Dù "bốc hơi" hơn gần 1 tỷ USD vì cắt giảm nhân sự nhưng Meta chưa muốn "cắt lỗ": Dự báo 10.000 nhân viên cốt cán sẽ mất việc

26/04/2023 11:26 AM | Kinh doanh

Mark Zuckerberg là người khởi đầu cho làn sóng sa thải thứ hai, làm dấy lên mối lo ngại cho hàng nghìn người lao động.

Dù "bốc hơi" hơn gần 1 tỷ USD vì cắt giảm nhân sự nhưng Meta chưa muốn "cắt lỗ": Dự báo 10.000 nhân viên cốt cán sẽ mất việc - Ảnh 1.

Khó khăn khiến Meta buộc phải cho nhân viên nghỉ việc

Tháng 11/2022, CEO Mark Zuckerberg phát thông báo nội bộ sẽ cắt giảm 11.000 nhân sự, tương đương với 13% nhân sự của Meta - công ty mẹ của Facebook. Theo New York Times, một trong những nguyên nhân của đợt cắt giảm nhân sự này là sự mở rộng quy mô quá nhanh của công ty, đồng thời hướng tới “kế hoạch để trở thành một công ty tinh gọn và hiệu quả hơn”.

Trong phiên hỏi đáp nội bộ cuối tháng 1, CEO Mark Zuckerberg cũng cho biết, ông không muốn công ty “có quá nhiều quản lý”. Theo các chuyên gia, điều này cho thấy trong đợt sa thải sắp tới, nhóm lãnh đạo tầm trung có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Zuckerberg cho biết, trong thời gian tới, Meta sẽ tiếp tục có thể các biện pháp cắt giảm chi phí, bao gồm thu hẹp diện tích văn phòng, tiết kiệm chi phí vận hành.

CEO Meta cũng nhận trách nhiệm về đợt cắt giảm nhân sự này. Anh chia sẻ thêm trong thông báo: “Kinh tế vĩ mô suy thoái, cạnh tranh gia tăng và quảng cáo trực tuyến suy giảm ảnh hưởng tới doanh thu công ty nhiều hơn những gì tôi nghĩ. Tôi đã sai và tôi xin chịu trách nhiệm về điều đó”.

Tuy nhiên, nguồn tin của Business Insider cho biết, Meta đã phải chi một số tiền không hề nhỏ cho đợt cắt giảm nhân sự này.

Dù "bốc hơi" hơn gần 1 tỷ USD vì cắt giảm nhân sự nhưng Meta chưa muốn "cắt lỗ": Dự báo 10.000 nhân viên cốt cán sẽ mất việc - Ảnh 2.

“Âm" gần 1 tỷ USD chỉ vì chi phí sa thải

Các nhân viên bị ảnh hưởng bởi đợt sa thải lần này sẽ nhận được số tiền hỗ trợ 16 tuần lương (1 năm 4 tháng), cộng với 2 tuần bổ sung cho mỗi năm làm việc tại công ty cùng với các ngày nghỉ phép có tính lương. Meta cũng đứng ra chi trả tiền bảo hiểm y tế trong 6 tháng cho các nhân viên mất việc.

Ngoài trợ cấp thôi việc, các nhân viên làm việc dưới dạng visa H-1B (visa không nhập cư dành cho người nước ngoài) sẽ được các chuyên gia hỗ trợ các thủ tục liên quan để có thể gian lên kế hoạch cho bản thân và gia đình. Với các nhân viên không ở Mỹ, công ty sẽ có những khoản bồi thường tương tự với quy trình riêng để phù hợp với luật lao động địa phương.

Ngày 1/2, nhà báo Myles Udland đã tiết lộ một phần bảng cân đối kế toán của Meta trên Twitter.

Trong bảng cân đối kế toán này, Meta đã chi 975 triệu USD cho “Chi phí nghỉ việc và chi phí nhân sự khác”. Như vậy, với việc sa thải 11.000 nhân sự trong tháng 11/2022, Meta đã chi khoảng 88.000 USD/người để sa thải 13% nhân sự của công ty.

Ngày 1/2, Meta cũng công bố báo cáo doanh thu quý 4/2022 với mức doanh thu đạt 32,17 tỷ USD trong quý cuối năm 2022, giảm 4% so với cùng kỳ năm trước. Mức doanh thu này đánh dấu quý thứ 3 liên tiếp doanh số giảm của Meta.

Dù "bốc hơi" hơn gần 1 tỷ USD vì cắt giảm nhân sự nhưng Meta chưa muốn "cắt lỗ": Dự báo 10.000 nhân viên cốt cán sẽ mất việc - Ảnh 3.

… Dù tổn thất nhưng làn sóng sa thải chưa dừng lại

Từ năm 2022, nhiều người bày tỏ mối lo ngại rằng Meta đang chuẩn bị cho một đợt sa thải bổ sung trong năm 2023. Một nhân viên tại Meta tiết lộ với Business Insider rằng, các thông tin về đợt sa thải tiếp theo đã liên tục xuất hiện từ đầu năm. Động thái cắt giảm các đặc quyền của nhân viên cho thấy công ty vẫn đang tìm mọi cách để có thể giảm chi phí.

Một nhân viên khác nói rằng, Meta đã thực hiện nhiều đánh giá hiệu suất đối với nhân viên từ tháng 1. Sau đợt đánh giá hiệu suất này, dự kiến 15% lao động chất lượng thấp bị đưa vào diện xem xét.

Ngày 14/3/2023, Meta thông báo sẽ tiếp tục cắt giảm 10.000 việc làm, đây là công ty công nghệ lớn (Big Tech) đầu tiên thông báo đợt sa thải hàng loạt thứ hai.

Việc cắt giảm việc làm được dự đoán rộng rãi là một phần của quá trình tái cấu trúc của Meta, trong đó công ty bỏ kế hoạch tuyển dụng cho 5.000 vị trí mới, các dự án có mức độ ưu tiên thấp hơn và thu hẹp nhóm quản lý cấp trung.

Trong một tin nhắn gửi nhân viên hôm 14/3, ông Zuckerberg cho biết, hầu hết các đợt cắt giảm nhân sự mới sẽ được công bố trong hai tháng tới, mặc dù trong một số trường hợp, chúng sẽ tiếp tục diễn ra cho đến cuối năm.

Zuckerberg cho biết, ông có kế hoạch tiếp tục giảm quy mô của nhóm tuyển dụng, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt sa thải vào mùa thu 2022. Việc tái cấu trúc trong nhóm công nghệ sẽ được công bố vào cuối tháng 4 và việc cắt giảm đối với các nhóm kinh doanh sẽ diễn ra vào tháng 5.

Với lần cắt giảm mới nhất, Meta dự kiến chi phí trong năm 2023 sẽ vào khoảng từ 86 tỷ USD đến 92 tỷ USD, thấp hơn so với mức dự báo từ 89 tỷ USD đến 95 tỷ USD trước đó.

Tổng hợp BI, CNBC, Inc

Theo Thuỳ Anh

Cùng chuyên mục
XEM