Đột phá! Đứa trẻ đầu tiên có 3 bố mẹ đã ra đời: may mắn mỉm cười với cặp vợ chồng hiếm con 20 năm, sảy thai 2 lần

28/09/2016 08:01 AM | Công nghệ

Cuộc sống luôn chứa đựng rất nhiều điều kì diệu, việc một đứa trẻ ra đời có đến 3 bố mẹ cũng nằm trong số đó.

Đột phá! Đứa trẻ đầu tiên có 3 bố mẹ đã ra đời: may mắn mỉm cười với cặp vợ chồng hiếm con 20 năm, sảy thai 2 lần

Bé trai Abrahim Hassan là đứa trẻ đầu tiên trên thế giới có đến 3 bố mẹ. Cậu bé được chào đời nhờ kỹ thuật kết hợp ADN của 3 người, gồm 1 nam và 2 nữ.

Mặc dù Abrahim chào đời vào ngày 6/4, nhưng phải đến 5 tháng - sau khi cậu bé đã phát triển tốt và không có dấu hiệu bệnh tật, thông tin này mới được tiết lộ.

Được biết, Abrahim Hassan có bố mẹ là người Jordan. Rất không may là mẹ em - bà Ibtisam Shaban lại mang gen gây hội chứng Leigh, căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ và cơ bắp, đồng thời là cả hệ thần kinh của trẻ sơ sinh.

Trước khi Abrahim Hassan chào đời, mẹ của cậu bé đã sảy thai đến 2 lần, chưa kể tới 2 lần sinh con nhưng đều không sống được do mắc phải chứng bệnh di truyền này.

May mắn thay, sau 20 năm ròng rã hi vọng, thần may mắn cũng đã mỉm cười với 2 vợ chồng, khi họ gặp được nhóm nghiên cứu của bác sĩ John Zhang tại New York.

Phương pháp mà nhóm nghiên cứu này thực hiện là: trao đổi nhân tế bào của hai trứng, sau khi trứng của người mẹ và người hiến tặng đã được thụ tinh.

Nhân tế bào của trứng người hiến tặng sẽ được thay bằng nhân của bố mẹ. Phôi kết hợp này sau đó được cấy vào người mẹ và kết quả là 9 tháng sau cậu bé Abrahim đã cất tiếng khóc chào đời.

Sự việc này hiện đang nhận được sự quan tâm đông đảo từ giới chuyên môn. Những người thuộc phe phản đối cho rằng nghiên cứu trên sẽ gây biến đổi gen người. Thậm chí, họ còn lên tiếng chỉ trích thậm tệ nhóm các nhà nghiên của bác sĩ John Zhang.

Ngược lại, cũng xuất hiện không ít những ý kiến ủng hộ phương pháp này, đồng thời cho rằng đây như là một phép màu nhiệm giúp cho những đứa trẻ có thể chào đời khoẻ mạnh, đồng thời tránh được các bệnh di truyền từ mẹ.

Giáo sư Bert Smeets từ đại học Maastricht, Hà Lan tỏ ra rất hài lòng khi hay tin cậu bé Abrahim Hassan đã chào đời: "Hy vọng rằng, đứa trẻ đầu tiên được sinh ra sẽ xóa tan mọi áp lực của các bệnh nhân mắc bệnh di truyền. Bởi lẽ, sự thay thế tốt hơn đã luôn sẵn sàng".

Hoàng Yến

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO startup Việt từng gọi được 25 triệu USD vừa thua kiện công ty cũ ở Singapore vì "chiếm đoạt cơ hội kinh doanh", phải nộp phạt hơn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập kiêm CEO sàn thương mại điện tử Telio vừa bị Tòa án cấp cao Singapore yêu cầu bồi thường và chuyển nhượng cổ phần cho công ty cũ của ông.

Trước quy định khấu trừ thuế trên doanh thu với người bán online từ 1/8, Hiệp hội TMĐT Việt Nam nêu ý kiến: Các sàn đang rất bối rối!

Liên quan đến Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn về thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Hiệp hội TMĐT Việt Nam nhận định, thông tư này sẽ có tác động rất lớn tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên môi trường thương mại điện tử. Điển hình có thể đề cập tới là một số quy định về việc các sàn TMĐT phải khai và nộp thuế thay các cá nhân kinh doanh trên sàn cũng như cung cấp nhiều thông tin tới cơ quan quản lý thuế.

Shark Hưng khuyên khởi nghiệp 'cứ làm đi', tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kịch liệt phản đối tư duy này, người trẻ biết nghe ai bây giờ?

Tất cả những lời khuyên đều mang tính tham khảo, chủ kiến của bản thân mỗi người mới là điều quan trọng nhất. Mặc dù chủ kiến của chúng không hẳn là đúng nhưng sai lầm là điều tất yếu trong quá trình học cách trưởng thành.

Thi vào ngân hàng nên ứng tuyển vị trí nào để có lương cao, dễ thăng tiến?

Ngân hàng là ngành có mức chi trả về lương, phúc lợi tốt và mức tăng lương tối thiểu hàng năm là 12-16%.

Đọc thêm