Đưa được người nắm giữ cả chức Tổng giám đốc và chủ tịch, ThaiBev tuyên bố bắt đầu 'chơi nhạc rock' ở Sabeco

04/10/2018 13:13 PM | Kinh doanh

Thông qua thương vụ mua lại Sabeco, cổ phiếu của ThaiBev trên thị trường bia trong ASEAN đã tăng tới 24% - cao nhất trong số các đối thủ.

Thai Beverage – được biết đến với thương hiệu bia Chang nổi tiếng đã xác nhận với tờ Nikkei vào hôm thứ 4 rằng họ đã giành được quyền kiểm soát hội đồng quản trị của hãng bia Sabeco Việt Nam.

ThaiBev hiện đã có thể dễ dàng bắt tay vào việc mở rộng doanh nghiệp ra nước ngoài và họ cũng sẽ bắt đầu tái cấu trúc Sabeco để khiến công ty hoạt động hiệu quả hơn.

"Trong 7 ghế của hội đồng quản trị hiện chúng tôi có 3 thành viên và 1 thành viên độc lập cũng ở phía ThaiBev", theo Bennett Neo – Tổng giám đốc Sabeco – người vừa được bổ nhiệm vào ngày 1/8 bởi ThaiBev. Ông này nói rằng vị trí chủ tịch cũng đã được chọn từ phía ThaiBev.

Trước đó vào tháng 12/2017, ThaiBev đã mua 53,6% cổ phần Sabeco. Tuy nhiên, họ đã thất bại trong việc giành quyền kiểm soát hội đồng quản trị. Chia sẻ với tờ Nikkei, ông Neo nói rằng đội ngũ của mình sẽ thực hiện việc tái cấu trúc để cho phép họ đưa ra những quyết định đầu tư nhanh hơn, giảm chi phí để thúc đẩy năng suất.

Đưa được người nắm giữ cả chức Tổng giám đốc và chủ tịch, ThaiBev tuyên bố bắt đầu chơi nhạc rock ở Sabeco - Ảnh 1.

Việc tái cấu trúc Sabeco sẽ mang lại ý nghĩa to lớn cho ThaiBev khi họ kỳ vọng mở rộng mảng kinh doanh nước ngoài chiếm 50% tổng doanh thu tới năm 2020. Hiện con số này chỉ ở mức 36%. Thapana Sirivadhanabhakdi – chủ tịch kiêm CEO của ThaiBev nói rằng tốc độ tăng trưởng cao của những quốc gia vùng Mekong gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam sẽ hỗ trợ cho mục tiêu đó.

Tuy nhiên ông Neo cũng nói rằng sẽ không vội vã với bất kỳ thay đổi nào. "Đó sẽ giống như một bài hát nhạc rock nhưng phiên bản chậm hơn. Việc thay đổi văn hóa Sabeco không thể làm trong vòng 1 đêm".

Thông qua thương vụ mua lại Sabeco, cổ phiếu của ThaiBev trên thị trường bia trong ASEAN đã tăng tới 24% - cao nhất trong số các đối thủ. Nhu cầu bia hàng năm tại khu vực ASEAN quanh mức 11 tỷ lít.

Doanh thu Sabeco trong 6 tháng kết thúc vào tháng 6 đạt 17 nghìn tỷ VNĐ (728 triệu USD), tăng 8% so với năm trước đó. Lợi nhuận ròng giảm 4% xuống còn 2,3 nghìn tỷ VNĐ.

Vân Đàm

Từ khóa:  Thaibev , sabeco
Cùng chuyên mục
XEM