Donald Trump sắp khiến gần 60 triệu người Mỹ mất bảo hiểm

11/12/2016 08:05 AM | Xã hội

Trong trường hợp chính phủ Mỹ quyết định dừng ngay chương trình Obamacare, các công ty bảo hiểm nước này có thể mất gần 3 tỷ USD do người dân ngừng đóng bảo hiểm còn số người không thuộc dạng được bảo hiểm tại Mỹ sẽ tăng đột biến thêm 4,3 triệu người.

Trong nhiều năm qua, Đảng Cộng hòa tại Mỹ đã cố gắng tìm cách bãi bỏ Đạo luật cải cách y tế của Tổng thống Barack Obama (Obamacare) và với chiến thắng của ông Donald Trump, ước mơ này có lẽ sắp trở thành sự thật.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy việc đảo ngược đạo luật Obamacare có lẽ không dễ dàng như các chính trị gia Đảng Cộng hòa nghĩ.

Viện Urban mới đây công bố một báo cáo cho thấy hàng triệu người Mỹ không được đóng bảo hiểm nếu ông Trump đảo ngược lại đạo luật Obamacare.

Theo đó, việc hủy bỏ Obamacare sẽ khiến nước Mỹ có thêm 28,9 triệu người không được đóng bảo hiểm vào năm 2019, nâng tổng số người không đóng bảo hiểm lên 58,7 triệu người, cao hơn rất nhiều so với mức 28,9 triệu người không đóng bảo hiểm nếu Obamacare vẫn giữ nguyên.

Đặc biệt, những hộ gia đình lao động sẽ là đối tượng từ chối đóng bảo hiểm nhiều nhất nếu Obamacare bị hủy bỏ với 82%, phần lớn là vào những lao động không có nhiều trình độ.

Một số chính trị gia của Đảng Cộng hòa nhận định việc bãi bỏ Obamacare có thể sẽ bị trì hoãn đến năm 2019 do tranh cãi xung quanh đạo luật này cũng như chính quyền Washington cần thời gian xây dựng hay sửa đổi cho đạo luật mới.

Nghiên cứu của Viện Urban cho thấy chi tiêu ngân sách y tế của chính phủ Mỹ sẽ giảm 108 tỷ USD vào năm 2019 và khoảng 1,3 nghìn tỷ USD trong khoảng 2019-2028.

Dẫu vậy, Viện Urban cho rằng những người không được đóng bảo hiểm có xu thế ít đi khám để chăm sóc sức khỏe hơn mà chỉ đến bệnh viện hay bác sỹ khi đã ốm. Trong khi đó, dự thảo đạo luật mới thay thế Obamacare lại chỉ tập trung vào chữa bệnh cho người dân mà không quan tâm mấy đến vấn đề chăm sóc sức khỏe.

Do đó, viện Urban nhận định chính phủ địa phương và các công ty chăm sóc sức khỏe tư nhân sẽ chịu nhiều áp lực chi phí sức khỏe, an sinh xã hội hơn so với trước đây do chính phủ liên bang giảm trợ cấp.

Trong trường hợp chính phủ Mỹ quyết định dừng ngay chương trình Obamacare, các công ty bảo hiểm nước này có thể mất gần 3 tỷ USD do người dân ngừng đóng bảo hiểm còn số người không thuộc dạng được bảo hiểm tại Mỹ sẽ tăng đột biến thêm 4,3 triệu người.

Để thay thế đạo luật Obamacare với một chương trình mới không gây sốc trong xã hội, Nghị viện Mỹ sẽ phải xem xét tăng thuế hoặc tiếp tục gia tăng thâm hụt ngân sách để có chi phí tài trợ cho hệ thống an sinh xã hội khổng lồ như hiện nay.

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM