Dòng sông "tuyết" ở Hà Nam: Bọt trắng bay cả vào nhà

03/01/2018 19:18 PM | Xã hội

"Tết Dương lịch vừa rồi, các con tôi được nghỉ lễ về cũng chỉ ở được chốc lát vì không thể nào chịu được mùi hôi thối", ông Thành kể.

Nhiều ngày qua, người dân ở khu vực chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đang rất khổ sở vì mùi hôi thối bốc nên từ dòng nước sông Châu Giang được bơm vào kênh A48 (là kênh phục vụ tưới tiêu, trồng trọt cho cả địa bàn huyện Duy Tiên).

Theo ghi nhận của PV, thời điểm trưa 3/1, khi 3/6 máy bơm của trạm bơm ở khu vực chợ Lương hoạt động thì trên mặt kênh A48 nổi bọt trắng xoá cao hàng mét, nhìn từ xa chẳng khác gì một dòng sông "tuyết".

Điều đáng nói, đay không phải là lần đầu mà tình trạng này đã diễn ra nhiều năm.

Ông Trần Văn Thành, người dân sống cạnh trạm bơm cho biết: "Không phải bây giờ máy bơm hoạt động thì kênh này mới nổi bọt và hôi thối.

Tình trạng như này diễn ra gần 10 năm nay, mỗi một năm vài đợt như thế này. Mùa này lạnh còn đỡ, vào mùa hè gió lớn, nước to bọt còn bay tràn ngập tuyến đường, tràn cả vào ao cá nhà tôi, thậm chí còn bay vào nhà.

Tết Dương lịch vừa rồi, các con tôi được nghỉ lễ về cũng chỉ ở được chốc lát vì không thể nào chịu được mùi hôi thối".

Dòng sông tuyết ở Hà Nam: Bọt trắng bay cả vào nhà - Ảnh 1.

Ông Thành chia sẻ với phóng viên

Dòng sông tuyết ở Hà Nam: Bọt trắng bay cả vào nhà - Ảnh 2.

Lớp bọt trắng xoá cao hàng mét khi nước được bơm từ sông Châu Giang vào kênh A48.

Cũng theo ông Thành, người dân đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng tình trạng nước có màu đen và hôi thối tại khu vực này vẫn chưa được giải quyết. Một phần vì do nguồn nước đầu nguồn chảy từ sông Châu Giang, sông Nhuệ về đến khu vực huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam bị ô nhiễm nặng.

Bà Bùi Thị Hồng (một người dân trú tại xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đang gieo mạ chuẩn bị cho vụ Đông xuân 2018 tại khu vực cánh đồng gần với trạm bơm chợ Lương cho biết, khi nước được bơm vào đồng, mọi người xuống làm việc về nhà mặc dù đã tắm rửa rất kĩ nhưng cảm thấy rất ngứa ngáy.

Không chỉ thế, mỗi lần cúi xuống, mùi hôi thối từ nước bốc thẳng lên mũi rất khó chịu nhưng người dân vẫn phải cố gắng vì nếu không bơm nước vào đồng thì sẽ không có nước để phục vụ tưới tiêu, gieo mạ vụ Đông.

Dòng sông tuyết ở Hà Nam: Bọt trắng bay cả vào nhà - Ảnh 3.

Nước được bơm để phục vụ nông nghiệp có màu đen, bốc mùi hôi thối rất khó chịu.

"Biết là nước bẩn nhưng dân chúng tôi vẫn phải lội ruộng và dùng nước này để trồng cấy, gieo mạ vì nếu không lấy nước này thì cũng không còn nguồn nước nào khác.

Thời điểm này là vụ Đông nên nước ở sông Châu Giang và sông Nhuệ đang cạn, chịu ô nhiễm nặng từ trên Hà Nội đổ về nên mùi hôi thối rất kinh khủng.

Tôi đã mặc quần ủng để đi làm, tối về chân tay rửa rất kĩ nhưng vẫn ngứa ngáy khó chịu...", Bà Hồng chia sẻ.

Trao đổi với PV về sự việc trên, ông Nguyễn Xuân Tình - Chủ tịch UBND xã Yên Bắc cho biết, tình trạng ô nhiễm như trên thường xuyên xảy ra trên địa bàn, nguyên nhân là do nguồn nước sông lấy vào ô nhiễm.

Do thời điểm này đang cần nước đổ ải để phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân nên dù biết nước sông bị ô nhiễm nhưng không còn cách nào khác, các trạm bơm vẫn phải hoạt động để phục vụ.

Tại khu vực trạm bơm chợ Lương, xã Yên Bắc có khoảng 30 hộ dân sinh sống, có tình trạng người dân nuôi cá bị ảnh hưởng.

Phía UBND huyện Duy Tiên cho biết, nguyên nhân tình trạng ô nhiễm, bọt nổi trắng xóa đầy kênh A48 là do nguồn nước từ sông Nhuệ, sông Châu Giang chứ không do xả thải của các nhà máy hay cơ sở sản xuất nào trong huyện Duy Tiên.

Huyện Duy Tiên cũng đã nhiều lần kiến nghị với cơ quan chức năng cao hơn nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

Dòng sông tuyết ở Hà Nam: Bọt trắng bay cả vào nhà - Ảnh 4.

Cận cảnh dòng sông "tuyết" ở Hà Nam.

Theo Hoàng Hải

Cùng chuyên mục
XEM