Du học sinh lao đao vì quyết định mới của chính phủ Mỹ

07/07/2020 05:05 PM | Thời sự

Ngày 6-7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo các du học sinh phải rời khỏi Mỹ nếu các lớp học trong trường được dạy trực tuyến hoàn toàn vào mùa thu này hoặc chuyển sang trường khác với sự hướng dẫn trực tiếp.

Du học sinh lao đao vì quyết định mới của chính phủ Mỹ

Theo hãng tin Reuters, chưa rõ có bao nhiêu du học sinh bị ảnh hưởng bởi động thái này nhưng học sinh nước ngoài là nguồn thu nhập chính của rất nhiều trường đại học Mỹ vì họ thường trả toàn bộ học phí.

ICE cho biết cơ quan này sẽ không cho phép các du học sinh ở lại nếu trường học của họ dạy trực tuyến hoàn toàn vào mùa thu. Theo thông báo, những học sinh này bắt buộc phải chuyển trường hoặc về nước hoặc có thể bị trục xuất.

Các trường cao đẳng và đại học đã bắt đầu thông báo kế hoạch cho học kỳ mùa thu năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn tiếp diễn. Vào ngày 6-7, trường ĐH Harvard cho biết họ sẽ hướng dẫn khóa học trực tuyến cho năm học 2020-2021.

 Du học sinh lao đao vì quyết định mới của chính phủ Mỹ  - Ảnh 1.

Mỹ sẽ rút visa của các du học sinh bị buộc phải học trực tuyến toàn phần vào mùa thu 2020. Ảnh: Reuters

Hướng dẫn của ICE áp dụng cho người có thị thực F-1 và M-1, tức là cả sinh viên học nghề cũng bị ảnh hưởng. Theo dữ liệu của cơ quan, Bộ ngoại giao Mỹ đã cấp 388.839 thị thực F và 9.518 thị thực M trong năm tài khóa 2019.

Hướng dẫn không ảnh hưởng các sinh viên học tại lớp cũng như các sinh viên F-1 tham gia khóa học trực tuyến một phần, miễn là trường đại học của họ chứng nhận các lớp học không được dạy trực tuyến hoàn toàn.

Sinh viên chương trình dạy nghề M-1 và sinh viên chương trình đào tạo tiếng Anh F-1 sẽ không được phép tham gia bất kỳ lớp học trực tuyến nào.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt một số hạn chế mới đối với hoạt động nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp trong những tháng gần đây do hậu quả của đại dịch Covid-19. Vào tháng 6, chính quyền đã đình chỉ visa làm việc của một lượng lớn lao động không di dân vì cho rằng những người này cạnh tranh việc làm với công dân Mỹ.

Ngoài ra, hoạt động tiếp nhận người xin tị nạn tại biên giới phía Nam với Mexico cũng bị đình chỉ với lý do lo ngại những rủi ro về sức khỏe liên quan đến virus SARS-CoV-2.

Bảo Hạnh

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Apple của Tim Cook' - Biến 'tác phẩm' của Steve Jobs trở thành công ty nghìn tỷ USD, kinh doanh giỏi nhất thế giới bằng một phong cách lãnh đạo khác biệt hoàn toàn

Ngày Steve Jobs mất, mọi người đã tin rằng "mọi thứ chấm hết với Apple" nhưng Tim Cook đã chứng minh sự thật không phải vậy.

Tin vui: Đà Nẵng cho xuất viện 4 bệnh nhân Covid-19 bị lây nhiễm trong cộng đồng

Bốn bệnh nhân mắc Covid-19 sau 15 ngày điều trị đã được bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho xuất viện sau 3 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bill Gates chi 150 triệu USD để hạ giá vắc-xin COVID-19 cho các nước nghèo: Chỉ còn 3 đô một liều rẻ gấp 10 lần so với nước giàu

Hiện nay, trên thế giới cũng đang có khoảng gần 200 loại vắc-xin COVID-19 được nghiên cứu phát triển, 28 trong số đó đã tiến tới thử nghiệm lâm sàng. Ít nhất 5 vắc-xin đã đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi xin cấp phép thương mại hóa.

Có gì đằng sau những buổi livestream ngàn view, chốt đơn 'thoăn thoắt' không kịp đếm?

Người tiêu dùng ngày nay đã 'tỉnh táo' hơn trước rất nhiều, nhưng các chiêu trò livestream cũng ngày càng trở nên tinh vi hơn.

Đọc thêm