"Đừng bao giờ bỏ cuộc" là một lời khuyên tồi: Đôi khi, bạn phải sẵn sàng dừng lại để không "đâm vào ngõ cụt"

29/06/2017 08:13 AM | Kinh doanh

giáo sư đại học Wharton, tác giả sách bán chạy và chuyên gia tư vấn quản lý của Facebook, Google, NBA - không đồng tình với quan niệm: Muốn thành công nhất định phải kiên trì. Theo ông, quá ám ảnh bởi các đức tính chuẩn mực của người thành công có thể khiến sức mạnh của bạn bị giới hạn, con đường thành công càng khó khăn hơn.

Khi nói đến thành công, sự quyết tâm, kiên trì thường được nhấn mạnh là một bí quyết để đạt được ước mơ. Chỉ cần không bỏ cuộc, ai cũng có thể chiến thắng. Tuy nhiên, khi phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp của sinh viên đại học bang Utah, Adam Grant nhấn mạnh: "Không bao giờ bỏ cuộc là một lời khuyên tồi. Đôi khi, từ bỏ đem lại kết quả tốt đẹp hơn".

Trước khi tuyên bố lời khuyên này, Grant đã nghiên cứu và nhận thấy tầm quan trọng của việc sống phóng khoáng, trung thực và kiên định. Mặc dù, đánh giá cao những giá trị này, ông cũng cảnh báo tác dụng ngược của nó. "Nếu quá ám ảnh với những đức tính này, sức mạnh của bạn có thể bị giới hạn. Các đức tính chuẩn mực giống như vitamin. Vitamin cần thiết cho sức khỏe, nhưng nếu bạn nạp quá nhiều so với nhu cầu của cơ thể, chúng sẽ gây hại. Như việc nạp quá nhiều vitamin C, D có thể dẫn tới tổn thương thận của bạn vậy".

Grant không cho rằng, thành công lớn đòi hỏi sự quyết tâm, không thay đổi tuyệt đối. "Kiên định là một yếu tố quan trọng của thành công và hạnh phúc. Nhiều tác giả nổi tiếng từng bị từ chối xuất bản sách hàng chục lần. Nhiều nghệ sĩ từng bị phủ nhận hoàn toàn tài năng... Nhưng nếu họ từ bỏ, chúng ta đã không có Harry Potter hay The Beatles... Nhưng điều đó không có nghĩa là quá cố chấp với một ý tưởng".

Khi còn nhỏ Adam Grant từng mơ ước trở thành một cầu thủ bóng rổ, được đứng trong đội tuyển chính thức của NBA. Nhưng dù nỗ lực luyện tập đến thế nào, Grant vẫn không để đạt được ước mơ vì không đủ chiều cao. Khi học trung học, Grant quyết định từ bỏ bóng rổ và tập lặn. Luyện tập nỗ lực và kiên trì, cuối cùng Adam Grant đã đủ điều kiện tham gia Thế vận hội thể thao 2 lần và thi đấu lặn ở cấp độ chuyên nghiệp.

"Kiên định không có nghĩa là tiếp tục làm những điều không đem lại kết quả. Kiên định nghĩa là xác định phạm vi ước mơ của bạn đủ lớn, để bạn có thể tìm thấy những cách theo đuổi giấc mơ khác khi kế hoạch thứ 1, thứ 2 thất bại. Tôi đã từ bỏ ước mơ chơi bóng rổ, nhưng tôi vẫn tiếp tục ước mơ trở thành một vận động viên giỏi", Adam Grant nhấn mạnh.

Grant cũng từng nghĩ tới việc dừng mơ ước viết sách khi bản thảo cuốn sách đầu tiên bị từ chối. Ông đã từ bỏ bản thảo 102.000 chữ thất bại đầu tiên và bắt đầu lại từ đầu. Bản thảo "Give and take" tiếp theo của ông đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất của New York Times và được dịch ra hơn 30 ngôn ngữ.

"Đừng bao giờ từ bỏ giá trị của bạn, nhưng hãy sẵn sàng thay đổi các kế hoạch để đạt được nó", Adam Grant gửi thông điệp tới những người đang tìm kiếm con đường xây dựng ước mơ của riêng mình.

Theo Thu Hoài

Cùng chuyên mục
XEM