Dốt tiếng Anh, nhân sự người Việt phải “nhường” cơ hội cho người Thái

13/07/2016 08:47 AM | Kinh doanh

Năng lực kỹ thuật của nhân sự người Việt có thể cạnh tranh với người Thái, nhưng tiếng Anh lại là điểm hạn chế – báo cáo về nhân sự của Navigos Search chỉ ra.

Ngày 12/7, Navigos Search công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam quý 2/2016.

Theo đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao tiếp tục tăng mạnh (tăng 38%) so với quý 1, tập trung ở các ngành sản xuất (30%), tiêu dùng (25%), tài chính – ngân hàng – bất động sản (13%).

Ngành sản xuất đang đứng top đầu về “khát” nhân sự cấp cao bởi nhiều công ty trong lĩnh vực này đang có nhu cầu mở rộng sản xuất. Do đó, các vị trí quản lý dự án, quản lý các phòng ban đang được tuyển dụng nhiều.

Đặc biệt là ở lĩnh vực sản xuất nhiệt điện. Trong lĩnh vực nhiệt điện, có một số các dự án lớn của các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang bước vào giai đoạn đã được quyết định đầu tư vào Việt Nam theo hình thức BOT. Do đó các vị trí quản lý cấp cao cũng đang được tìm kiếm. Tuy nhiên, họ đòi hỏi rất cao. Ngoài kinh nghiệm, khả năng làm việc trên 20 năm trong lĩnh vực nhiệt điện cũng như cơ quan Chính phủ, các công ty này còn yêu cầu “tiếng Anh cực giỏi”, mà số người đáp ứng được việc này chỉ “đếm trên đầu ngón tay”

Không chỉ ở lĩnh vực nhiệt điện, nhiều ngành nghề khác cũng đang “khát” nhân sự giỏi tiếng Anh – Navigos cho biết.

Tại thị trường phía Nam, thương mại trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho gia súc, gia cầm và thú nuôi đang phát triển rất nhanh.

Các tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực này chủ yếu có trụ sở vùng chính tại Thái Lan. Tuy nhiên, thời gian trở lại đây, các tập đoàn mở văn phòng hoạt động tại Việt Nam nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh doanh tại thị trường này. Các vị trí chủ yếu được tìm kiếm nhiều nhất đều liên quan đến tư vấn kỹ thuật và bán hàng.

Theo đánh giá của chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực này tại Navigos Search, về mặt kỹ thuật thì nhân sự Việt Nam có thể cạnh tranh với nhân sự Thái Lan, tuy nhiên, tiếng Anh lại là điểm hạn chế của nhân sự người Việt.

Do vậy, có nhiều vị trí không tuyển được nhân sự người Việt nên nhân sự người Thái đã được điều chuyển qua Việt Nam để làm việc. Thậm chí có nhiều nhân sự người Thái còn học tiếng Việt để có thể tiếp cận với người dùng Việt Nam mạnh mẽ hơn, Navigos nhấn mạnh.

Theo Đình Phương

Cùng chuyên mục
XEM