Dự thảo luật mới khiến Elon Musk, Jeff Bezos run sợ: Đánh thuế cả tài sản mới chỉ trên giấy tờ

29/10/2021 14:47 PM | Xã hội

Tài sản tăng trên giấy tờ nhưng Elon Musk, Jeff Bezos sắp phải đóng thuế bằng tiền thật.

"Cuối cùng thì chính phủ cũng dùng hết tiền thuế của người dân và bắt đầu nhắm đến người giàu", Tỷ phú Elon Musk đăng trên Twitter phản đối kế hoạch đánh thuế đại gia của Đảng Dân chủ.

Thế nhưng theo tờ Busienss Insider, phần lớn tiền thuế của Mỹ đến từ những người dân bình thường. Đối với người Mỹ, tiền thuế đã chiếm đến gần một nửa các khoản phí mà chính phủ thu của các cá nhân hàng năm.

Điều trớ trêu là dù than vãn nhiều nhưng hiện người giàu Mỹ đang trả mức thuế thấp hơn người thường khi của cải được tích lũy dưới dạng tài sản tăng trưởng chứ không phải lương thưởng. Quan điểm của Elon Musk được nhiều người đánh giá là phi logic khi nói rằng mọi người dân Mỹ sẽ ảnh hưởng trong khi thực tế chỉ những người giàu hay lợi dụng kẽ hở pháp luật để trốn thuế mới phải lo ngại.

Dự thảo luật mới khiến Elon Musk, Jeff Bezos run sợ: Đánh thuế cả tài sản mới chỉ trên giấy tờ - Ảnh 1.

Nghiên cứu của chuyên gia kinh tế Gabriel Zucman

Người giàu trả thuế thấp

Hệ thống thuế lũy tiến của Mỹ đã được xây dựng từ năm 1862 với nhiều thay đổi khi mức thu nhập của người dân tăng lên. Thế nhưng hệ thống thuế được cho là chặt chẽ này lại để trống lỗ hổng lớn với giới đại gia.

Cụ thể, luật pháp áp thuế rất lớn lên giới nhà giàu thông qua nguồn thu được cho là chủ yếu của họ: chứng khoản. Tuy nhiên những người giàu thực tế phải trả ít hơn nhiều so với dự đoán của mọi người bởi họ không bán số cổ phiếu nắm giữ.

Theo luật, cơ quan thuế chỉ vào cuộc khi các tỷ phú giao dịch cổ phiếu và hiện thực hóa lợi nhuận, thế nhưng nếu họ nắm giữ đến hết đời thì số tài sản này coi như chẳng phải đóng thuế nhiều vì chưa bị bán.

Thậm chí các tỷ phú còn có thể dùng chúng làm thế chấp cho các khoản vay ưu đãi từ ngân hàng để tiếp tục kinh doanh làm giàu. Trong khi đó, những đại gia này giữ cho mình mức lương rất thấp để chỉ phải đóng thuế chẳng khác gì các lao động thường.

"Nếu tỷ phú Jeff Bezos không bán bất cứ cổ phiếu nào của Amazon thì cơ quan thuế đã bỏ qua khoản lợi nhuận 10 tỷ USD hàng năm từ chứng khoán. Thay vào đó người đàn ông thuộc hàng giàu nhất thế giới chỉ phải trả thuế tương đương với một lao động có thu nhập 80.000 USD/năm", Giám đốc chính sách thuế liên bang Chuck Marr của Trung tâm chính sách và ngân sách quốc gia (CBPP) nhận định.

Một ví dụ khác là Elon Musk, người mới kiếm thêm được 37 tỷ USD trong phiên 25/10/2021 nhờ cổ phiếu Tesla tăng trưởng 13%. Theo quy định hiện hành, tỷ phú Musk chưa phải trả đồng thuế nào cho số tiền 37 tỷ USD trên cả vì chúng chưa bị bán thành tiền mặt.

Thế nhưng với dự thảo mới, Mỹ sẽ đánh 23,8% thuế lên số tài sản tăng trưởng dù chưa bán này. Điều này đồng nghĩa với việc các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos hay Bill Gates sẽ phải trả thuế trên số lợi nhuận tăng thêm nhờ giá cổ phiếu đi lên dù chưa bán.

Quay trở lại với ví dụ Elon Musk, chuyên gia kinh tế Gabriel Zucman của trường đại học California Berkeley ước tính số tiền thuế theo dự thảo mới trên số tài sản gia tăng từ chứng khoán (212 tỷ USD) sẽ là 50 tỷ USD.

Nếu tính top 10 vị tỷ phú giàu nhất Mỹ thì con số tiền thuế thêm được sẽ là 275 tỷ USD. Thậm chí ngân sách Mỹ có thể sẽ thu thêm hơn 500 tỷ USD nếu dự thảo được thông qua và áp dụng cho mọi tỷ phú của nước này.

Thay đổi cuộc chơi

Theo đánh giá của các chuyên gia, dự thảo luật mới sẽ thay đổi cuộc chơi của giới nhà giàu vốn đã dùng nhiều chiêu trò lách thuế suốt những năm qua. Bản điều tra của IRS được đăng tải vào tháng 6/2021 cho thấy một số người giàu nhất Mỹ, bao gồm cả Elon Musk chỉ thanh toán khoản thuế nhỏ đến không đáng kể so với tổng tài sản mà họ kiếm được vài năm qua.

Dự thảo luật mới khiến Elon Musk, Jeff Bezos run sợ: Đánh thuế cả tài sản mới chỉ trên giấy tờ - Ảnh 2.

Ví dụ trong khoảng 2014-2018, Elon Musk chỉ trả 455 triệu USD tiền thuế, tương đương 3,24% tổng tài sản của nhà sáng lập Tesla này.

Tờ Business Insider nhận định ngay cả khi dự thảo thuế mới được thông qua thì Elon Musk vẫn là một trong những người giàu nhất thế giới với tổng tài sản 202 tỷ USD, tính theo giá cổ phiếu kết thúc phiên 26/10/2021.

Thậm chí với khoản tiền 37 tỷ USD tài sản tăng thêm sau khi trừ thuế mới cũng vẫn còn 28,2 tỷ USD. Cho dù trả thuế nặng như vậy nhưng chắc chắn rằng Elon Musk vẫn sẽ giàu hơn 99,5% số người Mỹ còn lại.

Mặc dù vậy, bản dự thảo thuế trên vẫn còn gây tranh cãi về tính khả thi khi chưa đề cập đến chính phủ sẽ xử lý ra sao khi giá cổ phiếu giảm và các tỷ phú mất tiền.

Với tỷ lệ Thượng viện hiện đang vẫn ở mức 50-50 cho cả Đảng Cộng hòa và Dân chủ, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ cần sự ủng hộ của rất nhiều nghị sĩ để có thể thông qua bản dự thảo mới. Trớ trêu thay, niềm tin về bản dự thảo luật mới này không được cao.

Chủ tịch Richard Neal của Uỷ ban WMC tại Hạ viện Mỹ cho biết dự thảo thuế mới này quá phức tạp để có thể thành công và số phận của nó vẫn còn là dấu hỏi. Trong khi đó nghị sĩ Đảng Dân chủ Joe Manchin thì thẳng thừng tuyên bố mình chẳng hề thích dự thảo thuế mới chút nào.

*Nguồn: Business Insider

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM