Đối với Tây Ban Nha, Catalonia quan trọng ra sao?

07/10/2017 01:02 PM | Thời sự

Thời sự thế giới mấy ngày qua cực kỳ nóng bỏng với cuộc đụng độ giữa người dân xứ Catalonia với cảnh sát Tây Ban Nha (TBN), khi chính phủ nước này cho rằng cuộc bỏ phiếu đòi tự trị là bất hợp pháp.

Đối với Tây Ban Nha, Catalonia quan trọng ra sao?

Theo kết quả của cuộc bỏ phiếu, 90% đã trả lời "Có" với câu hỏi: "Bạn có muốn Catalonia trở thành vùng lãnh thổ tự trị dưới hình thức một nước cộng hòa hay không?" Thực ra vấn đề tự trị ở vùng đất này đã dấy lên từ lâu chứ không phải ngày một ngày hai, và cuộc đụng độ vừa rồi với chính phủ TBN là giọt nước làm tràn ly.

Vậy xứ Catalonia có vai trò gì đối với TBN?

Trên thực tế, vùng đất nhỏ bé này là một phần quan trọng trong bức tranh kinh tế của đất nước thuộc bán đảo Iberia này.

Catalonia chiếm 6,3% diện tích (32.114 km2) Tây Ban Nha, nhưng tầm vóc của nó lớn hơn tỷ trọng diện tích rất nhiều.

Đối với Tây Ban Nha, Catalonia quan trọng ra sao? - Ảnh 1.

Thu nhập bình quân đầu người ở các khu vực tại Tây Ban Nha

Với 7,45 triệu người, vùng đất này chiếm 16% dân số Tây Ban Nha. Nền kinh tế với quy mô 215,6 tỷ euro của Catalonia, lớn hơn hầu hết các nước trong khu vực đồng euro, tạo ra hơn 1/5 GDP cho Tây Ban Nha. Bên cạnh đó, sản lượng xuất khẩu của Catalonia (65,2 tỷ USD) chiếm hơn 1/4 tổng lượng xuất khẩu của nước này. Với 37 tỷ euro, vốn đầu tư nước ngoài vào Catalonia chiếm hơn 1/4 giá trị đầu tư đổ vào Tây Ban Nha.

Đối với Tây Ban Nha, Catalonia quan trọng ra sao? - Ảnh 2.

Catalonia cũng có tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức độ chênh lệch thu nhập ít hơn so với phần còn lại của Tây Ban Nha. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực này là 13,2%, trong khi tỷ lệ trung bình của Tây Ban Nha là 17,2%. GDP đầu người ở Catalonia không phải là mức cao nhất trong số các vùng của Tây Ban Nha, nhưng cao hơn so với mức trung bình của cả nước, và mức độ chênh lệch về thu nhập lại thấp hơn. Vì thế người dân vùng này chắc chắn sẽ cảm thấy thịnh vượng hơn so với đa phần người dân Tây Ban Nha.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm