Đúng 15 năm trước, Apple đã tạo ra một "huyền thoại"

24/10/2016 11:21 AM | Công nghệ

Mặc dù sức hút không còn lớn như trước, không thể phủ nhận những tác động to lớn mà iPod đã mang lại.

Vào ngày 23 tháng 10 năm 2001, trên sân khấu sự kiện, Steve Jobs đã chính thức trình làng chiếc iPod đầu tiên. Kể từ đó, sản phẩm nhỏ bé này đã thay đổi cách nhiều người mua, nghe nhạc và được tiêu thụ hàng triệu máy. Thậm chí, nói không ngoa, iPod đã lát đường cho sự thành công của iPad và iPhone sau đó.

Nhân dịp này, hãy cùng nhìn lại những chiếc iPod ấn tượng nhất mà Apple từng giới thiệu.

1. iPod (thế hệ đầu) (2001)

Đúng 15 năm trước, chiếc iPod đầu tiên đã được Apple tung ra thị trường với giá bán 399 USD cùng bộ nhớ trong 5 GB, cổng FireWire để đồng bộ dữ liệu nhạc và thiết kế bánh xe xoay kèm các nút điều khiển để tương tác độc đáo. Tuy nhiên, thế hệ iPod đầu tiên chỉ dành cho người dùng Mac.

Một năm sau đó, iPod thế hệ hai ra đời và lần này người dùng Windows có thể sử dụng nó với sự trợ giúp của một phần mềm mang tên MusicMatch Jukebox. Ngoài nâng cấp về bộ nhớ (lên 10 GB), iPod thế hệ hai còn có sự khác biệt nằm ở bánh xe cảm ứng (thay cho bánh xe dạng xoay vật lý).

2. iPod (thế hệ 3) (2003)

Sau hai năm, iPod thế hệ 3 đánh dấu những thay đổi lớn về thiết kế của dòng sản phẩm này đến từ Apple. Các phím điều chỉnh nhạc lúc này được đặt tách hẳn ra với bánh xe cảm ứng. Đây cũng là chiếc iPod giới thiệu loại cổng kết nối 30 pin, mà về sau trở thành chuẩn kết nối cho mọi thiết bị di động của Apple mãi cho tới năm 2012 khi cổng Lightning xuất hiện và thay thế.

Chỉ trong vòng 2 năm vỏn vẹn, sức chứa 1.000 bài hát của iPod đời đầu đã được chiếc iPod thế hệ ba nâng lên con số 10.000.

3. iPod Mini (2004)

iPod Mini là phiên bản nhỏ và mỏng hơn của chiếc iPod đồng thời có bộ nhớ trong nhỏ hơn (4 GB hoặc 6 GB) nhưng đổi lại người dùng có thể chọn mua nó với nhiều màu sắc khác nhau. Quan trọng hơn, iPod Mini đã lần đầu tiên mang bánh xe điều khiển Click Wheel đến với người dùng và về sau trở thành một đặc trưng mà người ta luôn nhớ đến khi nhắc tới iPod.

4. iPod (thế hệ 4) (2004)

The Verge đánh giá iPod thế hệ 4 là một trong những chiếc iPod ghi đậm trong tâm trí người dùng nhất với hình ảnh thân máy màu trắng và bánh xe điều khiển màu xám. Chiếc iPod này ngoài ra còn có phiên bản màu đen. Sau đó, Apple giới thiệu model iPod Photo dựa trên thiết kế dòng máy này cùng màn hình màu.

5. iPod Shuffle (thế hệ 1) (2005)

Thoạt nhìn, chiếc iPod Shuffle có thể làm người ta hình dung đến một chiếc USB do ngoài thiết kế thon gọn, đây là chiếc iPod đầu tiên không được trang bị màn hình. Bằng cách này, iPod Shuffle được Apple định vị là một chiếc máy có giá mềm hơn, thúc đẩy tiếp cận đến những người dùng chưa có điều kiện chọn mua những chiếc iPod trước đó.

6. iPod Nano (thế hệ 1) (2005)

iPod Nano sở hữu một thân máy mỏng đến khó tin khi được giới thiệu cùng năm với iPod Shuffle. Phiên bản đầu tiên của chiếc iPod này chỉ có hai màu máy là đen và trắng, trong khi đó thế hệ kế nhiệm mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn về màu máy hơn cùng chất liệu thân máy cấu thành từ nhôm.

7. iPod (thế hệ 5) (2005)

iPod thế hệ 5 có thân máy rộng hơn cùng màn hình lớn hơn bởi Apple đang tập trung vào trải nghiệm xem video, TV show, music video và sau đó là cả phim từ iTunes Store, bên cạnh trải nghiệm nghe nhạc truyền thống. Đây cũng là chiếc iPod (full-size) đầu tiên có phiên bản màu đen. 2005 quả là một năm quan trọng đối với dòng sản phẩm iPod của "táo khuyết".

8. iPod Touch (thế hệ 1) (2007)

Trình làng một vài tháng sau khi Apple giới thiệu iPhone, iPod Touch mang đến một trải nghiệm tương tự những gì iPhone mang lại.

10. iPod Classic (2007)

iPod Classic là phiên bản cuối cùng của chiếc iPod nguyên bản. Với model này, Apple đã làm mới phần mềm và thay thế mặt trước bằng nhựa của iPod bằng chất liệu nhôm. Phiên bản bộ nhớ trong cao nhất của iPod Classic lên tới 160 GB, đến nay đây vẫn là bộ nhớ trong "kỉ lục" của dòng thiết bị nghe nhạc đến từ Apple. Rất tiếc, iPod Classic bị khai tử vào tháng 9 năm 2014.

11. iPod Nano (thế hệ 5) (2009)

iPod Nano dường như là model được Apple chọn để thử nghiệm các kiểu dáng thiết kế khác nhau, sau thế hệ ba với thiết kế vuông và thế hệ 4 với thiết kế kéo dài. iPod Nano thế hệ 5 là một trong những dòng iPod có nhiều phiên bản màu máy khác nhau nhất tới từ Apple.

12. iPod Touch (thế hệ 4) (2010)

Thế hệ thứ 2 và 3 của iPod Touch được đón nhận nhiều thay đổi về thiết kế cùng với đó là nâng cấp từ phần cứng đáng kể để đảm bảo những trải nghiệm mượt mà nhất. Trong khi đó, thế hệ thứ 5 của dòng máy này có thêm cả camera trước và camera sau đồng thời cũng được trang bị màn hình Retina.

13. iPod Shuffle (thế hệ 4) (2010)

Ở thế hệ thứ ba, Apple đã loại bỏ toàn bộ phần phím cứng trên thân máy chiếc iPod Shuffle, buộc người dùng phải điều chỉnh bài nhạc thông qua các nút bấm trên tai nghe. Đến thế hệ 4, Apple đã quay trở lại với thiết kế truyền thống nhưng dĩ nhiên được tinh chỉnh nhiều hơn về phần nhìn để tạo ấn tượng. iPod Shuffle được đánh giá cao ở độ nhỏ gọn, tiện dụng.

14. iPod Nano (thế hệ 7) (2012)

Thế hệ iPod Nano hiện tại mang nhiều điểm tương đồng trong phong cách với chiếc iPod Touch cùng màn hình cảm ứng và phím Home. Tuy nhiên, so với iPod Touch, chiếc máy này lại không có nhiều tính năng về phần mềm, từ đó không thể phát huy tối đa sức mạnh của iOS.

15. iPod Touch (thế hệ 6) (2015)

Chiếc iPod mới nhất là Apple giới thiệu là iPod Touch thế hệ 6. Máy được trang bị chip xử lý Apple A8 như trên iPhone 6. Trong trường hợp bạn thắc mắc, iPhone 7 hiện nay có chip Apple A10 Fusion, hơn những gì có trong iPod Touch thế hệ 6 hai phiên bản.

Cùng chuyên mục
XEM