớt mơ mộng hão huyền đi.

Có rất nhiều sách hay và các khóa học trực tuyến, video trên Youtube, các buổi hội nghị giúp bạn giải quyết mọi việc hơn là chờ đợi may mắn đến bất ngờ. Bạn sinh ra là để vượt chướng ngại vật và trèo lên đỉnh cao nhất. Việc bạn mơ ước về một con đường tốt hơn, một đích đến xa hơn là điều hoàn toàn bình thường trong cuộc sống. Giấc mơ của bạn, dù có khó thực hiện thế nào cũng không cần chờ đợi sự cho phép của người khác.

Đôi khi chúng ta gặp phải chướng ngại và thất bại trên đường đi. Những người thành công cũng từng trải qua giai đoạn đó không khác gì bạn. Điều khác biệt lớn nhất là họ rút ra được bài học từ nó và họ không để sự cám dỗ xâm chiếm họ. Họ cũng tìm kiếm lời khuyên từ những người có kinh nghiệm vượt qua thử thách.

Vậy nên đừng học bơi từ những người đuối nước hay đừng nghe lời chỉ dẫn của kẻ mù đường.

Minh Châu

Theo Personalgrowthmagazine

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Ca mắc Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo điều tra ban đầu, ca mắc Covid-19 này không có mối quan hệ, không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm