Dù tiền lương khá cao nhưng tiết kiệm là điều tôi luôn khắc cốt: Nhờ đó tôi rèn được tính tự giác và trân quý công sức mình làm ra

25/09/2020 11:19 AM | Sống

Việc phòng thủ là việc nên làm để đối phó với những tình huống bất ngờ ập đến. Đối với những người trẻ tuổi có gia cảnh nghèo và thiếu kiến thức, chỉ có hai điều có khả năng thay đổi vận mệnh của họ: Học tập chăm chỉ và tiết kiệm tiền.


01

Trong vài năm qua, có một vấn đề đang gây tranh cãi rằng tiết kiệm tiền có giúp bạn giàu lên hay không? Những người trẻ xung quanh tôi có hai thái độ nổi bật:

1, Thực sự trung thực tiết kiệm tiền để ngày sau dễ thở hơn.

2, Tranh thủ tiêu tiền mùa hạ giá để khi vật giá leo thang thì đỡ tiếc nuối.

Cách đây không lâu, một người bạn đã hỏi tôi rằng tiết kiệm tiền nhiều lúc giống như con dao hai lưỡi vì nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, liệu có phải như thế?

Nhiều người trẻ tuổi mắc nợ người khác không hẳn do thế chấp làm ăn, mà chủ yếu là do sự chi tiêu quá tay và lối sống xa xỉ. Ngày nay, thật dễ dàng để đặt một ly nước hay một món ăn yêu thích, nhưng nếu bạn được sinh ra trong một gia đình thiếu trước hụt sau hay gia đình cơm cháo tạm bợ thì việc order trên các app chắc sẽ làm cho bạn phải đắn đo hoặc từ chối. Bởi còn nhiều thứ quan trọng hơn việc uống một ly trà sữa hay ăn khoai tây chiên.

Tôi có cô bạn tên Mai. Khi còn là một sinh viên đại học, cô ấy làm việc bán thời gian trong một trung tâm ngoại ngữ. Mai thường tiết kiệm tiền một cách có ý thức. Cô dành dụm tiền để đăng kí học các kĩ năng cần thiết cho công việc trong tương lai. Khi cô đang tìm kiếm nơi thực tập, những kiến thức và bằng cấp cô có đã trở thành một điểm cộng trong hồ sơ và chẳng mấy chốc cô đã tìm được một chỗ thực tập tốt và sau này là nhân viên chính thức của công ty này.

Một đồng nghiệp của tôi tên là Quyền. Sau khi nhảy việc, anh ta mua cổ phiếu và may thay, cổ phiếu anh đầu tư tăng giá và anh có được số tiền khá lớn. Anh đã đầu tư số tiền này vào công việc kinh doanh của riêng mình và xin nghỉ việc ở công ty đang làm được một năm. Anh ta cảm thấy anh đang đi đúng hướng.

Một hành vi cụ thể có thể không thay đổi hiện trạng của bạn ngay lập tức nhưng nếu bạn thực hiện hành vi ấy một cách đều đặn, tích lũy từng chút và dài hạn, điều này cho phép bạn hoàn thành từng mục tiêu nhỏ đến mục tiêu lớn. Cơ hội không bao giờ đến một cách ngẫu nhiên, nhưng được đan xen nhau. Khi bạn mở được một cánh cửa thì bạn sẽ nhận được chìa khóa cho cánh cửa tiếp theo.

Dù tiền lương khá cao nhưng tiết kiệm là điều tôi luôn khắc cốt: Nhờ đó tôi rèn được tính tự giác và trân quý công sức mình làm ra - Ảnh 1.

02
Tại sao tôi phải tiết kiệm tiền?

1, Tiết kiệm tiền là sự tự tin lớn nhất mà bạn có để chống lại những rủi ro trong cuộc sống

Nhiều người trẻ không chỉ tiêu xài hoang phí mà còn trả hết các khoản nợ nần, tiền vay mua ô tô nên chẳng có xu nào để tiết kiệm cả. Nếu cuộc sống cứ bình lặng trôi qua thì không sao, nhưng nếu có biến cố xảy ra, bạn sẽ thấy mình không còn khả năng chống chọi với rủi ro nếu không có nhiều tiền tiết kiệm.

Sẽ có nhiều thay đổi trong cuộc sống của chúng ta và lúc này chỉ cần có đủ tiền trong tay là bạn có thừa tự tin để giải quyết công việc rồi. Vậy nên, hãy tiết kiệm tiền hết mức có thể, nếu tài sản không rủng rỉnh, hãy quản lý tài chính một cách thận trọng nhất có thể và không nên quá triệt để.

Bạn không bao giờ biết được, rủi ro sẽ đến khi nào và chưa hẳn người giàu chịu được rủi ro.

 2, Tiết kiệm tiền là để bạn tự tin hơn, trở thành một người tốt hơn

Việc bạn có đủ tiền gửi tiết kiệm hay không phần lớn có thể quyết định liệu bạn có đủ tự tin để thử nhiều cơ hội hơn và theo đuổi bản thân tốt hơn hay không.

Bạn càng tiết kiệm được nhiều tiền, khả năng chống lại rủi ro và sự sẵn sàng khám phá thế giới của bạn sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn. Từ đó, thái độ của bạn đối với thế giới sẽ tích cực hơn. Bạn càng năng động và bình tĩnh, khả năng nhận ra giá trị bản thân sẽ càng mạnh mẽ.

Nhiều người ngại học và cải thiện bản thân là vì họ không có đủ tiền học phí. Họ chỉ có thể chăm chú vào công việc của mình hàng ngày và không thể thử bất kỳ cơ hội, tiềm năng nào, ngay cả khi mua một khóa học trực tuyến giá rẻ cũng khiến họ đắn đo.

Tất nhiên, có một số người thà bỏ ra vài triệu đồng để mua đồ hiệu chứ không thèm bỏ vài chục nghìn đồng mua quyển sách về đọc. Vì vậy tôi khuyên bạn nên tiết kiệm tiền, gửi đủ tiền sẽ giúp bạn thoải mái sống mà không mấy bận tâm khi nào rủi ro đến tìm, mắt bạn sẽ không còn chỉ chăm chăm vào bát cơm và hưởng thụ mà hãy vận động tư duy để tìm ra điểm đột phá cho bản thân, và cố gắng hết sức mình Con đường phát triển nhanh chóng.

Bạn biết đấy, mỗi xu bạn kiếm được là sự lựa chọn tốt hơn cho thế giới bạn muốn.

3, Tiết kiệm tiền là kỷ luật tự giác hàng đầu

Một hiện tượng thường gặp hiện nay đó là: Những người có thói quen tiết kiệm tiền sẽ có một số lợi thế so với các đồng nghiệp của họ. Đó là tính tự giác.

Kỷ luật tự giác mang lại sự đàng hoàng, làm cho bản thân hoàn thiện hơn và mọi thứ sẽ tự nhiên tốt hơn.

Một biểu hiện rất quan trọng của kỷ luật tự giác là kiềm chế sự khoái chí tức thời và kiên nhẫn chờ đợi đến cùng để tận hưởng sự hạnh phúc lâu dài hơn. Logic của sự thích thú tức thì thường như thế này: "Sống chẳng phải là để ăn, uống và vui chơi hay sao? Tiết kiệm tiền cho thế hệ sau có phải quá sớm không?", "Thích thì mua miễn vui là được"...

Nhưng nếu bạn nói rằng hưởng thụ tức thì là một thái độ sống trong hiện tại thì kiên nhẫn chờ đợi đến phút cuối là một khả năng sống trong tương lai.

Dù tiền lương khá cao nhưng tiết kiệm là điều tôi luôn khắc cốt: Nhờ đó tôi rèn được tính tự giác và trân quý công sức mình làm ra - Ảnh 2.

03

Nhìn lại vấn đề, thế hệ 9X có thực sự có thể thay đổi hiện trạng bằng cách tiết kiệm tiền không?

Câu trả lời là: Có thể, nhưng hiện trạng không chỉ được thay đổi bởi tiền mà bởi một loạt các yếu tố khác trong quá trình tiết kiệm tiền.

Nhưng dù sao thì tiết kiệm tiền vẫn là việc nên làm và phải làm thật nghiêm túc. Khi bạn bắt đầu tiết kiệm, bạn sẽ nhận ra rằng: Số dư tài khoản đang dần dần tăng lên và đó là động lực để bạn cố gắng kiếm nhiều tiền hơn mỗi ngày.

Nhìn thấy mình sắp đến gần mục tiêu mà bản thân đã đề ra và cảm giác hoàn thành khiến bạn tràn đầy hy vọng.

Nhìn thấy số dư trong thẻ ngân hàng dần tăng lên và đó là khoản tiền khiến bạn cảm thấy an tâm hơn và có đủ can đảm để đưa ra quyết định quan trọng.

Tiết kiệm tiền là hoạt động khả thi nhất đối với những người trẻ tuổi để tích lũy những "thùng vàng" đầu tiên. Bằng việc học cách tích lũy tiền bạc, suy nghĩ và kinh nghiệm của bạn cũng thay đổi. Khi bạn lấy được những đồng tiền đầu tiên, bạn có khả năng làm cho những đồng tiền ấy sinh sôi và tiếp tục giúp bạn kiếm thêm những đồng tiền khác. Bạn càng có nhiều của cải, bạn càng có nhiều cơ hội.

Việc phòng thủ là việc nên làm để đối phó với những tình huống bất ngờ ập đến. Đối với những người trẻ tuổi có gia cảnh nghèo và thiếu kiến thức, chỉ có hai điều có khả năng thay đổi vận mệnh của họ: Học tập chăm chỉ và tiết kiệm tiền.

Hãy nhớ: Gieo hành vi, gặt thói quen. Gieo thói quen, gặt tính cách. Gieo tính cách, gặt số phận. Số phận của bạn được định hình từ những việc làm của bạn hôm nay.

Chúc bạn tiết kiệm được tiền nhé!

Tịnh Kỳ

Cùng chuyên mục
XEM