Đẳng cấp của người thành công không nằm ở may mắn, mà nhờ 8 bí kíp đơn giản họ thực hiện như ăn cơm, uống nước hằng ngày

24/03/2020 08:06 AM | Kinh doanh

Bạn có thể áp dụng, điều chỉnh chúng sao cho phù hợp với nghề nghiệp, cuộc sống và tạo ra vận may của riêng mình.

Đẳng cấp của người thành công không nằm ở may mắn, mà nhờ 8 bí kíp đơn giản họ thực hiện như ăn cơm, uống nước hằng ngày

Bạn đã bao giờ gặp gỡ ai đó rồi sau khi lắng nghe câu chuyện của họ thì tự nghĩ: "Người đó quá may mắn" chưa? Đây là một phản ứng rất thông thường. Nhưng nếu phân tích cẩn thận các tình huống, chúng ta học được rằng may mắn không ảnh hưởng nhiều đến thành công.

Susan RoAne, sau 50 cuộc phỏng vấn với các lãnh đạo doanh nghiệp, phát hiện ra rằng ngoài khả năng tập trung, làm việc chăm chỉ và ý chí kiên trì, những người may mắn này cũng sở hữu một vài đặc điểm phản trực giác cho phép họ giải quyết vấn đề và tận dụng tối đa các cơ hội đến với mình.

Dưới đây là 8 điều người thành công thường làm trong khi hầu hết những người khác lại cố gắng tránh:

1. Làm quen với nhiều người

Xã giao là cách tốt nhất để làm tăng những cơ hội, sự tình cờ và vận may trong cuộc sống của chúng ta, bởi nó cho phép chúng ta kết nối với những người mà chúng ta chưa biết. Bạn không bao giờ biết người đó thực sự là ai cũng như những thông tin mà họ sở hữu. Cho dù bạn đang ở trong môi trường kinh doanh hay đang trò chuyện với người lạ trong kỳ nghỉ, bạn gần như chẳng mất gì để tiếp cận người khác và xây dựng mạng lưới quan hệ của mình.

2. Nói chuyện phiếm

Trong khi nhiều người có thể nghĩ rằng tám chuyện là tầm thường và không cần thiết, những người tự tạo ra may mắn coi các cuộc trò chuyện như vậy là một cách tạo kết nối và dẫn đến những mối quan hệ và thông tin quan trọng hơn mang tính đổi đời.

3. Nghe lỏm

Mặc dù việc biết lắng nghe sẽ có ích với chúng ta một cách tuyệt vời, bạn cũng có thể gia tăng cơ hội mà không cần quá chủ động trong cuộc trò chuyện. "Hóng hớt" là điều mà những người thành công làm được. Đôi khi việc tình cờ nghe thấy một cái gì đó - một thông tin hoặc một ý tưởng sẽ dẫn tới một hành động, một sự khai sáng.

[Bài 24/3] Đẳng cấp của người thành công không nằm ở ‘may mắn’, có 8 ‘bí kíp’ đơn giản họ thực hiện như ăn cơm, uống nước hàng ngày ai cũng nên nhớ - Ảnh 1.

Hãy chú ý đến những chi tiết người khác nói.

4. Tận dụng các mối quan hệ

Nếu công việc tại công ty mơ ước của bạn đang cần tuyển người thì đừng ngại hỏi bạn bè, đồng nghiệp cũ hoặc anh em họ của bạn nếu họ có thể kết nối bạn với những người làm việc ở đó. Ngay cả khi nó không thành công như đã hy vọng thì bạn cũng đã phát triển một mối quan hệ có giá trị.

5. Giúp đỡ và cần giúp đỡ

Những người thành công không chỉ hỗ trợ, họ còn cho người khác biết mình cần giúp đỡ và cần như thế nào. Họ thừa nhận sự giúp đỡ và bày tỏ lòng biết ơn.

Khi nữ tỷ phú tự thân Sara Blakely lần đầu tiên ra mắt đồ lót định dáng Spanx, những tên tuổi lớn như Neiman-Marcus, Bloomingdale và Saks đã đồng ý bán sản phẩm của cô. Tuy nhiên, cô vẫn cần sự hỗ trợ. Vì vậy, cô đã liên lạc với người quen để nhờ họ mua Spanx khi đi mua sắm tại các cửa hàng. Đổi lại, cô hứa sẽ gửi họ một tấm séc như lời cảm ơn.

Hơn hai thập kỷ sau, cô ấy vẫn trụ lại trong nghề kinh doanh là vì không ngại tận dụng mạng lưới quen biết của mình.

6. Không theo con đường chính thống

Những người thành công thường quyết định không đi theo con đường chính thống. Jansen Chan là một ví dụ. Anh tốt nghiệp trường kiến trúc UC Berkeley, nhưng sau hai năm làm kiến trúc sư, anh quyết định theo đuổi đam mê sáng tạo và thiết kế bánh ngọt. Vì vậy, anh sang Pháp học tập, học việc với các đầu bếp và được thuê làm đầu bếp bánh ngọt tại quán Oceana ở New York.

Hiện nay, anh là giám đốc mảng bánh ngọt tại Trung tâm ẩm thực quốc tế. Anh vẫn sử dụng các kỹ năng thiết kế của mình, nhưng hiện tại những sáng tạo của anh có thể ăn được và rất ngon miệng.

[Bài 24/3] Đẳng cấp của người thành công không nằm ở ‘may mắn’, có 8 ‘bí kíp’ đơn giản họ thực hiện như ăn cơm, uống nước hàng ngày ai cũng nên nhớ - Ảnh 2.

Hãy lựa chọn con đường mà bạn muốn thay vì con đường của người khác.

7. Không ‘đốt cầu’

Người thành công không rũ bỏ hoàn toàn các mối quan hệ của mình. Dù là rời bỏ một công việc, một mối quan hệ, một sự nghiệp hay một căn phòng, tạo ra sự chia tay tích cực sẽ cho phép mọi người vẫn giữ được sự gắn kết và quay trở lại mà không có cảm giác khó khăn, cay đắng hay bối rối.

8. Nói "có" thường xuyên

Anna Bertacchi Rinaldi, bạn và khách hàng của Susan RoAne đã quyết định quay lại học đại học khi đã trưởng thành. Khi mới vào học, một người phụ nữ tại nhà thờ mà cô hay tới, Elizabeth, đã hỏi đi nhờ xe cùng Anna. Đó là một đêm Anna được nghỉ và cô ấy đã muốn từ chối để ở nhà. Nhưng cô ấy đã đồng ý và hai người phụ nữ đã phát triển một tình bạn tốt.

Khi máy tính của Anna hỏng, cô nhận ra việc thay máy mới nằm ngoài khả năng chi trả của mình. Cô nói với Elizabeth trong một cuộc trò chuyện điện thoại rằng cô sợ mình có thể phải bỏ học. Hai tuần sau, con trai của Elizabeth đã gọi và hỏi thăm Anna rồi cậu chi trả tiền học phí còn lại của cô.

Tấm bằng tốt nghiệp đã thay đổi cuộc đời cô và giúp cô có được công việc mơ ước. Chính khoảnh khắc Anna đồng ý với đề nghị chung xe của Elizabeth đã tạo nên sự khác biệt.

Biết được tám điều trên, bạn có thể áp dụng, điều chỉnh chúng sao cho phù hợp với nghề nghiệp, cuộc sống và tạo ra vận may của riêng mình.

Huy Võ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giá xăng giảm mạnh hơn 4.200 đồng/lít từ 15h chiều nay

Từ 15h00 ngày 29/3/2020, xăng E5RON92 giảm 4.100 đồng/lít, giá mới là 11.956 đồng/lít ; xăng RON95-III giảm 4.252 đồng/lít, giá mới là 12.560 đồng/lít.

Đưa cơm đến các khoa phòng ở BV Bạch Mai suốt 2 tháng nhưng khai báo vòng vo, ca nhiễm Covid-19 thứ 178 khiến nhiều người phải cách ly

Liên quan đến ca này, hiện lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên đã đưa 8 bệnh nhân nằm cùng phòng bệnh và 12 nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa H huyện Đại Từ có tiếp xúc trực tiếp với bà N. đi cách ly trong phòng riêng để theo dõi sức khoẻ, phòng ngừa dịch Covid-19 lây lan.

Hà Nội phong tỏa cả tòa nhà 34T vì có 1 người nghi mắc Covid-19

Do 1 ca nghi ngờ mắc Covid-19 tại tầng 26, Hà Nội đã phong tỏa cả toàn nhà 34T nơi người này sinh sống.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo khẩn: Ai từng đến căng tin Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương tự cách ly

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị những người từ ngày 10-25/3 đã sử dụng dịch vụ tại căng tin Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương tự cách ly và liên hệ ngay với cơ sở y tế.

Đọc thêm