Đồng hồ hàng hiệu được bán theo... cân với giá siêu rẻ chỉ từ vài trăm đến hơn 1 triệu đồng/kg

05/07/2019 11:31 AM | Kinh doanh

Tại chợ Ninh Hiệp, 1 kg đồng hồ các loại, có giá từ vài trăm đến hơn 1 triệu đồng/kg. Tức, nếu tính ra cái, một chiếc đồng hồ sẽ dao động khoảng vài chục đến dưới 100.000 đồng/cái đủ thương hiệu.

Tổng Cục Quản lý Thị trường cho biết, thực hiện Đợt kiểm tra chuyên đề theo chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), ngày 4/7 Đội Quản lý thị trường số 14 thuộc Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã chia thành 4 tổ tập trung kiểm tra 7 cơ sở kinh doanh lớn tại Chợ Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội – một trong những chợ đầu mối lớn nhất miền Bắc.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã phát hiện và thu giữ 2.670 sản phẩm giả mạo các thương hiệu nổi tiếng như kính mắt giả nhãn hiệu Dior, Chanel, Gucci; đồng hồ giả nhãn hiệu Hublot; quần áo giả nhãn hiệu Christion Dior, Nike, Adidas, Louis Vuiton ...

Mỗi sản phẩm quần áo mang thương hiệu áo Christian Dior được chủ cơ sở kinh doanh bán ra với giá từ 60.000 đồng, cao nhất là hơn một trăm nghìn trên 1 sản phẩm. Trong khi đó, theo bà Samantha NG - Quản lý cấp cao về bảo vệ thương hiệu các sản phẩm thời trang và sản phẩm da của Tập đoàn LVMH tại Châu Á, một sản phẩm áo mang thương hiệu Christian Dior chính hàng có giá khoảng 600Eur (tương đương khoảng 15 triệu đồng).

Không chỉ có mặt hàng thời trang, đối với đồng hồ, tại chợ Ninh Hiệp, mặt hàng này được bán theo kg. Theo đó, 1kg đồng hồ các loại, có giá từ vài trăm đến hơn 1 triệu đồng/kg. Tức, nếu tính ra cái, một chiếc đồng hồ sẽ dao động khoảng vài chục đến dưới 100.000 đồng/cái đủ thương hiệu. Trong khi đó, giá trung bình của một đồng hồ hàng hiệu, ví dụ thương hiệu Hublot chính hãng có giá khoảng 17.000 Eur, đồng hồ Zenith có giá khoảng 8.000 Eur và đồng hồ Tag Heuer có giá khoảng 2.300 Eur.

Theo ông Dương Ngọc Viện, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14, với số lượng hàng hóa vi phạm tại 7 cửa hàng, trị giá xử phạt khoảng trên 300 triệu đồng và tổng giá trị hàng hóa vi phạm buộc tiêu hủy khoảng trên 1 tỷ đồng. Cũng theo ông Dương Ngọc Viện, toàn bộ hàng nghìn sản phẩm giả các nhãn hiệu bị thu giữ sẽ được Đội đưa về trụ sở và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thực tế trên thị trường, hàng giả, hàng nhái nói chung và nhái hàng hiệu nói riêng, nhất là hàng thời trang và tiêu dùng, vẫn len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm. Dù biết hàng giả nhưng không ít người vẫn nhắm mắt mua để dùng vì thấy...rẻ mà không quan tâm đến chất lượng. Như đại diện cơ sở kinh doanh quần áo tại chợ Ninh Hiệp cho biết, mỗi ngày riêng cơ sở này đã xuất ra thị trường hàng nghìn các sản phẩm như vậy.

Thiết nghĩ, việc chặn đứng hàng giả hàng nhái cần có sự vào cuộc của không chỉ cơ quan quản lý thị trường mà cả người tiêu dùng và nhà sản xuất. Nhưng việc này chắc chắn đòi hỏi thời gian rất dài, vì vậy trước mắt cơ quan Quản lý thị trường cần tiếp tục tổng kiểm tra toàn bộ các mặt hàng thời trang, hàng tiêu dùng trên địa bàn cả nước và có các biện pháp phạt, răn đe thích đáng để những người vi phạm không lặp lại.

Theo Quỳnh Anh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm