Động thái chưa từng có của Tim Cook khi tiết lộ bí mật được giấu kín suốt 10 năm qua của Apple

14/12/2022 12:16 PM | Công nghệ

Trong khi các flagship Android thường lấy điều này ra để quảng cáo cho sản phẩm của mình, Apple lại quyết định không tiết lộ một thông tin nào.

Động thái chưa từng có của Tim Cook khi tiết lộ bí mật được giấu kín suốt 10 năm qua của Apple - Ảnh 1.

Tim Cook cho biết iPhone sử dụng cảm biến camera do Sony cung cấp. Đây là lần hiếm hoi CEO Apple tiết lộ tên công ty sản xuất linh kiện dùng trong iPhone.

Tim Cook đã viết trên Twitter rằng: “ Chúng tôi đã hợp tác với Sony trong hơn một thập kỷ để tạo ra cảm biến hình ảnh hàng đầu thế giới cho iPhone .” Đồng thời, ông cũng cảm ơn CEO Sony Kenichiro Yoshida vì đã dẫn mình tham quan cơ sở ở Kumamoto. Một bức ảnh cho thấy Tim Cook đang cùng CEO Sony tham quan nơi sản xuất, trên bàn xuất hiện vài thiết bị và 2 chiếc iPhone.

Theo The Verge, Apple hầu hết giữ kín thông tin các chi tiết cụ thể về thành phần trang bị bên trong mỗi chiếc iPhone. Việc xác nhận thẳng thừng rằng iPhone sử dụng cảm biến hình ảnh của Sony đều rất đáng chú ý. Hơn nữa đó lại là mối quan hệ kéo dài tới hơn 1 thập kỷ.

Nếu truy cập vào trang web của Apple, hãng thường chỉ liệt kê thông số kỹ thuật của từng camera iPhone — chẳng hạn độ phân giải, khẩu độ và góc chụp — thay vì những thành phần cụ thể được sử dụng. Bạn thậm chí còn chẳng biết tên mã cảm biến Sony, điều mà các flagship Android hay lấy ra để quảng cáo.

Tuy nhiên, trong thời đại thuật toán phần mềm ngày càng được chú trọng như hiện nay, việc cung cấp thông tin cụ thể về phần cứng không quá cần thiết.

Động thái chưa từng có của Tim Cook khi tiết lộ bí mật được giấu kín suốt 10 năm qua của Apple - Ảnh 2.

Tim Cook chia sẻ về chuyến tham quan tới cơ sở sản xuất của Sony tại Nhật Bản.

Đã có nhiều thông tin và tin đồn trong những năm qua chỉ ra Apple sử dụng phần cứng từ Sony. Hồi năm 2015, The Wall Street Journal tiết lộ Apple đang sử dụng 2 cảm biến Sony trong iPhone 6. Nhiều phân tích iFixit trong quá khứ đã đề cập đến những mã hiệu cụ thể của cảm biến Sony. Nikkei Asia cũng lưu ý, Sony là công ty dẫn đầu thị trường cảm biến hình ảnh, chiếm 44% thị phần cảm biến hình ảnh CMOS tính đến năm ngoái.

Sony bán cảm biến cho rất nhiều hãng, không chỉ Apple. Ví dụ Xiaomi, Oppo, Vivo, Honor, Huawei, DJI, HikVision, Go Pro, Nikon, Fujifilm, Phase One,... Chưa kể những phân khúc khác như máy móc tự động hóa.

Chuyến thăm của Tim Cook tới cơ sở của Sony cho thấy mối quan hệ hợp tác này sẽ không sớm kết thúc. Một báo cáo gần đây trên Nikkei Asia còn tiết lộ công ty Nhật Bản đang giúp cải tiến camera những chiếc iPhone trong tương lai.

Sony đã phát triển một cảm biến hình ảnh mới sử dụng kiến trúc bán dẫn lần đầu xuất hiện, cai thiện khả năng thu sáng, giảm nhiễu và tình trạng dư sáng, mở rộng dynamic range. Cảm biến mới dự kiến xuất hiện trên thế hệ iPhone tiếp theo năm sau.

Theo The Verge

Theo Khánh Vy

Cùng chuyên mục
XEM