Bài học từ trùm đầu cơ Ackman: Giá cổ phiếu 260 USD không bán, bỏ cuộc ở mức 11 USD, chấp nhận mất 3 tỷ đô la

15/03/2017 10:59 AM | Kinh doanh

Nhà đầu tư tỷ phú William Ackman rút khỏi Valeant Pharmaceuticals International Inc hôm thứ 2 với mức lỗ hơn 3 tỉ đô la khi bán toàn bộ cổ phần trong công ty dược phẩm đang gặp khó khăn này sau 18 tháng cố gắng cứu công ty.

Động thái bất ngờ của nhà đầu tư kiêm nhà hoạt động xã hội quyền lực này làm cho cổ phiếu Valeant sụt giảm gần 10% sau giờ giao dịch. Công ty này đã mất 95% giá trị kể từ giữa năm 2015.

Đối với Ackman, việc này làm giảm mạnh sự ủng hộ ông tại công ty, nhưng sẽ giúp làm dịu các nhà đầu tư, những người đã bắt đầu có dấu hiệu lo ngại về mất mát trong danh mục đầu tư.

"Chúng tôi chọn bán khoản đầu tư này và chấp nhận một khoản lỗ lớn, vì nó sẽ giúp chúng tôi có nhiều thời gian hơn cho các công ty khác trong danh mục đầu tư cũng như các cơ hội đầu tư mới", Ackman cho biết.

Quỹ quản lý vốn Pershing Square của Ackman trở thành một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Valeant vào năm 2015 khi rót 3,2 tỷ đô la vào công ty này. Vào lúc đỉnh điểm, cổ phần Valeant trị giá khoảng 4 tỷ USD.

Pershing Square cho biết hôm thứ 2, vị trí của Valeant, với giá trị thị trường hiện tại, chiếm từ 1,5% đến 3% các danh mục của quỹ này.

Là một trong những nhà đầu tư lớn trong ngành công nghiệp quỹ đầu cơ, Ackman tự biến mình thành người cổ vũ và hỗ trợ (fixer) lớn nhất của Valeant, ngay cả khi giá cổ phiếu của công ty này giảm mạnh trong bối cảnh các nhà quản lý Mỹ điều tra các chính sách định giá của Valeant và các vấn đề tại đơn vị dược phẩm chuyên biệt, Philidor.

Sau khi nắm chắc một ghế trong hội đồng quản trị, Ackman thay thế giám đốc điều hành, đại tu ban giám đốc và bán một số tài sản.

Nhưng động thái lớn nhất - cố gắng bán Salix, bộ phận vô cùng quan trọng của Valeant, cho công ty Takeda của Nhật – đã khiến Ackman rút lui sau khi các cuộc đàm phán sâu không mang lại kết quả.

Theo số liệu của Reuters, ông bán 18,6 triệu cổ phiếu của Pershing tại Valeant hôm thứ 2, cộng với khoảng 8,8 triệu của cá nhân ông, tổng cộng đại diện cho gần 8% cổ phần Valeant.

MẤT MÁT LỚN

Quỹ của Ackman mua vào Valeant khi cổ phiếu được giao dịch gần 190 đô la một cổ phiếu và ông đã theo dõi nó lên tới 260 đô la một cổ phiếu vào mùa hè năm 2015. Tuy nhiên, việc thanh tra pháp lý và các lo ngại khác làm cho giá cổ phiếu giảm mạnh sau tháng 8 năm 2015.

Cổ phiếu giảm 16% kể từ tháng 1 ngay cả khi nhiều cổ phiếu khác tăng do kỳ vọng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn và gia tăng hoạt động sáp nhập.

Cổ phiếu đóng cửa ở mức 12,11 USD trên sàn giao dịch chứng khoán New York hôm thứ 2, và giảm xuống mức 10,93 USD trong phiên giao dịch sau giờ làm việc.

Diễn biến giá cổ phiếu công ty dược phẩm Valeant

Sự suy giảm lâu dài đó đã làm mờ nhạt danh tiếng của Ackman với tư cách là một nhà đầu tư và tàn phá danh mục đầu tư của ông.

Sau khi tăng 37% trong năm 2014, Quỹ Quốc tế Pershing Square của ông mất 16,6% trong năm 2015 và 10,2% trong năm 2016, chủ yếu là do thua lỗ của Valeant.

Động thái hôm thứ 2 giống với một vụ ra đi tương tự vào mùa hè năm 2013 khi Ackman bán toàn bộ cổ phần của mình trong hãng bán lẻ J.C. Penney và ra khỏi hội đồng quản trị sau khi thất bại trong việc vực dậy công ty.

"Ackman không bao giờ bỏ cuộc, ít nhất là cho đến 1 hoặc 2 năm sau khi tất cả mọi người đã từ bỏ" Erik Gordon, giáo sư luật và kinh doanh tại Đại học Michigan, nói.

Pershing Square là chủ sở hữu lớn thứ hai của Valeant sau quỹ đầu cơ Paulson & Co. Quỹ đầu cơ ValueAct Holdings là chủ sở hữu lớn thứ ba.

Đối với các nhà đầu tư của Ackman - các quỹ hưu trí trên toàn nước Mỹ và các nhà đầu tư tư nhân giàu có – họ quá mệt mỏi với những tổn thất và có suy đoán là họ không thể chịu thêm một năm suy giảm nữa. Lợi nhuận của Ackman vào đầu năm cũng đã biến thành những khoản lỗ.

Phải mất hai năm để các nhà đầu tư rời Pershing Square Capital Management, nhưng Ackman đã tự bảo vệ mình bằng cách xây dựng vốn cố định (permanent capital) khoảng 6 tỷ USD, đảm bảo rằng quỹ đầu cơ khoảng 12 tỷ USD của ông có thể trụ được khi một số nhà đầu tư ra đi.

Theo Trang Hồ

Cùng chuyên mục
XEM