Du học sinh Việt Nam trên đất Mỹ lo nghĩ gì khi ông Trump lên làm Tổng thống?

23/11/2016 11:29 AM | Sống

Dù chỉ mới đắc cử nhưng tổng thống Mỹ thứ 45, ông Donald Trump đã gây nên khá nhiều lo lắng cho những người nhập cư, đặc biệt là các du học sinh đang sinh sống học tập tại Mỹ. Không chỉ vậy, những học sinh đang có ý định du học tại đất nước này cũng đang phải trăn trở, cân nhắc rất nhiều trước khi tìm kiếm cơ hội học tập tại Hoa Kỳ.

Cánh cổng đã hẹp nay lại càng hẹp hơn

Những thắc mắc và lo lắng của du học sinh Việt Nam tại Mỹ hiện đều chủ yếu xoay quanh việc các chính sách mới của tổng thống Donald Trump liệu có gây ảnh hưởng tới quá trình học tập hay nguyện vọng được ở lại làm việc và định cư tại Mỹ của họ hay không.

Trang, một du học sinh đang theo học tại Mỹ nói: “Là một du học sinh ở Mỹ thì ai cũng muốn sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại làm việc tại đây một thời gian. Điều này trước đây đã rất khó rồi nhưng giờ thì có lẽ sẽ càng khó khăn hơn.”

Những lo lắng này không phải là không có cơ sở bởi những phát ngôn của ông Donald Trump đều nhấn mạnh vào việc siết chặt chính sách nhập cư, mạnh tay hơn trong việc trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp, hay xây bức tường kéo dài 3.200km để ngăn người nhập cư qua biên giới phía nam giáp với Mexico.

Trước đây, các thủ tục để du học hay ở lại làm việc tại Mỹ vốn đã rất khó khăn khi phải chứng minh tài chính, phải trải qua các vòng phỏng vấn khắt khe của đại sứ quán, và trang trải chi phí lớn cho việc học tập và sinh hoạt ở Mỹ. Giừ đây, những khó khăn này có thể sẽ càng trở nên ngặt nghèo hơn.

Theo số liệu được đưa ra tại Báo cáo Open Doors 2016 về Trao đổi Giáo dục Quốc tế Viện Giáo dục Quốc tế hợp tác với Vụ Giáo dục và Văn hóa, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm 15/11 vừa qua, hiện có 21.403 du học sinh Việt Nam tại Mỹ, đưa Việt Nam lên vị trí thứ 6 trong số các nước đứng đầu về du học sinh theo học tại quốc gia này, tăng 3 bậc so với năm ngoái.

Với mức tăng trưởng 14,3% so với năm 2015, Việt Nam tiếp tục giữ đà tăng trưởng về số lượng du học sinh tại Hoa Kỳ trong suốt hơn một thập kỷ qua.

Như vậy, có thể thấy các chính sách về việc cấp visa bị thay đổi dù ít hay nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn bởi nó liên quan tới cuộc sống hiện tại hàng chục nghìn sinh viên.

Lo lắng cuộc sống hàng ngày sẽ bị đảo lộn

Nỗi lo hậu bầu cử không chỉ dừng lại ở những bạn trẻ đang chuẩn bị thủ tục du học Mỹ, ngay cả những du học sinh đang sinh sống, học tập trên đất Mỹ cũng vô cùng trăn trở không biết cuộc sống của mình rồi sẽ ra sao.

Theo các chuyên gia kinh tế nhận xét, sau khi đắc cử, các chính sách của ông Donald Trump sẽ có ảnh hưởng khá nhiều đến người nghèo và người nước ngoài sinh sống tại Mỹ, trong đó bao gồm cả các du học sinh.

Các ảnh hưởng này sẽ không chỉ giới hạn trong thủ tục hành chính mà còn là sự thay đổi của mối quan hệ xã hội sau sự kiện này. Nhiều người bắt đầu lo ngại về tình trạng gia tăng nạn phân biệt chủng tộc vốn vẫn còn tồn tại và là vấn đề muôn thuở trên một đất nước đa sắc tộc như Hoa Kỳ.

Một du học sinh tên Linh đang học tại Mỹ cho biết: “Tình trạng phân biệt chủng tộc tại Mỹ vốn dĩ đã giảm đi rất nhiều, nhưng với các chính sách nhắm đến việc hạn chế người nhập cư của tân Tổng thống, thì rất có thể sẽ khuyến khích và làm gia tăng sự phân biệt giữa người Mỹ gốc và những người nhập cư. Tôi đang cảm thấy rất lo lắng.”

Không cần phải quá lo lắng, mọi chuyện cũng chưa đến mức quá tệ

Tuyên bố trước đây của ông Donald Trump về việc sẽ trục xuất tất cả người nhập cư bất hợp pháp là điều không hề mới mẻ và chuyện này cũng đã từng tồn tại trong rất nhiều đời tổng thống trước đây. Ngay như chính quyền dưới thời ông Obama cũng đã từng trục xuất một số lượng rất lớn người nhập cư và theo thống kê thì 91% trong số này là tội phạm hoặc từng có các hành động phi pháp tại Mỹ.

Rõ ràng, chính sách trục xuất người nhập cư bất hợp pháp là một biện pháp thắt chặt an ninh của những người lãnh đạo cao nhất của quốc gia này. Tất nhiên là du học sinh nếu không vi phạm pháp luật thì không cần phải quá lo lắng.

Thêm vào đó, những sinh viên thực sự có khả năng vẫn sẽ được ở lại làm việc trên đất Mỹ. Chính ông Donald Trump trước cuộc bầu cử đã nhấn mạnh rằng, nếu đắc cử, chính phủ của ông sẽ vẫn cấp visa cho những sinh viên thực sự giỏi. Ông Trump còn ví von "sẽ thật là ngu ngốc nếu giáo dục các sinh viên tài năng rồi sau đó lại gửi họ về nhà".

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM