Dù trong tù, Carlos Ghosn vẫn "bỏ túi" triệu USD khi từ chức tại Renault

25/01/2019 14:01 PM | Kinh doanh

Ngoài số tiền lương thưởng ít nhất 5,7 triệu USD, Ghosn có thể còn nhận được gần 800.000 USD mỗi năm theo chương trình hưu trí của Renault...

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television ngày 24/1, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết Carlos Ghosn đã từ chức chủ tịch tại hãng xe Renault SA vào đêm hôm trước. Tuy nhiên, ông trùm ngành xe này có thể sẽ ra đi với hàng triệu USD kể cả khi vẫn đang ngồi tù tại Nhật với các cáo buộc gian lận tài chính. 

Năm 2015, Ghosn và ban giám đốc Renault đã ký một thoả thuận có hiệu lực bất cứ khi nào ông rời công ty. Theo đó, khi rời khởi vị trí chủ tịch hãng xe Pháp, ông sẽ nhận được hai lần mức lương và thưởng theo hiệu quả công việc - con số ít nhất 5 triệu Euro (5,7 triệu USD).

Khoản thanh toán nghỉ việc cho Ghosn có thể dấy lên tranh cãi tại Pháp, đặc biệt trong bối cảnh các cuộc biểu tình Áo vàng phản đối sự bất bình đẳng kinh tế nổ ra gần đây. Trong khi đó, công đoàn của Renault ước tính Ghosn có thể ra đi với 25 triệu Euro.

Theo nguồn tin thân cận của Bloomberg, con số này cao hơn nhiều so với số tiền công ty dự định trả cho ông. Nguồn tin này cũng nói rằng Renault có thể sẽ không trả cho Ghosn tiền thưởng liên quan tới hiệu quả công việc.

Ngoài ra, Ghosn sẽ nhận được ít nhất 779.000 Euro mỗi năm từ 2 chương trình hưu trí của Renault nếu ông về hưu ở tuổi 65, theo thông tin trên các hồ sơ gửi cơ quan chức năng của hãng xe này. Ghosn sẽ tròn 65 tuổi vào tháng 3 tới. Thông thường, khoản tiền hưu trí không bị ảnh hưởng bởi tính chất của việc một nhân sự rời công ty.

Nhiều nghi vấn đang được đặt ra xung quanh mức thưởng mà Ghosn nhận được với vai trò chủ tịch của Nissan Motor Co. - nằm trong liên minh Nissan - Renault - Mitsubishi. Sau cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng, các công tố viên Nhật cáo buộc Ghosn đã hạ thấp thu nhập xuống 10 triệu USD để trốn thuế. Tuy nhiên, ông phủ nhận cáo buộc này.

Năm 2017, các cổ đông của Renault đã thông qua gói lương thưởng 7,4 triệu Euro cho Ghosn, đánh dấu năm thứ 5 liên tiếp ông vấp phải chỉ trích tại Pháp vì đãi ngộ tài chính dành cho mình.

Ngoài Renault, Ghosn cũng có thể nhận được lương thưởng từ Nissan và Mitsubishi Motors Corp. - cả hai đều đã sa thải ông khỏi vị trí chủ tịch. Theo nguồn tin thân cận của Bloomberg, Nissan sẽ tiếp tục tìm hiểu về các nghĩa vụ pháp lý trong việc trả lương thưởng cho Ghosn. Công ty này dự kiến tổ chức họp cổ đông vào giữa tháng 4 tới để loại ông khỏi hội đồng quản trị.

Theo Đức Anh

Từ khóa:  Carlos Ghosn
Cùng chuyên mục
XEM