Dự án khu thương mại 70 tỷ thành nơi thả gia súc

08/08/2022 13:47 PM | Xã hội

Trải qua hai lần gia hạn, đã 5 năm trôi qua, Dự án Khu thương mại - Dịch vụ và dân cư Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn “giậm chân tại chỗ”. Nhiều hạng mục đã thi công xuống cấp nghiêm trọng, xung quanh dự án thành nơi chăn thả gia súc...

Dự án thành điểm chăn thả gia súc Ảnh: Nguyễn Ngọc
Dự án thành điểm chăn thả gia súc Ảnh: Nguyễn Ngọc

Dự án Khu thương mại - Dịch vụ và dân cư Tịnh Phong (thôn Phong Niên Hạ, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) lúc đầu do UBND huyện Sơn Tịnh làm chủ đầu tư, sau đó chuyển sang Ban quản lý Dự án Đầu tư và xây dựng - Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh làm chủ đầu tư, được triển khai xây dựng từ cuối năm 2017 và dự kiến hoàn thành vào năm 2019.

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 70 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước, tổng diện tích gần 5 ha với nhiều hạng mục như: San nền theo lô với diện tích gần 32.000 m2; Khu chợ có 4 nhà ki ốt và nhà lồng với 60 quầy, đường giao thông,... Mục tiêu của dự án là góp phần hoàn thiện hạ tầng, tạo diện mạo cho huyện, đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển quỹ đất và đấu giá quyền sử dụng đất nhằm tạo thêm nguồn lực để tái đầu tư phát triển hạ tầng.

Tuy nhiên, đến nay đã 5 năm trôi qua, chủ đầu tư chỉ mới giải phóng mặt bằng được hơn 3 ha đất nông nghiệp, khối lượng xây lắp chỉ đạt 30%. Dự án cũng đã trải qua hai lần gia hạn vào các năm 2019 và 2021.

Theo ghi nhận của PV, cả công trình rộng lớn không hề có bóng dáng công nhân hay bảo vệ. Ở đây cũng không có bất cứ máy móc, phương tiện thi công nào.

Bên trong công trình, hàng loạt ki ốt đang xây dựng dang dở, trần tường nứt nẻ thấm dột, các cấu kiện bê tông để ngổn ngang khắp khu vực. Hiện tại, nơi đây cỏ mọc um tùm, trở thành bãi chăn thả gia súc.

Bà Trịnh Thị Kiều Lý (67 tuổi, trú thôn Phong Niên Hạ, xã Tịnh Phong) cho biết, ngày khởi công xây dựng, người dân rất mừng nhưng rồi ai cũng thất vọng. “Dự án bỏ hoang ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân, nhiều tiểu thương không có chỗ buôn bán, kinh doanh buộc phải ra lề Quốc lộ 1A để buôn bán, gây mất an toàn giao thông”, bà Lý nói.

Ông Huỳnh Thanh Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong cho biết, dự án chậm tiến độ, nảy sinh nhiều hệ lụy, nên địa phương đã yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, để tiểu thương thuê có nơi buôn bán, vì hiện nay nhiều hộ dân phải buôn bán dọc Quốc lộ 1A, không đảm bảo an toàn giao thông.

Vướng đền bù giải tỏa

Theo ông Nguyễn Hoàng Tùng - Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư và xây dựng - Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh, nguyên nhân chính là do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc. Hiện vẫn còn 12 hộ dân, có nhà và đất ở với tổng diện tích khoảng 3.500m2 không đồng ý di dời để vào khu tái định cư (TĐC).

Theo ông Tùng, chủ đầu tư đang vận động, giải thích cho các hộ dân hiểu được tầm quan trọng của dự án, cũng như các cơ chế chính sách của Nhà nước, nhằm tạo sự đồng thuận, để người dân nằm trong vùng dự án di dời đến nơi ở TĐC, nhường đất cho dự án. Nếu vận động không được, sẽ báo cáo UBND huyện Sơn Tịnh thu hồi để hoàn thành dự án.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh cho biết, bên cạnh trách nhiệm của chủ đầu tư, thì về khách quan do 2 năm vướng dịch COVID-19, nên chủ đầu tư không họp dân để thống nhất phương án. Bên cạnh đó, nhiều hộ yêu cầu bồi thường, hỗ trợ vượt khung quy định. “Chúng tôi nỗ lực sẽ hoàn thành trễ nhất là trong quý I/2023”.

Nguyễn Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM