Donald Trump bổ nhiệm CEO Exxon Mobil làm bộ trưởng ngoại giao?

13/12/2016 10:28 AM | Xã hội

Theo nhiều hãng tin Mỹ, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump nhiều khả năng sẽ bổ nhiệm Giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí Exxon Mobil, ông Rex Tillerson làm bộ trưởng ngoại giao mới của nước này.

Hàng loạt các hãng truyền thông như NBC, New York Times hay Fox News đã trích dẫn các nguồn tin thân cận, qua đó nhận định nhiều khả năng ông Trump sẽ bổ nhiệm ông Tillerson làm bộ trưởng ngoại giao sau khi đã có cuộc gặp mặt tại tòa Trump Tower.

Hiện người đại diện của ông Trump, ông Jason Miller chưa đưa ra bất cứ bình luận gì nhưng cho biết thông báo chính thức sẽ được đưa ra sớm nhất là vào tuần tới.

Dù chưa có thông tin chính thức nào nhưng khả năng ông Trump bổ nhiệm thêm 1 CEO nữa vào bộ máy chính quyền của mình đang khiến nhiều chuyên gia cũng như chính trị gia lo ngại.

Đặc biệt, việc ông Tillerson có mối quan hệ mật thiết với Nga và Tổng thống Vladimir Putin trong suốt 20 năm qua đang khiến giới truyền thông dậy sóng. Thậm chí vào năm 2013, ĐIện Kremlin đã trao huân chương hữu nghị cho ông Tillerson, chỉ 1 năm trước khi quan hệ Nga-Mỹ đóng băng.

Mặc dù là một người không hề có kinh nghiệm ngoại giao chính trị nhưng ông Tillerson lại nổi tiếng trong giới kinh doanh khi tham gia thương thảo nhiều hợp đồng kinh doanh cho Exxon Mobil. Năm 2011, ông đã thành công ký một hợp đồng cộng tác khai thác dầu tại biển Arctic-Nga với tập đoàn quốc doanh Rosneft. Dẫu vậy, lệnh cấm vận của Mỹ năm 2014 đã khiến dự án này đình trệ và rõ ràng là ông Tillerson phản đối chính sách trừng phạt này.

Nhiều chuyên gia nhận định nếu Mỹ muốn dỡ bỏ cấm vận với Nga và giao thương trở lại, ông Tillerson là tuyển chọn tốt nhất cho vị trí bộ trưởng ngoại giao.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News vào ngày 11/12 vừa qua, ông Trump cũng nhận định ông Tillerson là một doanh nhân giỏi có quan hệ rộng, đặc biệt là với Nga. Theo tỷ phú Trump, đây là một ưu thế lớn nếu được bổ nhiệm bởi ông Tillerson đã thiết lập được mối quan hệ với nhiều nước.


Dù tôi có bổ nhiệm ông ấy làm bộ trưởng ngoại giao hay không thì CEO Rex Tillerson của Exxon Mobil là một người có quan hệ ngoại giao rộng trên toàn cầu và có tài thương lượng.

"Dù tôi có bổ nhiệm ông ấy làm bộ trưởng ngoại giao hay không thì CEO Rex Tillerson của Exxon Mobil là một người có quan hệ ngoại giao rộng trên toàn cầu và có tài thương lượng."

Giám đốc Tillerson đã làm việc ở Exxon, tập đoàn dầu khí có hoạt động tại khoảng 50 quốc gia, được 41 năm và đã tham gia nhiều thương vụ mua bán dầu ở những khu vực biến động nhất thế giới.

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM