Dr.Green - Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư Việt Nam

14/04/2022 12:35 PM | Sống

Chuyên đề Ung thư không phải là hết ra đời trong bối cảnh tình hình ung thư tại nước ta gia tăng, đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin của độc giả.

Dr.Green - Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư Việt Nam

Ung thư gia tăng tại Việt Nam

Ung thư vẫn luôn là mối quan tâm trên toàn cầu. Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Hiện nay, chỉ có 185/204 quốc gia có báo cáo thống kê về tình hình bệnh ung thư theo GLOBOCAN. Năm 2020, Việt Nam xếp thứ 91/185 về tỷ suất mắc mới và thứ 50/185 về tỷ suất tử vong trên 100.000 người. Thứ hạng này tương ứng của năm 2018 là 99/185 và 56/185. Như vậy, có thể thấy là tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh. Tình hình này cũng tương tự với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do ung thư tại các quốc gia này lại giảm.

Tại Việt Nam, các ung thư phổ biến ở nam giới gồm ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến (chiếm khoảng 65.8% tổng các loại ung thư). Ở nữ giới, các bệnh ung thư phổ biến gồm ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan (chiếm khoảng 59.4% tổng các loại ung thư). Chung cho cả 2 giới các loại ung thư phổ biến là ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng.

Ung thư là bệnh lý gây nên bởi nhiều yếu tố phối hợp nhưng tựu chung lại là 2 nhóm yếu tố: nhóm yếu tố thay đổi được (như hành vi lối sống, môi trường..) và nhóm yếu tố không thay đổi được (tuổi, gen…).

Dr.Green - Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư Việt Nam - Ảnh 1.

+ Già hóa dân số: Việt Nam đang đối mặt với sự già hóa dân số nói chung, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay đã tăng (73,6 tuổi). Tuổi càng cao, thời gian tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ càng dài thì tỷ lệ mắc ung thư càng cao.

+ Dân số tăng lên: Hiện nay dân số Việt Nam đang là gần 97.8 triệu người, đứng thứ 15 trên thế giới. Dân số Việt Nam tăng lên, dẫn tới tăng số người mắc và tử vong do ung thư.

+ Rượu bia, thuốc lá: Các yếu tố về hành vi lối sống phải kể tới là hút thuốc lá (là nguyên nhân của 30% các loại ung thư, gây ra 20 loại ung thư khác nhau và 90% nguyên nhân của ung thư phổi); lạm dụng rượu bia là nguyên nhân gây ra các loại ung thư như ung thư miệng, họng; ung thư gan; ung thư vú, ung thư đại trực tràng); ....

+ Chế độ ăn ăn uống không hợp lý: đây cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh; chế độ ăn nhiều mỡ động vật, ít chất xơ, sử dụng các thực phẩm mốc (gạo, lạc…), hay thực phẩm chế biến sẵn như thịt hun khói, cá muối…) đóng vai trò 35% nguyên nhân gây ung thư (như ung thư vú, thực quản, đại trực tràng…).

+ Ít vận động: Thói quen ít vận động cũng là nguyên nhân gây nên một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư đại trực tràng.

+ Môi trường sống: Vấn đề về ô nhiễm không khí và môi trường cũng là những yếu tố gây ung thư.

+ Nhận thức người dân tốt hơn về việc chủ động khám tầm soát ung thư: Trong thời gian gần đây, công tác truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư ngày càng phổ biến nên người dân quan tâm hơn tới việc đi khám sức khỏe, trong đó có việc sàng lọc ung thư nên sẽ phát hiện nhiều trường hợp hơn.

+ Một nguyên nhân nữa đó chính là hệ thống ghi nhận ung thư tốt hơn. Như vậy, sẽ có nhiều bệnh nhân mắc và tử vong được ghi nhận lại, dẫn tới số người mắc và tử vong tăng lên.

Cùng với đó, tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc chẩn đoán ung thư ngày càng cao cũng giúp phát hiện ra bệnh nhiều hơn.

Dr.Green- Ung thư không phải là hết

Dr Green là dự án chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho cộng đồng ra đời từ tháng 10/2021 với nhiều hoạt động trong năm qua. Dự án Dr Green được triển khai trên toàn bộ hệ thống, site báo của Công ty cổ phần VCCorp như Kênh 14, Afamily, Soha, CafeF, Cafebiz... và mạng xã hội Lotus với các nội dung cụ thể, nắm bắt kịp thời nhu cầu tìm kiếm thông tin của bạn đọc theo từng thời điểm dưới hình thức thể hiện đa dạng, hấp dẫn, dễ theo dõi và tiếp cận.

Với 6 chuyên đề được triển khai đồng bộ trên các kênh: Sống khỏe - quà tặng cháu con; Thở thật thảnh thơi; Tiểu đường đừng coi thường; Sức khỏe sinh sản, Ung thư không phài là hết, F0- không hoảng hốt... Cùng cách thức triển khai sinh động, dễ hiểu, trực quan, Dr Green đã tiếp cận tới hàng triệu người, mang đến cơ hội nâng cao nhận thức về sức khỏe thể chất cũng như tinh thần mỗi ngày cho cộng đồng, giúp nhiều người tiếp cận được các kiến thức về sức khỏe uy tín được bảo chứng bởi các chuyên gia bác sĩ đầu ngành.

Dr.Green - Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư Việt Nam - Ảnh 2.

Dr Green đồng hành cùng người bệnh

Đặc biệt, chuyên đề Ung thư không phải là hết ra đời trong bối cảnh tình hình ung thư tại nước ta gia tăng, đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin của độc giả.

Trong mỗi bài viết luôn đề cập đầy đủ về các dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân, cách phòng tránh và phương pháp điều trị thích ứng với từng loại bệnh ung thư từ phổ biến đến hiếm gặp. Ngoài ra, dẫn chứng từng trường hợp bệnh nhân cụ thể để tăng tính xác thực và trở thành phép so sánh triệu chứng giữa người bệnh- người đang ủ bệnh- người khoẻ mạnh.

Ngoài ra, mỗi tuần Dr.Green đều kết hợp với các site báo của VCCorp tổ chức các buổi Livestream với sự tham gia của các bác sỹ đến từ bệnh viện lớn như Đại học Y Hà Nội, Bạch Mai, Hồng Ngọc,...nhằm giải đáp trực tiếp toàn bộ thắc mắc của khán giả.

Trong năm 2022, Dr Green sẽ tiếp tục sứ mệnh của mình với kế hoạch mỗi 2 tháng sẽ có một chuyên đề xoay quanh các vấn đề sức khỏe đang được quan tâm như: Sức khỏe trẻ em; Sức khỏe dân văn phòng; Phòng ngừa bệnh tim mạch, huyết áp; Sức khỏe phụ nữ, sức khỏe nam giới...

Hãy để lại thông tin TẠI ĐÂY để nhận được những tin tức mới nhất từ Dr Green

Dr.Green - Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư Việt Nam - Ảnh 3.
https://cafebiz.vn/drgreen-dong-hanh-cung-benh-nhan-ung-thu-viet-nam-20220414120405611.chn

Nguyễn Phượng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Elon Musk lại ‘lùa gà’, giá Dogecoin bật tăng sau thông tin Tesla và SpaceX chấp nhận thanh toán bằng tiền số

Vào năm 2021, Elon Musk từng chấp nhận đồng Bitcoin thanh toán cho xe điện Tesla để rồi lật kèo, qua đó thu lãi 101 triệu USD.

Đọc thêm