Dự án mới đây của Facebook vừa thách thức ông lớn phần cứng Cisco, thậm chí khiến đội ngũ tại Apple bỏ việc

22/10/2016 12:09 PM | Công nghệ

OCP ra đời với mục đích: biến phần cứng máy tính thành một cuốn sách mở, như những gì hệ điều hành Linux đã làm cho các phần mềm trở thành mã nguồn mở, bất cứ ai cũng có thể lấy mẫu thiết kế miễn phí và sửa đổi chúng cho phù hợp với các nhà sản xuất.

Vừa qua, Facebook đã công bố toàn bộ thông tin về dự án Facebook OCP (Open Compute Project):

Về cơ bản, đây là một Switch thế hệ thứ 2 có tên Wedge 100, hiện đang được sản xuất theo một hợp đồng với một nhà máy từ Trung Quốc, thuộc tập đoàn Accton Technology.

Được biết công ty Trung Quốc này cũng từng sản xuất các Switch mà Facebook tự thiết kế và sử dụng. Tốc độ của bộ Switch lên tới 100G, chắc hẳn sẽ phù hợp với các công ty lớn và các tập đoàn kinh doanh Internet.

Nhiều người cho rằng, Facebook không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Cisco. Tuy nhiên, cùng với việc đang tạo ra các thiết kế Switch miễn phí, Facebook còn đang dần cho thấy sức mạnh công nghệ của mình.

Không những thế, Facebook đang cho ra mắt một thiết bị đáng kinh ngạc: một thiết bị chuyên dụng có thể tải nổi toàn bộ hệ thống của chính công ty. Điều này ít nhiều gây ra thách thức cho Cisco - công ty đang sở hữu 59% thị trường về lĩnh vực này.

Một cuộc chạy đua công nghệ nữa vừa diễn ra

"OCP ra mắt sẽ mở ra một xu hướng công nghệ mới. Có thể nói toàn các bộ ngành công nghiệp, các công ty, nhà cung cấp internet, và các doanh nghiệp đang theo dõi OCP", một chuyên gia trả lời trên Business Insider.

OCP ra đời với mục đích: biến phần cứng máy tính thành một cuốn sách mở, như những gì hệ điều hành Linux đã làm cho các phần mềm trở thành mã nguồn mở, bất cứ ai cũng có thể lấy mẫu thiết kế miễn phí và sửa đổi chúng cho phù hợp với các nhà sản xuất.


Bộ Switch Wedge 100 do Facebook thiết kế

Bộ Switch Wedge 100 do Facebook thiết kế

OCP là môi trường cho phép các kỹ sư phần cứng tốt nhất trên thế giới gặp gỡ nhau, cộng tác và làm việc một cách cởi mở mà không sợ lộ bí mật của công ty họ.

Trong 6 năm qua, OCP đã trở thành một một dự án toàn cầu, với thành viên hội đồng quản trị từ Facebook, Goldman Sachs, Intel và Microsoft. Nhờ đó, cộng đồng OCP đã thu hút được hàng chục ngàn người tham gia.

Trên thực tế, có một câu chuyện nổi tiếng trong OCP chứng tỏ sức hút của hiện tượng này. Nó liên quan đến một nhóm làm mạng thuộc Apple.

Nhóm này chịu trách nhiệm cho việc xây dựng hệ thống mạng quan trọng tại Apple. Hệ thống này "vững chắc" đến mức: chưa bao giờ có sự cố nào xảy ra.

Thử nghĩ mà xem: có bao giờ iTunes, Siri hay Apple Maps bị offline không?

Xây dựng hệ thống đạt độ tin cậy 100%, đáp ứng tiêu chuẩn chính xác của Apple là một nhiệm vụ không hề dễ dàng. Vì thế, thay vì cố gắng xây dựng một cách bí mật, đội ngũ này lại muốn tham gia vào cộng đồng OCP, mong nhận được các đóng góp và sự giúp đỡ.

Nhưng khi yêu cầu tham gia OCP được đề xuất lên Apple, công ty ngay lập tức gạt bỏ.

"Và toàn bộ nhóm này nghỉ việc ngay trong tuần đó".

Ngay sau đó, Apple cũng công khai tham gia OCP . Nhưng điều đó đã quá muộn để "níu kéo" các kĩ sư kia.


Jason Forrester - CEO của startup SnapRoute

Jason Forrester - CEO của startup SnapRoute

Thay vào đó, họ thành lập startup gọi là SnapRoute, dẫn đầu bởi Jason Forrester - người đã làm trưởng nhóm khi còn làm việc ở Apple. Forrester đã từ chối nói về câu chuyện cũ ở Apple, nhưng trang web SnapRoute thì có xuất hiện một số manh mối.

"Khao khát chia sẻ ý tưởng của chúng tôi với thế giới dần bị lu mờ vì danh nghĩa đang làm việc cho Apple. Tôi và nhóm của mình quyết định nghỉ việc năm 2015. Phải nói, ngay lúc đó, tâm trạng tôi thực sự rất tệ. Mọi thứ chỉ được cải thiện khi chúng tôi bắt đầu thử nghiệm những ý tưởng với khách hàng tiềm năng".

Trong khi đó, Facebook cũng đã công khai những phần mềm được thiết kế để tham gia đổi mới trên OCP. Một danh sách dài các startup đã bán được phần mềm bản thương mại, sau khi cải tiến từ phần mềm do Facebook phát triển.

Đối với Wedge 100, danh sách đó có cả Big Switch Networks, Linux Ubuntu, và Apstra, một startup của David Cheriton, giáo sư - tỷ phú Stanford, và có cả cái tên SnapRoute.

Còn như SnapRoute, startup này đã có một danh sách khách hàng đầy ấn tượng, mặc dù họ phải đấu tranh khá dữ dội trong thị trường mạng phần mềm này.

Hewlett Packard Enterpirse và Arista, cả hai thành viên của OCP, đã hợp tác với SnapRoute. Và Microsoft, một thành viên hội đồng quản trị OCP, đang đầu tư một dự án gọi là Azure Stack vào SnapRoute.

Theo lời Jason Taylor - Phó chủ tịch cơ sở hạ tầng của Facebook, họ đang phát triển thiết bị truyền mạng còn nhanh hơn cả cáp quang. Chắc chắn Cisco sẽ phải e dè với người khổng lồ xanh Facebook trên thị trường công nghệ mạng.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
XEM