Đồng sáng lập SenseTime mất 2,3 tỷ USD khi cổ phiếu công ty giảm mạnh

30/06/2022 14:47 PM | Kinh doanh

Tài sản của vị lãnh đạo này đã bốc hơi 2,3 tỷ USD trong 1 ngày.

Theo dữ liệu của Bloomberg, đồng sáng lập SenseTime Group đã mất một nửa giá trị tài sản sau khi cổ phiếu công ty AI của ông này giảm mạnh tới 51% trong phiên giao dịch ngày thứ 5.

Tang Xiao’ou - tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts là giáo sư ngành kỹ thuật thông tin tại một đại học ở Hong Kong, ông nắm 21% cổ phần tại SenseTime. Khối tài sản của ông đã giảm khoảng 2,3 tỷ USD xuống còn 2,9 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu, loại ông ra khỏi danh sách 500 người giàu nhất thế giới.

Sự sụp đổ của SenseTime đến sau khi giai đoạn lock-up (khung thời gian mà tại đó nhà đầu tư không được phép bán ra cổ phiếu hay hoàn lại một khoản đầu tư cụ thể) với cổ phiếu được nắm giữ bởi các nhà đầu tư cơ bản và các cổ đông khác đã hết hạn 1 ngày trước đó. Một vài lãnh đạo công ty  gồm cả CEO Xu Li đã cam kết nới giai đoạn lock-up với cổ phiếu của họ cho tới 29/12.

Công ty công nghệ này đã hoàn thành niêm yết trên sàn Hong Kong vào tháng 12 và kể từ đó đã chứng kiến cổ phiếu tăng 23% so với thời điểm IPO. Sự sụt giảm trong ngày thứ 5 đã lần đầu tiên kéo cổ phiếu xuống dưới mức giá IPO.

Công nghệ của SenseTime đã được triển khai trong nhiều lĩnh vực gồm trợ giúp cảnh sát tại Trung Quốc và thậm chí tạo ra hình ảnh thực tế tăng cường trong các tựa game mobile của Tencent.

SenseTime báo cáo doanh thu 4,7 tỷ NDT (702 triệu USD và thua lỗ 6,9 tỷ NDT vào năm ngoái.

Tang từ lâu đã tham gia vào việc phát triển trí thông minh nhân tạo cần thiết để nhận dạng khuôn mặt.

Ông nhận bằng đại học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, sau đó tốt nghiệp Đại học Rochester ở New York và lấy bằng tiến sĩ tại MIT vào năm 1996, nơi ông nghiên cứu về robot dưới nước và thị giác máy tính.

Ông từng làm việc cho Microsoft Research Asia trong một vài năm và đồng sáng lập SenseTime có trụ sở tại Thượng Hải vào năm 2014 với Xu Li, khi đó là nhà khoa học nghiên cứu tại nhà sản xuất máy tính Trung Quốc Lenovo Group Ltd. Công ty hút vốn đầu tư ban đầu từ nhiều tên tuổi nổi tiếng gồm SoftBank Group Corp., Alibaba Group Holding Ltd. và Silver Lake.

SenseTime có lúc là công ty phần mềm AI lớn nhất ở châu Á với 11% thị phần. Công nghệ này được triển khai trong nhiều lĩnh vực, bao gồm trợ giúp cảnh sát ở Trung Quốc, cung cấp vị trí sản phẩm trong phim và tạo cảnh thực tế tăng cường trong trò chơi di động của Tencent Holdings Ltd.

Trước khi IPO thành công, SenseTime đã trải qua giai đoạn khó khăn khi bị Mỹ cáo buộc vi phạm nhân quyền và đưa vào danh sách đen. Khi ấy, Mỹ cáo buộc phần mềm nhận dạng khuôn mặt của công ty vi phạm nhân quyền. SenseTime đã nói rằng những cáo buộc dẫn đến các lệnh trừng phạt kể trên là không có cơ sở.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  CEO
Cùng chuyên mục
XEM