Rừng cây ăn quả nhiệt đới phủ kín mái nhà ở Đà Nẵng

07/07/2020 04:09 PM | Thời sự

Ngôi nhà được tạo nên bởi 4 khối, giống 4 chiếc hộp, ở giữa các khối là khoảng không gian thoáng đạt đón ánh nắng mặt trời. Vật liệu xây dựng chủ yếu có nguồn gốc địa phương như đá xám từ mỏ đá Hoa Sơn, gạch từ tỉnh Quảng Nam. Để giúp ngôi nhà hoạt động bền vững và tiết kiệm hơn, một hệ thống tưới nước tự động sẽ tái chế và chuyền nước từ ao cá đến vườn trên mái và ngược lại.

Rừng cây ăn quả nhiệt đới phủ kín mái nhà ở Đà Nẵng
Rừng cây ăn quả nhiệt đới phủ kín mái nhà ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Lấy cảm hứng từ trí tưởng tượng thời thơ ấu về một ngôi nhà nông thôn với nhiều cây xanh nhiệt đới, đồng cỏ và không khí trong lành, chủ sở hữu luôn có mong muốn có một ngôi nhà tương tự nằm ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng.

Rừng cây ăn quả nhiệt đới phủ kín mái nhà ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Nhóm thiết kế đã đề xuất một giải pháp là tạo ra 2 phần song song trên khu đất 250 m2. Trong đó, phần thứ nhất gồm một khu vườn và  bức tường xanh khổng lồ dọc theo; phần còn lại là không gian sinh hoạt có cửa sổ và cửa ra vào hướng vào lá phổi xanh.

Rừng cây ăn quả nhiệt đới phủ kín mái nhà ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Rừng cây ăn quả nhiệt đới phủ kín mái nhà ở Đà Nẵng - Ảnh 4.

Ngôi nhà được tạo nên bởi 4 khối, giống 4 chiếc hộp. Ở giữa các khối là khoảng không gian thoáng đạt đón ánh nắng mặt trời.

Rừng cây ăn quả nhiệt đới phủ kín mái nhà ở Đà Nẵng - Ảnh 5.

Vật liệu xây dựng chủ yếu có nguồn gốc địa phương như đá xám từ mỏ đá Hoa Sơn, gạch từ tỉnh Quảng Nam. Điều này giúp công trình tiết kiệm đáng kể chi phí đồng thời tạo nên điểm nhấn riêng.

Rừng cây ăn quả nhiệt đới phủ kín mái nhà ở Đà Nẵng - Ảnh 6.

Các cửa sổ, cửa ra vào đều hướng về phía bức tường xanh, điều này mang lại ánh sáng tự nhiên, không khí trong lành và hương thơm của cỏ và hoa đến từng góc nhà.

Rừng cây ăn quả nhiệt đới phủ kín mái nhà ở Đà Nẵng - Ảnh 7.

Nhà sử dụng nhiều gam màu, cả sáng lẫn tối. Nếu như khối lớn nhất được bao phủ mời màu xám thì 3 khối nhỏ hơn được sơn màu sáng.

Rừng cây ăn quả nhiệt đới phủ kín mái nhà ở Đà Nẵng - Ảnh 8.

Khoảng không gian lấy ánh sáng trong nhà được thiết kế hợp lý, khoa học khiến vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, căn nhà cũng thoáng đãng, sáng sủa.

Rừng cây ăn quả nhiệt đới phủ kín mái nhà ở Đà Nẵng - Ảnh 9.

Để giúp ngôi nhà hoạt động bền vững và tiết kiệm hơn, một hệ thống tưới nước tự động sẽ tái chế và chuyền nước từ ao cá đến vườn trên mái và ngược lại.

Rừng cây ăn quả nhiệt đới phủ kín mái nhà ở Đà Nẵng - Ảnh 10.

Ngoài ra, căn nhà sử dụng hệ thống nước nóng từ năng lượng mặt trời. Thiết kế này nhằm mục đích giúp tòa nhà có thể tự sản xuất thực phẩm xanh và để giảm thiểu tiêu thụ năng lượng.

Rừng cây ăn quả nhiệt đới phủ kín mái nhà ở Đà Nẵng - Ảnh 11.

Sân thượng phủ kín cây xanh, kết hợp với các khoảng trống được thiết kế có chủ đích giúp các thành viên trong gia đình có thể thư giãn, nghỉ ngơi.

Rừng cây ăn quả nhiệt đới phủ kín mái nhà ở Đà Nẵng - Ảnh 12.

Mọi căn phòng trong nhà đều có thể đón nhận ánh sáng tự nhiên dù khu đất xây nhà nằm trong đô thị sầm uất.

Rừng cây ăn quả nhiệt đới phủ kín mái nhà ở Đà Nẵng - Ảnh 13.

Hệ thống cầu thang với tông màu nâu trầm hiện đại.

Rừng cây ăn quả nhiệt đới phủ kín mái nhà ở Đà Nẵng - Ảnh 14.

Cầu thang chạy dọc bức tường, gần như nối liền từ tầng một đến tầng 3.

Rừng cây ăn quả nhiệt đới phủ kín mái nhà ở Đà Nẵng - Ảnh 15.

Phòng ngủ được thiết kế tối giản.

Rừng cây ăn quả nhiệt đới phủ kín mái nhà ở Đà Nẵng - Ảnh 16.

Khu vườn rậm rạp nhìn từ trên cao.

Rừng cây ăn quả nhiệt đới phủ kín mái nhà ở Đà Nẵng - Ảnh 17.

Rừng cây ăn quả nhiệt đới phủ kín mái nhà ở Đà Nẵng - Ảnh 18.

Mô phỏng thiết kế nhà.

Lâm Tùng

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Nga đăng kí vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới

Nga sẽ đăng ký vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới và dự kiến tiến hành tiêm chủng đại trà cho công dân Nga từ tháng 10 năm nay.

Câu chuyện kinh doanh

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Vingroup tiếp tục tài trợ hóa chất thực hiện 100.000 xét nghiệm để phát hiện virus Sars-CoV-2

Số hóa chất nói trên trị giá hơn 50 tỷ đồng. Thời gian gần đây, Vingroup là doanh nghiệp liên tục có những đóng góp quan trọng cho ngành y tế khi tài trợ máy thở, tài trợ hóa chất và sẵn sàng thực hiện xét nghiệm miễn phí Sars-CoV-2.

Đọc thêm