Donald Trump: “Ưu tiên số 1 là bảo vệ nước Mỹ”

30/01/2017 01:10 PM | Thời sự

“Vấn đề ở đây không phải là tôn giáo…Còn đến hơn 40 quốc gia đạo Hồi khác trên thế giới không hề bị tính vào danh sách cấm lần này”, ông Donald Trump lý giải...

Donald Trump: “Ưu tiên số 1 là bảo vệ nước Mỹ”

Trong ngày Chủ Nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức lên tiếng bảo vệ cho sắc lệnh cấm người dân 7 nước đạo Hồi vào Mỹ. Ông cho biết nước Mỹ sẽ nối lại việc cấp visa cho người dân tất cả các nước trên thế giới sau 90 ngày tới, theo cập nhật từ Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua sắc lệnh cấm người dân 7 nước đạo Hồi bao gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria vào ngày thứ Sáu. Ngay lập tức sắc lệnh đó đã vấp phải sự phản đối của chính phủ rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng như gây ra xáo trộn tại hàng loạt sân bay quốc tế.

Những người phản đối Trump tuyên bố rằng ông đang làm xấu đi hình ảnh nước Mỹ và thậm chí cáo buộc ông vi hiến.

Bên ngoài Nhà Trắng, hàng ngàn người đã biểu tình phản đối Trump, họ mang theo những khẩu hiệu mang dòng chữ “Trục xuất Trump” hay “Nỗi sợ là điều tồi tệ phá hủy tinh thần của một dân tộc”. Tại nhiều thành phố và sân bay trên khắp nước Mỹ như New York, Los Angeles, Boston, Houston, Dallas, hàng chục nghìn người khác biểu tình chống lại sắc lệnh cấm nhập cảnh mới.

Theo Tổng thống Donald Trump, giới truyền thông đã cố tình đưa tin sai lệch về sắc lệnh mới của ông, ông lý giải: “Tôi muốn khẳng định rằng sắc lệnh mới không bài trừ đạo Hồi như cách mà báo chí đưa tin. Vấn đề ở đây không phải là tôn giáo, chúng tôi chỉ muốn đẩy lui những nỗi sợ và đảm bảo sự an toàn cho nước Mỹ. Còn đến hơn 40 quốc gia đạo Hồi khác trên thế giới không hề bị tính vào danh sách cấm lần này.”

Ông cho biết khoảng thời gian 90 ngày tạm cấm nhập cảnh với công dân 7 nước trên chỉ là để cho giới chức Mỹ có thêm thời gian xây dựng chính sách nhập cư phù hợp nhất. Ông dẫn lại việc năm 2011, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama cũng từng cấm người tị nạn Iraq nhập cảnh vào Mỹ trong 6 tháng. Ông khẳng định ông hoàn toàn cảm thông với cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria và sẽ có cách giúp những đối tượng đang phải chịu thảm kịch, nhưng ưu tiên lớn nhất của ông sẽ là bảo vệ nước Mỹ.

Còn theo Chánh văn phòng Nhà trắng, ông Reince Priebus, người dân của 7 nước trên đã có thẻ xanh tại Mỹ sẽ được cho phép trở lại Mỹ nhưng sẽ phải chịu trải qua một đợt điều tra thông tin chặt chẽ hơn; điều này cho thấy sự điều chỉnh linh hoạt nhất định so với chính sách ban đầu mà ông Trump đưa ra.

Thượng nghị sỹ John McCain và Lindsey Graham, hai chính trị gia rất có tiếng nói về các vấn đề liên quan đến chính sách ngoại giao của nước Mỹ, đã cùng đưa ra tuyên bố chung phản đối ông Donald Trump. Họ cho rằng sắc lệnh mới chỉ khiến cho khủng bố vào Mỹ nhiều hơn chứ không phải đảm bảo cho nước Mỹ an toàn hơn.

“Chúng tôi lo ngại rằng sắc lệnh mới sẽ chỉ khiến cho những kẻ khủng bố trở nên thù địch hơn. Nước Mỹ không nên cản trở những người đã có thẻ xanh trở về nơi mà họ gọi là “nhà””, trích tuyên bố chung của thượng nghị sỹ John McCain và Lindsey Graham.

Tuy nhiên, đáp trả lại hai thượng nghị sỹ trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lời trên Twitter: “Hai thượng nghị sỹ ấy chẳng hiểu gì về chính sách nhập cư cả…Những người mang đạo Thiên chúa tại Trung Đông đã mất mạng quá nhiều. Chúng ta không thể để thảm kịch này kéo dài.”

Theo nhiều chuyên gia chính trị, từ trong quá trình tranh cử Tổng thống cho đến nay, ông Donald Trump đã rất khôn khéo khi biết đánh trúng vào nỗi sợ khủng bố của hàng triệu người Mỹ và dùng nó để bảo vệ cho các chính sách giúp cho nước Mỹ an toàn hơn theo lập luận của ông.

Theo Ngọc Trung

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Nga đăng kí vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới

Nga sẽ đăng ký vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới và dự kiến tiến hành tiêm chủng đại trà cho công dân Nga từ tháng 10 năm nay.

Câu chuyện kinh doanh

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Vingroup tiếp tục tài trợ hóa chất thực hiện 100.000 xét nghiệm để phát hiện virus Sars-CoV-2

Số hóa chất nói trên trị giá hơn 50 tỷ đồng. Thời gian gần đây, Vingroup là doanh nghiệp liên tục có những đóng góp quan trọng cho ngành y tế khi tài trợ máy thở, tài trợ hóa chất và sẵn sàng thực hiện xét nghiệm miễn phí Sars-CoV-2.

Đọc thêm