Đòn trừng phạt cuối cùng: Mỹ có thể chặn Huawei khỏi hệ thống tài chính, cấm sử dụng đồng USD để giao dịch

05/12/2019 03:11 PM | Thời sự

Mặc dù Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã tung ra những đòn trừng phạt nặng nề lên đầu Huawei, nhưng có vẻ như gã khổng lồ Trung Quốc vẫn không hề hấn gì.

Đòn trừng phạt cuối cùng: Mỹ có thể chặn Huawei khỏi hệ thống tài chính, cấm sử dụng đồng USD để giao dịch

Mặc dù Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã tung ra những đòn trừng phạt nặng nề lên đầu Huawei, nhưng có vẻ như gã khổng lồ Trung Quốc vẫn không hề hấn gì. Thậm chí, CEO Nhậm Chính Phi còn tuyên bố rằng Huawei có thể sống lâu dài và trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 mà không cần tới Mỹ.

Theo báo cáo của Reuters, Mỹ đang có động thái để tung ra đòn trừng phạt cuối cùng đối với Huawei, nhằm chắc chắn hạ gục được gã khổng lồ này. Đó là cấm hoàn toàn Huawei khỏi hệ thống tài chính của Mỹ, đưa Huawei vào danh sách đặc biệt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ và làm cho công ty Trung Quốc này gần như không thể thực hiện các giao dịch bằng đồng USD.

Chính phủ Mỹ đã cân nhắc thực hiện đòn trừng phạt mạnh mẽ này vào đầu năm nay, nhưng được hoãn lại để cân nhắc vì nó sẽ gây ra một cơn địa chấn rất lớn. Hiện tại sau khi đã xem xét và đánh giá kỹ lưỡng, Chính phủ Mỹ có thể sẽ tung đòn trừng phạt này tùy theo những động thái của Huawei trong thời gian tới.

Một vài cái tên cũng bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen là nhà sản xuất nhôm Rusal của Nga, chính trị gia Iran và trùm buôn ma túy Venezuela. Tuy nhiên Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới và nhiều nước đồng minh của Mỹ cũng phụ thuộc vào Huawei để cung cấp mạng di động 4G.

Tất cả các giao dịch bằng đồng USD đều thông qua hệ thống tài chính của Mỹ, động thái trừng phạt Huawei có thể làm tê liệt nghiêm trọng nhiều hệ thống trên toàn thế giới.

Về lý thuyết, Kho bạc Hoa Kỳ có thể cấp giấy phép miễn trừ cho phép các ngân hàng tiếp tục thực hiện giao dịch với Huawei. Nhưng trong một động thái quyết liệt, Chính phủ Mỹ có thể sẽ không để điều đó xảy ra.

Nếu như Huawei thực sự bị cấm khỏi hệ thống tài chính của Mỹ, không được phép làm việc với các ngân hàng và thực hiện các giao dịch bằng đồng USD. Đó sẽ là một đòn trừng phạt vô cùng mạnh tay, ảnh hưởng đến hầu hết các mối làm ăn của Huawei bên ngoài Trung Quốc.

Theo TVD

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Bài học cuộc sống

Chỉ cần sớm trước 10 phút, cuộc sống cũng sẽ có những khác biệt to lớn

Nếu bất luận là làm chuyện gì cũng có thể sớm trước 10 phút, để có thể đi ứng đối với một vài chuyện ngoài ý muốn xảy ra, vậy thì cuộc sống của chúng ta sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều.

Đọc thêm