Đồng tiền đa cấp Bitconnect sụp đổ: Nhà đầu tư Việt Nam kêu trời vì mắc kẹt, nguy cơ mất trắng toàn bộ tài sản

17/01/2018 15:15 PM | Kinh doanh

Rạng sáng ngày 17/1, Bitconnect bất ngờ phát đi thông báo về việc dừng dịch vụ cho vay và đóng sàn giao dịch nội bộ. Thông tin này đã gây sốc cho toàn bộ giới đầu tư trên thị trường tiền số và đặc biệt là những người đang giữ đồng Bitconnect.

Theo thông báo trên trang chủ của Bitconnect, sàn giao dịch nội bộ của Bitconnect sẽ đóng cửa hoàn toàn trong vòng 5 ngày tới.

Bitconnect cho biết có 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc dừng hoạt động của Bitconnect.

Thứ nhất, các tin tức tiêu cực trên phương tiện truyền thông khiến cho các nhà đầu tư cảm thấy thiếu tự tin vào nền tảng này.

Thứ hai, Bitconnect đã nhận được 2 yêu cầu dừng hoạt động tại các bang Texas và Carolina tại Mỹ.

Thứ ba, Bitconnect liên tục bị tấn công DDOS trong những ngày qua. Sự gián đoạn đã khiến cho nền tảng hoạt động không ổn định.

Ngay sau thông báo đầy bất ngờ của Bitconnect, nhà đầu tư đã đồng loạt bán tháo đồng tiền này. Từ mức khoảng hơn 300 USD, giá Bitconnect giảm sâu, xuống dưới 30 USD và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đồng tiền đa cấp Bitconnect sụp đổ: Nhà đầu tư Việt Nam kêu trời vì mắc kẹt, nguy cơ mất trắng toàn bộ tài sản - Ảnh 1.

Giá Bitconnect cắm đầu lao dốc

Bitconnect ra đời từ tháng 11/2016 và khác hoàn toàn so với nhiều đồng tiền số khác, bởi nó không giải quyết bất kỳ vấn đề nào của xã hội, như Bitcoin, Ethereum hay Ripple, mà Bitconnect là nền tảng cho vay đa cấp.

Người tham gia mô hình này có thể nhận được mức lãi suất 30-40%/tháng (trung bình trên dưới 1%/ngày), cao hơn rất nhiều so với bất kỳ loại hình đầu tư nào. Chỉ trong vòng 2-3 tháng, người đầu tư vào Bitconnect đã có thể thu hồi toàn bộ số vốn của mình.

Tuy nhiên, mô hình này tiềm ẩn rủi ro tương tự như các mô hình đa cấp và đã được dự báo từ rất lâu. Tiền không tự nhiên sinh ra, nên khi không tìm được những nhà đầu tư mới thì những nhà đầu tư cũ sẽ không nhận được tiền lãi và bong bóng sẽ vỡ. Những người tham gia từ đầu sẽ thu được rất nhiều lợi nhuận, nhưng những người vào sau sẽ hứng chịu hậu quả nặng nề.

Tại Việt Nam, rất nhiều người đã và đang đầu tư vào Bitconnect. Trên mạng xã hội, group riêng về đồng tiền này có tới hơn 50.000 thành viên đang hoạt động. Sáng nay, ngay sau khi có thông tin về việc đóng cửa sàn, các nhà đầu tư Việt Nam cũng đã hoang mang tột độ. Mỗi post chia sẻ về việc Bitconnect đóng sàn đều có hàng trăm, thậm chí lên tới cả nghìn bình luận, trao đổi về tình hình hiện tại.

Đồng tiền đa cấp Bitconnect sụp đổ: Nhà đầu tư Việt Nam kêu trời vì mắc kẹt, nguy cơ mất trắng toàn bộ tài sản - Ảnh 2.

Đồng tiền đa cấp Bitconnect sụp đổ: Nhà đầu tư Việt Nam kêu trời vì mắc kẹt, nguy cơ mất trắng toàn bộ tài sản - Ảnh 3.

Các post chia sẻ về Bitconnect đều nhận được hàng nghìn bình luận, chủ yếu về cách tháo chạy, nên bán hay nên giữ và tương lai đồng tiền này ra sao

"Nói chung là sập rồi đó, các bạn hãy chuẩn bị tâm lý đối mặt với sự thật", tài khoản T.N khẳng định.

"Bcc đã đến chiêu này là chết hẳn rồi còn chờ đợi gì mà ko chạy đi. Nếu còn chiêu khác nó sẽ thông báo trước hay có kế hoạch chứ ko đùng 1 phát như thế này đâu", tài khoản B.Q.P viết.

Trái lại, sau khi Bitconnect giảm tới hơn 90% giá trị, nhiều nhà đầu tư cũng đã kêu gọi nhau ngừng bán bởi giá trị đã quá thấp. "Mọi người chú ý đừng bán tháo BCC nữa, 90% 100% cũng gần như nhau, nên hãy ôm và sống chết với BCC, BCC sống cùng sống BCC chết thì cùng chết, đừng nhảy ra để rồi BCC lên lại được thì các bạn phải nhảy lầu lần 2", tài khoản M.S viết.

"Nói chung giờ bán tháo cũng có được nhiêu đâu. Giữ lại, mất cũng 90% hay 100% là như nhau. Mà giữ thì còn hy vọng, đừng làm mồi cho cá mập. Nếu BCC không lên giá lại, điều đó chính là đòn khai tử cho BCCX", tài khoản N.T viết.

Một số người lạc quan hơn thì cho rằng Bitconnect vẫn còn giá trị và giá sẽ hồi phục, bởi Bitconnect tuyên bố vẫn hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái của mình.Theo Bitconnect, sắp tới, Bitconnect có thể mở một nền tảng thương mại điện tử cho phép mua bán hàng hóa bằng đồng Bitconnect Coin.

Hiện nay, Bitconnect chủ yếu được giao dịch trên 2 sàn là HitBTC và CoinExchange. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người, việc chuyển ví sáng nay cũng có dấu hiệu tắc nghẽn, khiến nhiều người muốn tháo chạy để bảo toàn vốn cũng không thành công.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM