Đồng sáng lập Apple: Trong đám Big Tech, tôi không thích nhất là Facebook

28/03/2022 21:05 PM | Kinh doanh

Đồng sáng lập Apple Steve Wozniak cho biết ông và vợ đều đã hủy tài khoản Facebook do lo ngại về quyền riêng tư.

"Khi bạn ‘thích’ bài đăng của một người bạn, tương tác không phải giữa bạn với người mình quen mà nó tiết lộ sở thích của bạn với các nhà quảng cáo của Facebook", nhà đồng sáng lập Apple cho biết.

Chính vì những lý do đó, Wozniak đã đoạn tuyệt với Facebook cùng nỗi lo rằng mạng xã hội này hiện diện quá nhiều trong cuộc sống của mình, theo cách trực tiếp lẫn gián tiếp.

"Trong đám Big Tech, tôi không thích nhất là Facebook", Wozniak nói.

Để tăng thêm luận điểm cho mình, Wozniak dường như đã tham khảo một bài đăng của David Baser, giám đốc quản lý sản phẩm của Facebook, trên một blog vào năm 2018. Baser đã giải thích cách Facebook và đối tác thu thập và chia sẻ thông tin cá nhân ngay cả đối với những người không có tài khoản.

"Tôi đọc cách mạng xã hội này lấy dữ liệu và gửi tới Facebook ngay cả khi bạn không sử dụng ứng dụng. Tôi không tin điều này là hợp lí. Bạn nên trung thực để mọi người sử dụng nền tảng này biết nó có thể làm gì với họ", Wozniak nói.

Nhà đồng sáng lập Apple dường như đã biết cách Facebook thu thập dữ liệu cá nhân từ lâu. Tuy nhiên, điểm mấu chốt khiến ông xóa ứng dụng không phải vì quảng cáo được cá nhân hóa trên nguồn dữ liệu mà do thói quen có thể nói là đã khiến người dùng bị nghiện.

"Tôi bắt đầu xem Facebook vì tôi thích video về những chú chó nhỏ và cả những chú cho được người ta cứu. Nó đã trở thành thói quen và tôi không thích một thói quen như vậy. Nó như thể là bạn đã nghiện", Wozniak nói.

Những vấn đề với Facebook đã bùng lên trong nhiều năm trở lại đây. Thậm chí, chính những người từng làm việc cho Facebook cũng đứng ra làm chứng trước Quốc hội Mỹ xung quanh việc nền tảng này ưu tiên việc lôi kéo người dùng hơn là sức khỏe tinh thần họ.

"Facebook đưa ra những lựa chọn sai lầm giữ việc kết với những người bạn yêu thích trên mạng với quyền riêng tư cá nhân của bạn", Frances Haugen, cựu giám đốc sản phẩm của Facebook – người đứng ra làm chứng trước Quốc hội Mỹ, cho biết.

Không chỉ riêng Facebook, Wozniak cho biết ông có xu hướng tránh dùng mạng xã hội nói chung. Tuy nhiên, nhà đồng sáng lập Apple cho biết ông vẫn sử dụng TikTok phần lớn để xem video về chó. Ngoài ra, TikTok cũng đã được chứng minh không thu thập dữ liệu người dùng cho các mục đích không rõ ràng.

Để kết nối với bạn bè và gia đình, Wozniak cho biết ông chủ yếu sử dụng các dịch vụ của Apple.

"Tôi chia sẻ ảnh gia đình mình trên iCloud. Nó tốn khoảng 2 USD/tháng. Bạn chia sẻ hình ảnh gia đình với những người thân và chúng được bảo vệ. Đó là riêng tư. Không ai có thể lấy dữ liệu của bạn và biết bạn đang làm gì", Wozniak nói.

Wozniak cũng lập luận rằng nếu Apple có thể cung cấp dịch vụ đó với giá 2 USD thì Facebook cũng nên làm điều tương tự, giúp bạn bè, người thân có thể liên lạc với nhau một cách riêng tư.

"Hãy để chúng tôi trả tiền cho quyền riêng tư của mình", Wozniak nói.

Tham khảo: CNBC

Theo Linh Anh

Từ khóa:  Facebook
Cùng chuyên mục
XEM