Donald Trump có thể xoá sổ bộ Giáo dục của Mỹ?

21/11/2016 08:49 AM | Xã hội

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump liên tiếp chỉ trích vai trò của chính phủ liên bang trong vấn đề giáo dục đồng thời bóng gió tới việc đóng của Bộ Giáo dục của Mỹ.

Donald Trump có thể xoá sổ bộ Giáo dục của Mỹ?

“Rất nhiều người tin rằng Bộ Giáo dục nên bị giải tán. Nếu chúng ta không loại bỏ nó hoàn toàn, chúng ta chắc chắn phải cắt giảm quyền lực cũng như phạm vi tác động của nó”, ông Trump viết trong cuốn sách “Vĩ đại trở lại: Làm sao để sửa những khiếm quyết của nước Mỹ”.

Không dừng lại ở những lời đe doạ, việc ông Trump đắc cử vào Nhà trắng khiến nhiều người tỏ ra quan ngại về những tuyên bố mà vị tỷ phú New York đưa ra. Tuy nhiên, dù là tổng thống Mỹ, ông Donald Trump cũng không thể muốn gì làm lấy.

Bộ giáo dục Mỹ được thành lập năm 1979 bởi bộ luật Tổ chức Giáo dục được Quốc hội Mỹ thông qua. Chức năng chính của bộ này quản lý kinh phí liên bang cho các trường học và thực thi luật giáo dục liên bang. Việc đóng cửa bộ này chắc chắn cần sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ, nơi nhiều nghị sĩ có quan điểm khác biệt so với Tổng thống mới đắc cử.

Trong khi đó, ông Trump có chủ trương đưa quyền quản lý các trường về bang và các hạt đồng thời tạo ra quỹ hỗ trợ 20 tỷ USD cho phép sinh viên nghèo có cơ hội theo học ngành họ mơ ước bất kể là trường công hay trường tư.

Ngày 18/11, Michelle Rhee, người nhiều khả năng được bổ nhiệm vào chức Bộ trưởng Giáo dục, đã có cuộc gặp với Donald Trump. Bà Rhee nổi tiếng trong ngành giáo dục Mỹ bởi thúc đẩy hàng loạt cải cách với trường học ở nhiều bang của Mỹ. Tuy nhiên, Rhee không phải người duy trì mối quan hệ tốt với công đoàn vì “thành tích” sa thải hàng trăm giáo viên.

Theo Linh Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Chuyện làm giàu chớp nhoáng của 2 cựu kiểm toán viên: Tổng tài sản từ 3,1 tỷ USD xuống 155 triệu USD trong vài ngày

Cổ phiếu Magic Empire Global tăng vọt đưa tổng tài sản của hai nhà sáng lập lên 3,1 tỷ USD, trong đó Gilbert Chan có 1,8 tỷ USD và Johnson Chen có 1,3 tỷ USD.

Đọc thêm