Đề xuất đánh thuế của một nữ nghị sỹ có thể khiến Jeff Bezos mất hơn 4 tỷ USD

25/01/2019 10:29 AM | Kinh doanh

Không những vậy, dù đã ly hôn nhưng Jeff Bezos có thể vẫn phải chia sẻ trách nhiệm thuế với vợ cũ.

Jeff Bezos, người đàn ông giàu nhất hành tinh có thể sẽ phải trả 4,1 tỷ USD trong năm đầu tiên theo đề xuất thuế tài sản của nữ Thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren. Con số khổng lồ này dựa trên giá trị tài sản ròng hiện tại của ông chủ Amazon là 137,1 tỷ USD.

Dự tính, Jeff Bezos và 174 tỷ phú Mỹ khác trong bảng xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới của Bloomberg sẽ phải nộp tổng cộng 61 tỷ USD nếu đề xuất của bà Elizabeth Warren được thông qua.

Washington Post đưa tin ngày 24/1 vừa qua rằng nữ Nghị sĩ dự định sẽ đề xuất mức thuế 2% đối với những người có tài sản từ 50 triệu USD đến 1 tỷ USD và 3% đối với tất cả các tài sản vượt quá 1 tỷ USD. Theo đó, chế độ thuế mới sẽ làm tăng thêm 2,75 nghìn tỷ USD trong hơn một thập kỷ từ khoảng 75.000 gia đình.

Mới đây, giới siêu giàu tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos đã tỏ ra lo lắng về mức thuế 70% đánh vào thu nhập cá nhân trên 10 triệu USD do nữ Nghị sĩ trẻ tuổi Alexandrian Ocasio-Cortez đề xuất. Có thể thấy thời gian gần đây, khá nhiều nữ chính trị gia quan tâm đến vấn đề khoảng cách giàu nghèo ngày một gia tăng trong xã hội Mỹ và muốn cải thiện điều này bằng cách đề xuất tăng thuế với giới siêu giàu.

Quay trở lại trường hợp của Jeff Bezos, đa phần tài sản của ông gắn liền với cổ phiếu Amazon và hóa đơn thuế trị giá 4,1 tỷ mà ông có thể phải nộp nhiều khả năng sẽ khiến ông phải bán một phần cổ phiếu.

Đề xuất đánh thuế của một nữ nghị sỹ có thể khiến Jeff Bezos mất hơn 4 tỷ USD - Ảnh 1.

Tỷ phú giàu nhất thế giới vừa ly hôn vợ hồi đầu tháng 1.

Theo phân tích giá trị tài sản ròng của Bloomberg, hiện ông chủ Amazon có 2,5 tỷ USD tiền mặt và các tài sản lưu động khác. Ngoài ra, tỷ phú 55 tuổi cũng có thể phải chia sẻ trách nhiệm thuế với vợ cũ, bà MacKenzie sau khi cặp đôi tuyên bố ly hôn đầu tháng này.

Gia Vũ

Từ khóa:  Jeff Bezos
Cùng chuyên mục
XEM