Đừng bao giờ dùng chung mật khẩu cho các dịch vụ online, và nhớ xóa tài khoản nếu bạn không dùng nữa

02/06/2016 09:26 AM | Công nghệ

Thế giới đã chứng khiến nhiều vụ hack "để đời" trong thế giới công nghệ trong suốt những năm qua. Gần đây, MySpace – từng là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất hành tinh đã bị hack một số lượng lớn tài khoản trực tuyến. Những hành động tưởng chừng đơn giản như xóa tài khoản không dùng nữa có thể cứu bạn khỏi nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân.

Mặc dù không còn thịnh hành vì bị Facebook cho "hít khói" suốt nhiều năm nay - MySpace, mạng xã hội từng một thời lớn nhất thế giới vẫn có nhiều người dùng, đặc biệt ở Mỹ.

Khoảng 360 triệu tài khoản trên mạng xã hội này đã được rao bán trên mạng vào hôm thứ 6 tuần trước - thông tin được xác nhận bởi công ty mẹ của MySpace, Time Inc.

MySpace - MXH đạt khoảng 100 triệu người dùng mỗi tháng trong năm 2006 đang bị hack
MySpace - MXH đạt khoảng 100 triệu người dùng mỗi tháng trong năm 2006 đang bị hack

Dù không còn thịnh hành, nhưng số tài khoản MySpace bị lộ cũng gây ra một ảnh hưởng không nhỏ tới an ninh mạng nói chung, khi mà người dùng các dịch vụ online thường có xu hướng sử dụng chung email đăng nhập và mật khẩu cho mọi dịch vụ.

Đây cũng là một trong những "lỗ hổng bảo mật" phổ biến nhất từ phía người dùng.

Tin tặc có thể trích xuất dữ liệu bị rò rỉ và thử kết hợp địa chỉ email, tên người dùng và mật khẩu cho những trang web khác và truy cập vào nhiều tài khoản khác, ví dụ như Facebook.

Nhiều trang web - thậm chí lớn, nổi tiếng như LinkedIn và eHarmony đã bị lộ cơ sở dữ liệu mật khẩu trong vài năm vừa qua.
Nhiều trang web - thậm chí lớn, nổi tiếng như LinkedIn và eHarmony đã bị lộ cơ sở dữ liệu mật khẩu trong vài năm vừa qua.

Ngoài ra, cũng cần phải nhắc tới một thói quen khá tệ hại của người dùng internet ngày nay đó là sử dụng chính mật khẩu email để đăng nhập các trang mạng xã hội. Bạn nên biết rằng, một khi bị các hacker xâm nhập, email là một trong những mấu cứ cuối cùng để bạn giành lại quyền kiểm soát tài khoản của mình.

Và có vẻ như, bạn cần xóa ngay những tài khoản trực tuyến mà mình không còn dùng nữa, hoặc ít nhất tạo một địa chỉ mail rác để đăng ký, xác nhận từ mạng xã hội hoặc dịch vụ online khác. Chỉ nên sử dụng email chính cho các mục đích quan trọng.

Tư Quảng

Theo Washington Post

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm