Dự án năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới đã được khởi công

20/09/2017 19:25 PM | Xã hội

Hiện chính phủ UAE đang cố gắng hoàn thành mục tiêu sản xuất 75% năng lượng sạch trên tổng số vào năm 2050 nhằm thay thế vai trò của dầu mỏ và dầu khí trong việc cung cấp điện năng cho cả nước.

Mới đây, hãng thông tấn quốc gia Warm của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cho biết dự án năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới (CSP) trị giá 14,2 tỷ Dirham (3,87 tỷ USD) sẽ được xây dựng tại Dubai.

Sau khi được hoàn thành, công trình này sẽ tạo ra 700 MW ngay sau khi hoàn thành và 5.000 MW vào năm 2030. Dự án này cũng như sử dụng tháp năng lượng mặt trời cao nhất thế giới với 260m. Thủ tướng của UAE là ông Shaikh Mohammad Bin Rashid Al Maktoum đã cắt băng khởi công dự án vào ngày 16/9 vừa qua.

Một khoản kinh phi lên tới 500 tỷ Dh (hơn 136 triệu USD) sẽ được sử dụng để đầu tư cho nghiên cứu, phát triển cũng như nâng cấp hiệu quả hoạt động của dự án này.

Dự án CSP là một trong các công trình hướng tới mục tiêu phát triển năng lượng sách của UAE từ nay đến năm 2050 sau khi giá dầu mỏ giảm mạnh và vấn đề ô nhiễm môi trường được hàng loạt các quốc gia quan tâm.

Với dự án này, chính phủ UAE đang cố gắng hoàn thành cam kết giữ mức giá năng lượng thấp, vào khoảng 7,3 cent/KW. Thêm vào đó, các quan chức cũng cho biết đang xem xét ký kết các hợp đồng cung cấp điện năng vào cuối năm 2020 cho những thị trường cần điện.

Hiện chính phủ UAE đang cố gắng hoàn thành mục tiêu sản xuất 75% năng lượng sạch trên tổng số vào năm 2050 nhằm thay thế vai trò của dầu mỏ và dầu khí trong việc cung cấp điện năng cho cả nước. Thêm vào đó, quốc gia này cũng đang cố gắng giảm sự lệ thuộc vào dầu mỏ khi loại vàng đen này đang mất dần vị thế trên thị trường.

Công trình CSP của UAE không phải là động thái nhất thời của chính phủ mà nó nằm trong một kế hoạch đồng bộ dài hạn. Chương trình phát triển năng lượng sạch của UAE bao gồm 5 mục tiêu phát triển chính là cơ sở hạ tầng, luật pháp, vốn đầu tư, các nguồn lực như nhân công và quỹ đất, cuối cùng là khả năng thân thiện với môi trường của các dự án năng lượng.

AB

Cùng chuyên mục
XEM