Dòng tiền sẽ dịch chuyển đến nhóm ngân hàng, dầu khí, đầu tư công để bù đắp áp lực giảm từ nhóm cổ phiếu đầu cơ

17/01/2022 09:28 AM | Kinh doanh

MBS đánh giá chỉ số VN-Index có thể kiểm tra lại các ngưỡng hỗ trợ 1.470 điểm tương ứng với vùng tích lũy trong tháng 12 vừa qua trong kịch bản thận trọng.

Dòng tiền sẽ dịch chuyển đến nhóm ngân hàng, dầu khí, đầu tư công để bù đắp áp lực giảm từ nhóm cổ phiếu đầu cơ

Trong báo cáo mới được công bố, Chứng khoán MBS cho biết từ đầu năm 2022 tới nay, không có nhiều nhóm cổ phiếu tăng điểm ngoại trừ dầu khí, ngân hàng, Vingroup, bất động sản khu công nghiệp và nhóm được hưởng lợi từ đầu tư công.

MBS cho rằng, đây cũng chỉnh là các nhóm cổ phiếu triển vọng trong năm nay. Mức độ tập trung vốn ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và nhóm được hưởng lợi từ đầu tư công đang rất nổi bật ở cả 2 tuần đầu năm 2022.

Tuần vừa qua, tỷ trọng vốn ở nhóm cổ phiếu ngân hàng đạt 23,5%, cao hơn 15,5% so với tuần trước đó. Trong khi tỷ trọng nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công chỉ chiếm tỷ lệ thấp nhưng cũng đã tăng gần 45% trong tuần vừa qua.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index điều chỉnh khá mạnh trước vùng cản kỹ thuật của đường trendline nối các đỉnh và kiểm nghiệm lại hỗ trợ xoay quanh vùng 1.480 – 1.500 điểm. Diễn biến điều chỉnh này cũng đã lấp lại "GAP" tăng trong phiên 04/01/2021 trước đó.

Theo MBS, biến động mạnh đột ngột trong tuần vừa qua dưới áp lực từ nhóm cổ phiếu bất động sản mang tính đầu cơ, do vậy diễn biến chỉ số có thể bị nhiễu và độ tin cậy đối với các tín hiệu kỹ thuật cũng không có độ tin cậy cao. Nhà đầu tư có thể tham khảo chỉ số VN30 để hạn chế các tác động này.

Tuy vậy, MBS cũng nhận thấy có 2 điểm tích cực đối với chỉ số VN-Index ở thời điểm hiện tại, bao gồm (1) đường xu hướng tăng kể từ đầu năm 2021 tiếp tục được giữ vững khi chỉ số này đã kiểm định tới 2 lần trong tuần vừa qua và cũng là lần thứ 7 chỉ số này chạm đường xu hướng tăng và phục hồi trở lại; (2) diễn biến cũng tương tự đối với MA50, trước đó ở tháng 12 chỉ số VN-Index cũng đã có 2 lần retest ngưỡng hỗ trợ này và đều thành công.

Dòng tiền sẽ dịch chuyển đến nhóm ngân hàng, dầu khí, đầu tư công để bù đắp áp lực giảm từ nhóm cổ phiếu đầu cơ - Ảnh 1.

Do vậy, MBS đánh giá thị trường vẫn nằm trong xu hướng tăng khi dòng tiền sẽ tiếp tục dịch chuyển đến các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt như ngân hàng, dầu khí, đầu tư công hoặc bất động sản khu công nghiệp,…để bù đắp áp lực giảm từ nhóm cổ phiếu đầu cơ. Chỉ số VN-Index có thể kiểm tra lại các ngưỡng hỗ trợ 1.470 điểm tương ứng với vùng tích lũy trong tháng 12 vừa qua trong kịch bản thận trọng.

Trong kịch bản cơ bản, MBS dự báo nhiều khả năng chỉ số VN-Index sideway-up biên độ hẹp trong vùng dao động 1.470 – 1.520 điểm.

Về chiến lược đầu tư, MBS khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục tập trung vào các nhóm ngành ít bị ảnh hưởng và đang thu hút được dòng tiền như ngân hàng, đầu tư công, BĐS KCN, dầu khí…hoặc các cổ phiếu nằm trong VN30 có kết quả kinh doanh quý 4 khả quan. Không vội bắt đáy đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ, và tập trung kiểm soát và cơ cấu lại danh mục hướng đến các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt.


Theo Long Châu

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội chọn huyện Thường Tín để xây sân bay thứ hai

Vị trí xây dựng sân bay thứ hai đã được Hà Nội đề xuất đặt ở khu vực huyện Thường Tín.

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, bà Trần Anh Đào phụ trách điều hành HOSE

Ông Lê Hải Trà bị thôi việc do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Sở hữu số tài sản khổng lồ, những người giàu Việt nghĩ gì về tiền? Tỷ phú kiếm tiền chia theo giai đoạn, người lại chẳng biết mình có bao nhiêu tiền!

Quan điểm về tiền của mỗi người rất khác nhau, nhưng tựu chung lại đều có thể giúp chúng ta suy ngẫm về cách họ kiếm và tiêu tiền.

Đọc thêm